Djokovic lên tiếng về nghi vấn ‘khai man’

Djokovic lên tiếng về nghi vấn ‘khai man’

Thứ Tư, 12/01/2022 16:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Trong bài đăng trên Instagram, Novak Djokovic đã chia sẻ những thắc mắc của dư luận về cáo buộc anh khai man trong tờ khai nhập cảnh của mình khi đến Úc cũng như việc tham dự sự kiện khi mắc Covid-19.
Djokovic bị nghi khai báo gian dối, có thể phải ngồi tù

Djokovic bị nghi khai báo gian dối, có thể phải ngồi tù

Novak Djokovic có thể phải ngồi tù sau khi lực lượng biên phòng Úc mở cuộc điều tra xem anh có khai man về chuyện di chuyển của mình trước khi nhập cảnh Úc hay không.
Hôm nay (12/1), trên trang cá nhân Instagram, Djokovic đăng một bài viết dài giải thích hai vấn đề liên quan tới anh.
Thứ nhất là nghi vấn khai man khi điền tờ khai nhập cảnh Úc. Trong tờ khai Djokovic cho biết anh đã không đi nước ngoài trong vòng 14 ngày trước khi nhập cảnh Úc. Tuy nhiên, vào ngày 25/12, Djokovic đã chụp ảnh tại Belgrade, Serbia khi chơi tennis trên phố, chụp ảnh với một ngôi sao thể thao khác là Petar Djordjic và sau đó, ngày 31/12/2021 anh lại được nhìn thấy chơi tennis tại Tây Ban Nha.
Về vấn đề này, Djokovic cho biết lỗi là ở người đại diện của anh. “Tờ khai này được đội ngũ hỗ trợ tôi điền vào thay cho tôi, và tôi đã trình bày với các quan chức lúc nhập cảnh. Người đại diện của tôi thành thật xin lỗi vì sai lầm khâu hành chính này, khi đã đánh dấu vào ô không đúng về một chuyến đi của tôi trước khi đến Úc. Đây là lỗi của con người và chắc chắn không phải cố ý. Chúng ta đang sống trong thời kỳ đại dịch toàn cầu nhiều thách thức, và đôi khi những sai lầm như này có thể xảy ra.
Hôm nay, đội ngũ của tôi đã cũng cấp thêm thông tin cho chính phủ Úc để làm rõ vấn đề này. Điều quan trọng là giải quyết và làm rõ thông tin sai lệch. Sau đây tôi sẽ không bình luận thêm gì về vấn đề này, vì tôn trọng tuyệt đối chính phủ Úc và các cơ quan chức năng. Tôi luôn thấy vinh dự và biết ơn khi được thi đấu ở Australia Open. Tôi chỉ muốn có cơ hội so tài với những tay vợt giỏi nhất, và thi đấu trước đám đông người hâm mộ nhiệt tình”.
Báo chí Úc cũng quan tâm tới việc ngay sau ngày khai báo bị Covid-19 (16/12/2021), Djokovic đã tham dự một sự kiện tại Belgrade, Serbia. Về vấn đề này, Djokovic giải thích: “Tôi muốn giải quyết thông tin sai lệch về các hoạt động và sự kiện của tôi tháng 12, có liên quan đến kết quả xét nghiệm PCR dương tính. Đây là thông tin sai lệch. Tôi cần đính chính để giải quyết các vấn đề gây tổn thương cho gia đình tôi.
Tôi nhấn mạnh rằng tôi luôn cố gắng để đảm bảo sự an toàn cho mọi người, và tuân thủ các nghĩa vụ khi xét nghiệm. Tôi đã dự một trận bóng rổ ở Belgrade hôm 14/12, sau đó tôi biết rằng nhiều người ở đó đã xét nghiệm dương tính với Covid-19. Dù không có triệu chứng, tôi vẫn xét nghiệm PCR vào ngày 16/12, và nhận kết quả âm tính. Tôi hết sức thận trọng, nên đã xét nghiệm thêm PCR cùng ngày hôm đó. Hôm sau, tôi dự một sự kiện quần vợt ở Belgrade để trao thưởng cho trẻ em. Tôi xét nghiệm nhanh trước khi đến sự kiện và kết quả âm tính. Tôi không có triệu chứng và cảm thấy vẫn khoẻ. Tôi chỉ nhận được thông báo về kết quả PCR dương tính sau sự kiện đó.
Hôm sau, 18/12, tôi có mặt ở trung tâm quần vợt của mình ở Belgrade để phỏng vấn và chụp ảnh với L'Équipe, theo cam kết từ lâu. Tôi đã huỷ mọi sự kiện khác, trừ cuộc phỏng vấn với L'Équipe. Tôi cảm thấy có nghĩa vụ phải tiếp tục thực hiện cuộc phỏng vấn với L'Équipe, vì tôi không muốn làm nhà báo thất vọng. Nhưng đảm bảo rằng tôi cách ly và đeo khẩu trang, trừ những lúc chụp ảnh. Sau khi về nhà, tôi đã cách ly trong thời gian cần thiết. Tôi nghĩ mình đã sai lầm trong quyết định này, và đáng lẽ tôi phải dời lại cuộc phỏng vấn”.
 
Chú thích ảnh
Tuyên bố của Djokovic trên trang cá nhân
  
L'Equipe đã xác nhận trong một bài báo rằng Djokovic đã đeo khẩu trang trong suốt thời gian phỏng vấn, ngay cả khi phóng viên của họ yêu cầu anh bỏ nó ra dù chỉ 5 phút.
Hiện, Djokovic vẫn đang chờ phán quyết cuối cùng từ chính phủ Úc.
Trước đó, vào sáng sớm ngày 6/1, vài tiếng sau khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Tullamarine ở thành phố Melbourne của Úc, thị thực nhập cảnh của Novak Djokovic đã bị hủy vì không xuất trình được chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19. Các luật sư của Djokovic phản đối quyết định, kháng cáo lên Tòa án Liên bang Úc. Ở phiên điều trần hôm 10/1, thẩm phán đã đảo ngược quyết định, cho phép Djokovic rời khỏi khách sạn nơi anh bị tạm giữ và tham gia tập luyện.
Tuy nhiên, phán quyết này chưa thể đảm bảo việc Djokovic có thể tiếp tục ở lại Úc để tham dự giải Australian Open 2022. Bộ trưởng Bộ trưởng Nhập cư Úc Alex Hawke vẫn đang xem xét hồ sơ giấy tờ của Djokovic. Trong tuyên bố mới nhất, Văn phòng Bộ trưởng Alex Hawke cũng cho biết trong ngày hôm nay sẽ không đưa ra quyết định nào về vụ việc của Djokovic vì cần thêm thời gian để nghiên cứu các tài liệu mà luật sư của tay vợt Serbia vừa mới bổ sung.
K.Đ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi