Đua Công thức 1: Tại sao Honda rời F1?

Đua Công thức 1: Tại sao Honda rời F1?

Thứ Hai, 05/10/2020 06:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Honda đã giải thích cho việc rút khỏi giải đua xe Công thức 1 (F1) là một quyết định dựa trên nguồn lực phù hợp với các mục tiêu ô-tô mới của mình, thay vì là sự phản ứng trước tác động của đại dịch Covid-19.
Chặng đua F1 tại Việt Nam năm 2020 chính thức bị hủy

Chặng đua F1 tại Việt Nam năm 2020 chính thức bị hủy

AFP dẫn thông báo của F1 ngày 25/8 cho biết, 4 chặng đua tại Thổ Nhĩ Kỳ, Bahrain (2 chặng) và Abu Dhabi (UAE) đã được thêm vào lịch đua mùa giải năm 2020, nhưng chặng Trung Quốc và Việt Nam đã bị hủy.
Lí do cho sự chia tay
Mặc dù chỉ trở lại F1 vào năm 2015, Honda sẽ rút lui vào cuối năm 2021, kết thúc mối quan hệ đối tác với hai đội đua Red Bull và AlphaTauri. Điều đáng nói là khi Honda rút khỏi F1 cách đây 12 năm, đó là phản ứng trước sự suy thoái kinh tế thế giới năm 2008 và hiện nay, một số công ty lớn, trong đó có các nhà sản xuất ô-tô, đang phải trải qua những giai đoạn khó khăn tương tự trong năm nay vì sự bùng phát Covid-19.
Theo Honda, việc rời F1 lần này không phải vì suy nghĩ “lợi nhuận ngắn hạn” mà vì sự thay đổi cơ bản về trọng tâm ô-tô và nguồn lực cần thiết để đạt được điều đó. Cụ thể hơn, nhà sản xuất Nhật Bản muốn trở nên trung hòa carbon vào năm 2050 và sản xuất 2/3 số xe chạy bằng điện vào năm 2030, để đáp lại điều mà CEO kiêm chủ tịch Honda là Takahiro Hachigo gọi là “thời kỳ chuyển đổi vĩ đại chỉ có một lần trong 100 năm”.
Ở đây, Hachigo gọi việc đạt được độ trung tính carbon là "khó khăn và khó khăn" như cạnh tranh trong F1.
Mặc dù Honda chưa bao giờ công bố số liệu liên quan đến dự án F1 của mình, nhưng khoản đầu tư tài chính của họ đã rất lớn. Lợi tức từ khoản đầu tư đó quá nhỏ và việc cắt giảm chi phí xung quanh chương trình được coi là yếu tố quan trọng để thuyết phục hội đồng quản trị tiếp tục.
Một chiến thắng nhỏ đạt được vào năm ngoái với việc gia hạn các thỏa thuận với Red Bull đến cuối năm 2021 và hi vọng có thể kéo dài đến năm 2022 và 2023. Tuy nhiên, những lo ngại về chi phí cơ bản đã tồn tại trong một thời gian dài, là lí do giải thích tại sao virus corona chỉ là một nhân tố tiếp tuyến chứ không phải là nguyên nhân và việc Honda rút lui ít nhất vẫn là một khả năng.
Chú thích ảnh
Hãng Honda sẽ rút khỏi Công thức 1 vào cuối năm 2021, kết thúc mối quan hệ đối tác với Red Bull và AlphaTauri
Được biết, họ đã thông báo khả năng rút lui cho Red Bull vào tháng 8 trước khi khẳng định sự rút lui này vài ngày trước - một quyết định bắt nguồn từ việc cần phải “dồn sự tập trung, kĩ thuật, nguồn lực của chúng tôi” cho sáng kiến môi trường của mình.
“Quyết định không thực sự đến từ bất kì sự cân nhắc lợi nhuận hay Covid nào”, ông Hachigo nói.
Hi vọng
Honda cho biết mục tiêu điện khí hóa năm 2030 của họ được coi là “điểm nghẽn mà chúng tôi phải vượt qua” để đạt được mục tiêu năm 2050 và Honda tin rằng để đạt được điều này thì phải “đẩy nhanh hơn nữa việc giới thiệu các công nghệ không có carbon của chúng tôi”.
Hồi tháng 4 năm nay, Honda đã cơ cấu bộ phận nghiên cứu và phát triển của mình với việc thành lập Trung tâm Năng lượng, Đơn vị Năng lượng và Nghiên cứu Sáng tạo, nhằm tập trung vào các công nghệ trong tương lai.
Honda tin rằng họ đã đạt được rất nhiều điều trong 7 năm trở lại F1, về các công nghệ được phát triển, kiến thức thu được và kinh nghiệm cho các kĩ sư kinh nghiệm và non trẻ. Thế nhưng, họ vẫn mong muốn phân bổ lại nguồn nhân lực và kĩ thuật từ các hoạt động F1 cho bộ phận mới của mình, để củng cố năng lực nghiên cứu và phát triển. Hachigo cũng chỉ ra rằng, sự nhạy cảm của dư luận đối với các sáng kiến thân thiện với môi trường cũng đóng một vai trò quan trọng.

Do đó, ông cho biết hiện tại Honda không có sự cân nhắc về việc quay trở lại F1, mặc dù họ sẽ không rút lui hoàn toàn khỏi môn đua xe thể thao.
Có điều, yếu tố ngạc nhiên nhất từ quyết định của Honda là ở thời điểm, vì họ đang hợp tác thành công với Red Bull và cũng là nhà sản xuất duy nhất giành chiến thắng với hai đội trong kỷ nguyên động cơ này, sau khi Pierre Gasly giành podium tại chặng Italian Grand Prix cho AlphaTauri hồi tháng trước.
Red Bull đã hi vọng có thể cạnh tranh một danh hiệu trong năm nay và năm 2021 nhưng những thiếu sót về khung gầm và động cơ so với Mercedes đã cản trở tham vọng đó của đội. Mặc dù họ vẫn lạc quan về việc cải thiện vào mùa giải tới và sau đó tối đa hóa các quy tắc kỹ thuật mới vào năm 2022, nhưng tiếc là Honda sẽ không tham gia vào quá trình lâu dài này. Thay vào đấy, họ có thể chuyển sang sử dụng động cơ của Renault hoặc Ferrari.
Hachigo thì cam kết Honda sẽ nỗ lực tối đa để giành được danh hiệu vô địch thế giới vào năm 2021, nhưng ông cũng cho rằng công ty cũng đang có “một thành tích tốt” khi giành được 5 chiến thắng trong 18 tháng qua.
Mạnh Hào
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay