Thể thao Việt Nam năm 2018: Cơn đau đầu mang tên… 3 HCV ASIAD

Liệu tại ASIAD 2018, TTVN có thể ít nhất đạt mốc 3 HCV như trong quá khứ. Ảnh: Quốc Khánh

Thể thao Việt Nam năm 2018: Cơn đau đầu mang tên… 3 HCV ASIAD

Thứ Hai, 01/01/2018 05:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong năm 2018, Thể thao Việt Nam (TTVN) có nhiều giải đấu quan trọng, trong đó mục tiêu giành 3 HCV ASIAD đã trở thành “mệnh lệnh” từ lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch. Liệu ngành TDTT có đạt được mục tiêu?
Chỉ đạo từ Bộ trưởng
Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác năm 2018 của Tổng cục TDTT vào ngày 25/12, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện mong muốn TTVN sẽ giành được thành tích tương đương với thành tích đã từng giành được trong quá khứ tham dự Đại hội thể thao châu lục tới đây.
Bộ trưởng nói: “Tôi mong muốn ASIAD 2018 đoàn TTVN phải giành được số HCV bằng với số lượng HCV của lần cao nhất mà chúng ta đã giành được tại một kỳ ASIAD trước đây. Nếu không cũng phải đạt được không dưới 3 HCV như ASIAD 2006 tại Doha, Qatar”.
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: ‘Tôi muốn giành HCV ASIAD 2018’

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: ‘Tôi muốn giành HCV ASIAD 2018’

Kết thúc năm 2016 với kỳ tích lịch sử tại Rio, nhà vô địch và kỷ lục gia Olympic 41 tuổi lại đang sẵn sàng cho hành trình chinh phục những đỉnh cao phía trước, trong đó có tấm HCV ASIAD mà Xuân Vinh từng để vuột một cách đầy tức tưởi.
Ngược dòng thời gian, thành tích cao nhất mà TTVN từng giành được tại một kỳ ASIAD là 4 HCV, 7 HCB, 7 HCĐ vào năm 2002 khi Đại hội thể thao châu lục diễn ra tại Hàn Quốc, dù lúc đó chúng ta chỉ có 125 VĐV, 65 HLV và tham gia thi đấu ở 16 môn thể thao, trong đó có hơn quá nửa là các môn tham dự với mục tiêu cọ xát, tích lũy kinh nghiệm nhằm chuẩn bị cho SEA Games được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2003.
Tại Doha 4 năm sau đó, đoàn TTVN giành được 3 HCV, 13 HCB, 7 HCĐ. Tuy nhiên, trong 2 kỳ ASIAD gần đây nhất, thành tích của thể thao nước nhà ngày càng đi xuống, thể hiện qua việc chỉ giành được 1 HCV, 17 HCB, 15 HCĐ (ASIAD 2010) và 1 HCV, 10 HCB, 15 HCĐ (ASIAD 2014).
Chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch là không xa vời vì quá khứ chúng ta đã làm được, vậy ngành TDTT nghĩ gì?
Nhiều hy vọng
Căn cứ vào thành tích cụ thể mà các tuyển thủ của TTVN đã giành được trong 2-3 năm trở lại đây, hoặc ngay cả thành tích đạt được trong năm 2017, những con số thống kê cho thấy, nền thể thao quốc gia đang sở hữu ít nhất 3 hy vọng có thể giành hoặc cạnh tranh sòng phẳng tấm HCV ASIAD với các đối thủ trong châu lục.
Những cái tên có thể kể đến ngay thời điểm này đó là nhà đương kim vô địch, đương kim á quân Olympic 2016 Hoàng Xuân Vinh (súng ngắn hơi 10m, súng ngắn bắn chậm 50m), nhà đương kim vô địch ASIAD 17 Dương Thúy Vi (nội dung kiếm thuật và thương thuật nữ môn Wushu) và đương kim vô địch thế giới Thạch Kim Tuấn (hạng 56kg nam môn cử tạ).

Thể thao Việt Nam nhìn từ ASIAD 17: Học cách thừa nhận thất bại

Thể thao Việt Nam nhìn từ ASIAD 17: Học cách thừa nhận thất bại

Đoàn Thể thao Việt Nam vừa trải qua một kỳ ASIAD dù không thành công về số HCV như mục tiêu đặt ra nhưng bù lại là bước tiến ở một số môn thể thao Olympic và có tới 6 môn lần đầu giành huy chương ở đấu trường châu lục.
Bên cạnh đó là hàng loạt gương mặt có khả năng tranh chấp HCV như đương kim vô địch châu Á Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa nữ môn điền kinh), đương kim vô địch châu Á Nguyễn Thị Huyền (nội dung 400m nữ môn điền kinh), đội tiếp sức nữ 4x100m nữ, đội tiếp sức nữ 4x400m nữ, võ sỹ Trương Thị Kim Tuyền (hạng 46kg nữ môn taekwondo), đương kim vô địch châu Á Lê Thanh Tùng (nội dung nhảy chống nam môn Thể dục dụng cụ), đương kim vô địch Cúp thế giới Nguyễn Thị Ngoan (hạng 61kg nữ môn karatedo)…
Ngoài ra, cũng phải kể đến sự xuất hiện của pencak silat trong chương trình thi đấu tại ASIAD 18. So với nhiều môn võ thuật được chấm điểm thi đấu bằng quan sát trực tiếp và cảm tính của các trọng tài, rõ ràng, việc giành HCV pencak silat tại ASIAD 18 tương đối khả thi với các võ sỹ Việt Nam, bởi đây là môn thế mạnh của của TTVN nhiều năm qua và đã khẳng định được trình độ chuyên môn ở nhiều giải đấu quốc tế lớn.
Hy vọng là có thật. Và giống như nhiều kỳ ASIAD trước, vấn đề là chúng ta có biến hy vọng đó thành hiện thực hay không mà thôi.
Vũ Lê
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên