Sepp Blatter và Michel Platini có thể bị cấm hoạt động bóng đá ít nhất 7 năm

Sepp Blatter và Michel Platini có thể bị cấm hoạt động bóng đá ít nhất 7 năm

Thứ Ba, 15/12/2015 09:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nguồn tin từ nội bộ FIFA cho biết Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch UEFA Michel Platini có thể thoát án cấm hoạt động bóng đá vĩnh viễn vì cáo buộc tham nhũng nhưng theo các điều tra viên thì họ có thể bị cấm ít nhất là 7 năm khi các phiên điều trần diễn ra trong tuần này.

Ông Sepp Blatter sẽ phải trả lời chất vấn về khoản tiền 1,3 triệu bảng chuyển cho ông Michel Platini năm 2011


Vào các ngày thứ Năm và thứ Sáu tuần này, hai ông Blatter và Platini sẽ phải ra điều trần ở Zurich trước thẩm phán Hans-Joachim Eckert thuộc Ủy ban đạo đức của FIFA để trả lời chất vấn về vụ ông Blatter ký nhận và chuyển cho ông Platini khoản tiền 1,3 triệu bảng hồi 2011.
Hai ông này đối mặt với các cáo buộc tham nhũng, xung đột quyền lợi và bất hợp tác với cơ quan điều tra. Các nguồn thạo tin cho rằng khó có thể khép hai nhân vật quyền lực của bóng đá Châu Âu và thế giới vào tội tham nhũng, đồng nghĩa với án cấm hoạt động bóng đá vĩnh viễn, nhưng có bằng chứng rõ ràng cho thấy có sự xung đột quyền lợi trong vụ ông Blatter chuyển tiền cho ông Platini. Và với vụ này thì hai ông có thể bị cấm hoạt động bóng đá ít nhất 7 năm nhưng bất kỳ án phạt vì sai phạm nào trên thực tế cũng có thể chấm dứt sự nghiệp quản lý bóng đá của họ.
Ông Blatter sẽ phải ra điều trận vào thứ Năm còn ông Platini vào thứ Sáu. Quyết định của FIFA dự kiến được đưa ra vào thứ 2 tuần sau. Cho tới giờ thì cả hai ông Blatter và Platini đều phủ nhận mọi cáo buộc sai phạm. Họ cho biết khoản tiền 1,3 triệu bảng nói trên được thanh toán theo thỏa thuận năm 1998.

Cả hai ông đối mặt án cấm hoạt động bóng đá ít nhất 7 năm

FIFA trả tiền công tư vấn kỹ thuật với tư cách cố vấn cho ông Platini trong giai đoạn 1998-2002. Khoản tiền này không nằm trong hợp đồng ký kết của ông Platini nhưng hai ông nói rằng họ có thỏa thuận miệng và điều đó được luật của Thụy Sỹ công nhận.
Vấn đề là thời điểm thanh toán khoản tiền này khiến vụ việc trở nên đáng ngờ. Ông Platini đã kết thúc công việc tư vấn từ năm 2002 nhưng mãi đến năm 2011 ông Blatter mới chuyển tiền trả công. Nó trùng vào thời điểm ông Blatter đang tìm kiếm sự ủng hộ cho nhiệm kỳ Chủ tịch FIFA thứ 4 của mình. Chỉ vài tuần sau khi nhận tiền từ ông Blatter thì ông Platini và Ủy ban điều hành UEFA chính thức ủng hộ ông Blatter làm Chủ tịch FIFA. Mọi nghi ngờ cũng từ đó mà ra.
HT
Tổng hợp

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*