Giải Grammy Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất của năm: 'Lời nguyền' cho một số nghệ sĩ đoạt giải?

Thứ Sáu, 26/01/2018 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đoạt giải Grammy ở hạng Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất là mục tiêu của các nghệ sĩ trình diễn mới, muốn tạo bước đột phá. Nhưng đối với một số nghệ sĩ từng đoạt giải, giải thưởng này có thể tạo nên áp lực để đạt được thành công trước đó hoặc vượt qua nó.
Đó là lý do khiến một số nghệ sĩ cho rằng đoạt giải thưởng này như một "lời nguyền" đối với họ.
Giải Grammy Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất đã từng được trao "đúng" nghệ sĩ như: Ban nhạc The Beatles, Bette Midler, Mariah Carey, John Legend, Adele… Tuy nhiên, nhiều năm qua, Viện Hàn lâm Thu âm vốn "có tiếng" khi chọn lựa Nghệ sĩ mới một cách sai lầm.
Trước khi lễ trao giải Grammy lần thứ 60 diễn ra vào ngày 28/1, được truyền hình trực tiếp từ Madison Square Garden ở New York City, cùng nhìn lại chặng đường sự nghiệp và cuộc sống của các nghệ sĩ từng đoạt giải Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất của năm.
Chú thích ảnh
Nhóm nhạc rap Arrested Development đoạt giải Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất năm 1993
1. Milli Vanilli. Milli Vanilli đã có một cú lừa ngoạn mục và chuyện chỉ bị bóc trần sau khi bộ đôi này đã "rinh" giải Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất năm 1990 với bản thu âm Girl You Know It’s True.
Girl You Know It’s True vốn là một bài hát của nhóm Numarx phát hành năm 1987 và rất thịnh hành trong các sàn nhảy ở Munich (Đức). Ông bầu Frank Farian quyết định mua lại ca khúc này và giao cho Milli Vanilli thể hiện, nhịp được đẩy nhanh hơn và đậm chất R&B hơn. Có điều, giọng ca trong bản thu âm vẫn là của 3 chàng da trắng thuộc nhóm Numarx.
Fab Morvan của bộ đôi Milli Vanilli cho biết, trước khi các nhà tổ chức giải Grammy yêu cầu họ trả lại giải Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất thì họ đã có ý định đó.
"Chúng tôi không hát trong bản thu âm đó, bởi vậy chúng tôi muốn trả lại giải thưởng. Đó là việc nên làm" - Morvan nói trong một cuộc phỏng vấn mới đây của hãng AP.
Morvan và Rob Pilatus đã trả lại giải Grammy sau khi công chúng biết được họ không hề hát trong ca khúc Girl You Know It's True. Song, Morvan thừa nhận Milli Vanilli vẫn cảm thấy vinh hạnh khi được đề cử ở hạng mục này. Sau đó, anh và Pilatus, đã qua đời hồi năm 1998, vẫn siêng năng làm việc.
2. JODY WATLEY. Việc đoạt giải Grammy Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất thực sự có ý nghĩa đối với Jody Watley.
"Tôi vẫn còn nhớ những gì báo giới viết việc tôi bỏ ban nhạc Shalamar hồi năm 1983. "Tương lai của Jody Watley có thể sẽ trở nên nghi ngờ" - Watley cười và nhớ lại thời điểm đó. "Nhiều người nghĩ rằng tôi sẽ thất bại và cho đây là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời tôi, rằng tôi sẽ phải hối tiếc. Rồi tôi được đề cử và đoạt giải ở hạng mục Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất năm 1988. Đây là một trong những thời khắc ý nghĩa nhất trong cuộc đời tôi" - Watley kể.
Trước đó, Watley từng được đề cử giải Grammy với ban nhạc Shalamar, bởi vậy khi cô được đề cử ở hạng mục Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất nhiều người rất kinh ngạc.
