Tổ chức động vật châu Á lại kêu gọi chấm dứt lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Thứ Hai, 06/11/2017 09:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đại diện Tổ chức động vật châu Á, ông David vừa gửi thư tới Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Sở VHTT Hải Phòng và Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn đề nghị chấm dứt lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.
"Trải nghiêm tiêu cực"
“Các hoạt động trong lễ hội như huấn luyện, chọi trâu và giết mổ sau trận đấu là hoàn toàn không phù hợp với định hướng phát triển một nền văn hóa Việt Nam văn minh, tiên tiến. Lễ hội để lại nhiều trải nghiệm tiêu cực cho du khách, khi trở về họ sẽ mang theo những hình ảnh về một lễ hội lạm dụng động vật để tiêu khiển hơn là một thành phố Hải Phòng hiện đại và năng động”, bức thư viết.
Chú thích ảnh
Hai trâu số 20 và trâu số 32 thực hiện pha "hổ vồ" lao vào nhau ở trận bán kết 1 tại Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn năm 2017. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN
Theo bức thư, việc chứng kiến động vật chọi nhau và sau đó chúng bị giết để lấy thịt bán ngay bên ngoài đấu trường có thể khiến con người ngày càng vô cảm trước bạo lực, đặc biệt là trẻ em khi tâm lý và nhận thức chưa vững vàng. Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những người chứng kiến hay thực hiện hành vi bạo hành động vật sẽ có xu hướng bạo lực với cộng đồng.
Bức thư cũng nhắc lại việc chủ trâu Đinh Xuân Hướng thiệt mạng trong vòng loại chọi trâu Đồ Sơn 2017. Trước đó, trâu chọi từng gây thương tích cho trọng tài và người dân ngồi xem trên khán đài.
“Việc tiếp tục tổ chức lễ hội cũng là trái với ý định xây dựng nền văn hóa tiên tiến của Nhà nước, theo đó cần đề cao các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và tính nhân văn còn các hủ tục cần được loại bỏ”, ông David nêu quan điểm.
Quy mô ngày càng lớn!
Mới đây, chiều 4/11, Tổ chức động vật châu Á tổ chức cuộc tranh biện chủ đề “Duy trì nghi lễ hiến sinh trong các lễ hội để bảo tồn nền văn hóa”. Đại diện tổ chức này đưa ra điều tra khá tỉ mỉ về quy mô lễ hội chọi trâu phát triển trong suốt những năm qua: Năm 1991 có 6 trâu chọi, 2009 là 16 con và năm nay là 18 con. Tổ chức này chỉ ra dù chỉ có người dân quận Đồ Sơn mới được đăng ký tham gia lễ hội nhưng trâu chọi lại được mua từ các tỉnh thành khác, thậm chí chuyển từ Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào.
Tổ chức này lo ngại chế độ dinh dưỡng và tập luyện của trâu chọi: Ngoài thức ăn thường gồm 15kg bã bia, 7kg cám, 50kg cỏ voi, 10kg rơm, trâu chọi còn được tẩm bổ hai chai bia và 10 lòng đỏ trứng gà, có chủ trâu cho dùng mật gấu, nhân sâm và mỡ trăn. Chế độ dinh dưỡng này để trâu đáp ứng chế độ tập luyện như bơi trong đầm lầy, chạy trên đường nhựa và những hình thức khác khiến trâu càng trở nên hung hãn. Đặc biệt khi đưa vào sân, trâu chọi còn được mài sừng để tăng tính sát thương.
Dù ghi nhận đây là lễ hội truyền thống của dân chài Đồ Sơn, Tổ chức này lo ngại lễ hội truyền đi thông điệp sai về việc sử dụng động vật làm trò tiêu khiển cho con người. Tổ chức này cho rằng văn hóa và truyền thống phát triển theo thời gian và lễ hội này cần chấm dứt.
Báo Thể thao & Văn hóa sẽ tiếp tục cập nhật các ý kiến nhiều chiều về vấn đề này.
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn: Những cú hổ lao, cáng hầu, móc hàm kinh điển trong sới chọi

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn: Những cú hổ lao, cáng hầu, móc hàm kinh điển trong sới chọi

Sáng 28/9, tại SVĐ trung tâm quận Đồ Sơn diễn ra vòng Chung kết Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2017, với sự tham gia của 18 “ông” trâu. Các “ông” trâu tranh tài ở 17 kháp đấu. Qua các vòng đấu đầy kịch tính, kết quả chung cuộc "ông" trâu số 20 giành giải nhất.
Thảo Nhi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA