Thái Lan phải chi tiền tấn 'giải cứu' thể thao

Thái Lan phải chi tiền tấn 'giải cứu' thể thao

Thứ Ba, 19/05/2020 13:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Sau cuộc họp ngày 18/5, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đã công bố sẽ chi ngân sách hơn 8,1 triệu USD (hơn 191 tỷ đồng) để hỗ trợ ngành thể thao nước này. Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) cũng đã thông báo sẽ chia đều số tiền khoảng 150 triệu USD cho các nước thành viên do ảnh hưởng bởi Covid-19.
'Sao' bóng đá Thái Lan khốn khổ ở quê hương HLV Nishino

'Sao' bóng đá Thái Lan khốn khổ ở quê hương HLV Nishino

Không như các đồng nghiệp V-League đang có nhiều cơ hội trở lại với bóng đá sau chuỗi ngày dài chờ đợi, những siêu sao hàng đầu Thái Lan hiện tại đang mắc kẹt ở Nhật Bản vì dịch bệnh Covid-19 đầy phức tạp.
Ông Pipat Ratchakitprakan, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cũng là Chủ tịch Ủy ban thể thao chuyên nghiệp đã thống nhất xem xét ngân sách để hỗ trợ 13 môn thể thao chuyên nghiệp, nhằm giúp đỡ tất cả đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Nhiều VĐV thể thao chuyên nghiệp Thái Lan phải "cầu cứu" Chính phủ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19
Nhiều VĐV thể thao chuyên nghiệp Thái Lan phải "cầu cứu" Chính phủ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19
Thái Lan sẽ chia những người đủ điều kiện nhận hỗ trợ thành 5 nhóm, bao gồm VĐV chuyên nghiệp, nhân sự thể thao chuyên nghiệp, Liên đoàn thể thao chuyên nghiệp, CLB thể thao chuyên nghiệp và Nhà tổ chức giải đấu.
Danh sách các VĐV và nhân viên thể thao chuyên nghiệp phải đăng ký chính xác theo Luật thể thao chuyên nghiệp để Bộ Tài chính kiểm tra trước khi hỗ trợ.
Cuộc họp đã xem xét và phê duyệt ngân sách lên tới 182,2 triệu baht (hơn 5,6 triệu USD). Trong đó, ngân sách hàng năm được rót xuống là hơn 75 triệu baht và yêu cầu hỗ trợ thêm từ Quỹ phát triển thể thao Quốc gia với hơn 106 triệu baht.
Sau đó, Ủy ban Quyền Anh Muay Thái cũng đã phê duyệt ngân sách để giúp đỡ những người hoạt động trong các môn thể thao này lên tới gần 80 triệu baht (gần 2,5 triệu USD). Có 7 nhóm được hỗ trợ bao gồm các võ sĩ ở độ tuổi 15-17 và võ sĩ trên 18 tuổi; các HLV; trọng tài; quản lý đội; Người tổ chức giải đấu và nhân viên hoạt động ở các sân vận động Quyền Anh. Tổng cộng, Thái Lan có thể phải chi hơn 191 tỷ VNĐ để giúp đỡ ngành thể thao chuyên nghiệp nước nhà vượt qua khủng hoảng do Covid-19.

Ông Pipat tiết lộ rằng Bộ sẽ giúp đỡ 500 nghìn baht (hơn 364 triệu đồng) cho mỗi Liên đoàn, trong đó có 110 CLB với tổng trị giá 55 triệu baht (hơn 40 tỷ). Các VĐV chuyên nghiệp sẽ được nhận 5 nghìn baht (hơn 3,6 triệu) mỗi người trong 3 tháng, sẽ bắt đầu thanh toán vào tháng 6.
Sau này, nếu vẫn không có giải đấu tiếp tục thì phải chờ Chính phủ có thể hỗ trợ thêm. Nếu Chính phủ có biện pháp khắc phục bổ sung thì Bộ cũng sẽ ngay lập tức cung cấp cho mọi người.
Trước đó vào ngày 16/5, IOC và BTC Olympic Tokyo đã họp và đánh giá những thiệt hại về tài chính do không thể tổ chức Thế vận hội 2020. IOC cho biết tổ chức này đã tạo quỹ có giá trị lên tới 800 triệu USD để khắc phục những thiệt hại từ việc hoãn Olympic Tokyo.
Số tiền từ IOC được chia làm 2 phần, trong đó 650 triệu USD để giải quyết các chi phí tổ chức. Phần còn lại sẽ được chia đều và gửi đến các Ủy ban Olympic của các nước thành viên, trong đó Việt Nam cũng là một phần của IOC.
V.H
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên