Chuyên gia Mỹ: Khẩu trang vải không thể ngăn biến thể Omicron

Thứ Bảy, 25/12/2021 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 rất dễ lây lan, một số chuyên gia cho rằng đã đến lúc cần xem xét lại các lựa chọn khẩu trang của bạn - đặc biệt nếu bạn vẫn đang sử dụng khẩu trang vải.   
Quân đội Mỹ phát triển vaccine phòng ngừa tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2

Quân đội Mỹ phát triển vaccine phòng ngừa tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2

Các nhà khoa học quân đội Mỹ đang phát triển một loại vaccine có khả năng phòng ngừa tất cả các biến thể của virus SARS-Cov-2, kể cả những biến thể đã xuất hiện và những biến thể có thể xuất hiện trong tương lai. 
Trả lời phỏng vấn kênh CNN, Tiến sĩ Leana Wen - bác sĩ cấp cứu và là giáo sư thỉnh giảng về chính sách và quản lý y tế tại trường Đại học George Washington - cho biết: "Khẩu trang vải chỉ đơn thuần là đồ trang trí trên khuôn mặt. Chúng không thể ngăn ngừa được biến thể Omicron. Đây là điều mà các nhà khoa học và các quan chức y tế cộng đồng đã nói tới trong nhiều tháng qua.
Chúng ta cần phải đeo ít nhất một chiếc khẩu trang phẫu thuật ba lớp, còn được gọi là khẩu trang dùng một lần, có thể tìm mua ở hầu hết các hiệu thuốc và một số cửa hàng tạp hóa và bán lẻ. Bạn có thể đeo khẩu trang vải bên ngoài, nhưng đừng chỉ đeo duy nhất loại khẩu trang vải đó".   
Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Washington D.C., Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Tiến sĩ Wen khuyên rằng: “Tốt nhất, ở những nơi đông người, bạn nên đeo khẩu trang KN95 hoặc N95". Theo bà, những chiếc khẩu trang này ôm khít mặt hơn và được làm từ một số chất liệu nhất định - chẳng hạn như sợi polypropylene - hoạt động như các hàng rào cơ học và tĩnh điện, giúp ngăn chặn tốt hơn các hạt nhỏ lọt vào mũi hoặc miệng của người dùng, trong khi người đó vẫn có thể hô hấp hay nói chuyện bình thường.   
Trong những tháng đầu tiên bùng phát đại dịch COVID-19, các chuyên gia y tế không khuyến khích người dân mua khẩu trang N95, do các cơ sở y tế phải đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ cá nhân. Nhưng theo đánh giá của Tiến sĩ Wen, ở thời điểm này, nguồn cung khẩu trang N95 đã không còn là vấn đề lớn.   
Hướng dẫn gần đây nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ về việc lựa chọn, đeo - vệ sinh và bảo quản khẩu trang đúng cách lại khuyến cáo mọi người nên tránh dùng khẩu trang N95, mà thay vào đó là khẩu trang có hai hoặc nhiều lớp vải có thể giặt được và thoáng khí. Tuy nhiên, bà Wen cho rằng đây là "một sai lầm".
Bà đồng thời cũng chỉ ra rằng nhiều quốc gia khác, như Đức và Áo, đã "thay đổi các tiêu chuẩn của họ”, theo đó yêu cầu sử dụng “khẩu trang phẫu thuật ở một số môi trường nhất định”.   
Theo các chuyên gia y tế Mỹ, khẩu trang phòng độc N95 có thể lọc tới 95% các hạt trong không khí. Khẩu trang phẫu thuật hoặc khẩu trang dùng một lần kém hiệu quả hơn khẩu trang N95 khoảng 5% đến 10%.
Thanh Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*