Album đầu tay của Watey, được tung ra hồi năm 1987, có 5 ca khúc ăn khách lọt vào Top 10 bảng xếp hạng, gồm Looking For A New Love, Don't You Want MeSome Kind Of Lover.
Watey cho biết, giải thưởng này không hề gây áp lực khi cô thực hiện album thứ 2. Album này đã có 3 ca khúc lọt vào Top 10 bảng xếp hạng.
3. ARRESTED DEVELOPMENT. Arrested Development đã đi vào lịch sử khi họ đoạt giải Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất hồi năm 1993, trở thành nhóm nhạc rap đầu tiên đoạt giải.
Giải thưởng này đã mở ra những cánh cửa cho các nghệ sĩ trình diễn của dòng nhạc hip-hop. Lauryn Hill, Chance the Rapper và Macklemore & Ryan Lewis đều đã đoạt giải thưởng này
"Tôi vô cùng tự hào khi chúng tôi đã đưa hip-hop tới lượng khán giả lớn hơn" - Speech, giọng ca chính kiêm người sáng lập nhóm nhạc Arrested Development, nói.
3 Years, 5 Months And 2 Days In The Life Of..., album đầu tay của Arrested Development được tung ra hồi năm 1992, là sự khởi đầu cho nhóm nhạc rap gangster từng thống trị làn sóng phát thanh thời điểm đó.
Album này đã có 3 ca khúc lọt vào Top 10 bảng xếp hạng, gồm Mr. Wendal, People Everyday Tennessee và còn đem về cho Arrested Development một giải Grammy nữa.
Tuy nhiên, chặng đường sau đó của Arrested Development không hề dễ dàng. Album tiếp sau của họ, Zingalamaduni (1994) không thành công doanh thu. Sau khi nhóm nhạc tan rã do có sự "khác biệt trong sáng tạo" hồi năm 1996, Speech phát hành album solo. Nhưng lượng album bán ra cũng "èo uột" ở Mỹ.
Nhóm nhạc tái hợp hồi năm 2000, thực hiện thu âm và lưu diễn thông qua công ty Vagabond Productions & Speech Music của Speech.
4. DEBBY BOONE. Được trao giải Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất năm 1978 là "trải nghiệm tuyệt vời" đối với Debby Boone, ca sĩ đã gặt hái thành công lớn với ca khúc ăn khách You Light Up My Life.
Nhưng sau chiến thắng đó, Boone gặp một số thách thức. Dù sau đó, Boone đã giành thêm giải thưởng Grammy song cô không đạt được thành tích như album và đĩa đơn đầu tay.
"Khi You Light Up My Life gặt hái thành công, tôi không biết mình muốn đi theo hướng nào. Tôi biết mình thích gì song tôi không tin mọi người sẽ thích những gì mình thích. Giờ tôi đã đủ tuổi để nhận ra rằng mình không muốn dành cả đời để làm những việc mà mình không tin tưởng, không yêu thích hoặc không đam mê" - nữ ca sĩ 61 tuổi nói.
Boone hiện tham gia quá trình bình chọn giải Grammy và cho biết khi quan sát những nghệ sĩ được đề cử Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất, bà sẽ "bầu cho những nghệ sĩ mà tôi thấy có tài, đầy triển vọng để họ sẽ tiếp tục tạo nên những nhạc phẩn tuyệt vời cho chúng ta".
Xem màn diễn nhạc phẩm "You Light Up My Life" của Debby Boone:
Các nghệ sĩ được đề cử Grammy ở hạng mục Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất năm nay có các ca sĩ dòng R&B - SZA và Khalid, ca sĩ pop - Alessia Cara và Julia Michaels, cùng rapper Lil Uzi Vert.
Queen được trao giải Thành tựu trọn đời tại Grammy 2018

Queen được trao giải Thành tựu trọn đời tại Grammy 2018

Gần 50 năm kể từ khi thành lập với biết bao hào quang, tới nay, âm nhạc của Queen vẫn mười phần tráng lệ.
Việt Lâm (theo AP)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA