Khai mạc Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2019 tại Bắc Giang

Chủ Nhật, 15/09/2019 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối qua (14/9), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang diễn ra lễ khai mạc Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2019.
Chèo hiện đại: không thể “ép duyên”!

Chèo hiện đại: không thể “ép duyên”!

“Nghệ thuật chèo có những đặc thù riêng và không thể ấu trĩ áp đặt nó cho mọi đề tài hiện đại..."- một đạo diễn bức xúc phát biểu tại cuộc hội thảo về chèo hiện đại (Hà Nội, sáng 13/7).
Liên hoan do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang tổ chức. Đây là lần đầu tiên tỉnh Bắc Giang đăng cai Liên hoan Chèo có quy mô toàn quốc.
Dự lễ khai mạc về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng; lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn; Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam; Vụ Văn hóa, văn nghệ (Ban Tuyên giáo T.Ư).
Đại diện tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC địa phương của Liên hoan; Trần Văn Lâm, Phó trưởng Đoàn ĐBQH khu vực tỉnh Bắc Giang; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Bắc Giang; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch một số tỉnh; thành viên Ban chỉ đạo Liên hoan, hội đồng nghệ thuật, các nghệ sĩ, diễn viên cùng đông đảo nhân dân.
Chú thích ảnh
Tặng hoa chúc mừng các thành viên Hội đồng nghệ thuật - Ban Giám khảo của liên hoan. Ảnh: Thanh Tùng
Liên hoan được mở màn bằng chương trình nghệ thuật do Đoàn Nghệ thuật Bắc Giang dàn dựng với các tiết mục quan họ, hát then- đàn tính: Mời nước- mời trầu, Đối ca sông Cầu, Xuân thâng và Nợ duyên.
Chương trình đã giới thiệu với các đại biểu, nghệ sĩ cùng đông đảo nhân dân nét đặc sắc trong bức tranh văn hóa, di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Bắc Giang.
Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh: Qua hàng thế kỷ lưu truyền, có lúc thăng lúc trầm nhưng sân khấu chèo vẫn thể hiện vai trò, vị trí nhất định trong đời sống nghệ thuật, lao động sản xuất và sinh hoạt văn hóa của cư dân vùng đồng bằng sông Hồng.
Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2019 với mục tiêu góp phần tôn vinh các giá trị của nghệ thuật chèo. Đây cũng là cơ hội để các đơn vị nghệ thuật chèo, các nghệ sĩ, diễn viên giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, phát hiện, tìm tòi, đổi mới trong lao động nghệ thuật.

Chú thích ảnh
Một cảnh trong vở chèo "Gọi đò" của Nhà hát Chèo tỉnh Bắc Giang trình diễn mở màn Liên hoan. Ảnh: Thanh Tùng
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời chào mừng tốt đẹp nhất đến lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Cục Nghệ thuật biểu diễn; Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Đoàn nghệ thuật T.Ư và các tỉnh, TP, các vị đại biểu, khách quý, các nghệ sĩ, diễn viên, cùng toàn thể nhân dân.
Việc đăng cai tổ chức Liên hoan Chèo toàn quốc lần này là vinh dự của tỉnh Bắc Giang, qua đây khẳng định những thành tựu trong bảo tồn, phát huy nghệ thuật chèo truyền thống trên địa bàn tỉnh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi nhận.
Đồng chí Lê Ánh Dương cũng mong muốn, trong thời gian diễn ra Liên hoan, các đơn vị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các đoàn nghệ thuật T.Ư và địa phương tích cực tham gia chương trình tham quan các di tích, danh thắng tiêu biểu trong tỉnh để có những trải nghiệm thú vị về Bắc Giang, hiểu hơn về vùng đất, con người và truyền thống lịch sử, văn hóa nơi đây.
Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2019 diễn ra từ 14 đến 28/9/2019 với sự tham dự của 16 Nhà hát và đoàn nghệ thuật với 26 vở chèo đặc sắc. BTC trao huy chương Vàng, Bạc cho các vở diễn có chất lượng nghệ thuật cao, các cá nhân nghệ sĩ và giải thưởng cho các tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, họa sĩ xuất sắc.
Hải Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*