Djokovic bị nghi khai báo gian dối, có thể phải ngồi tù

Djokovic bị nghi khai báo gian dối, có thể phải ngồi tù

Thứ Ba, 11/01/2022 21:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Novak Djokovic có thể phải ngồi tù sau khi lực lượng biên phòng Úc mở cuộc điều tra xem anh có khai man về chuyện di chuyển của mình trước khi nhập cảnh Úc hay không.
CẬP NHẬT: Djokovic đã có thể tập luyện, chờ phán quyết cuối cùng

CẬP NHẬT: Djokovic đã có thể tập luyện, chờ phán quyết cuối cùng

Hôm nay, Novak Djokovic sẽ đón nhận phán quyết cuối cùng xem liệu anh có thể tham dự Australian Open 2022 hay không. Tay vợt người Serbia hiện đã có thể tập luyện để chuẩn bị cho Grand Slam đầu tiên trong năm. 
Trong hồ sơ cung cấp cho tòa án Liên bang Úc liên quan tới vụ kiện tụng về visa, Djokovic khai là anh không đến nước nào khác trong vòng 14 ngày trước khi bay tới Úc vào ngày 4/1/2022.
Nếu đúng như Djokovic khai báo thì kể từ ngày 21/12/2021, anh chỉ ở một nước. Tuy nhiên những hình ảnh xuất hiện trên truyền thông cho thấy ngày 25/12 Djokovic ở Belgrade (Serbia) sau đó anh đến Marbella, Tây Ban Nha từ ngày 31/12 trước khi bay đến Úc từ Dubai.
Không rõ nếu Djokovic thừa nhận đã đến Tây Ban Nha thì anh có mặc nhiên bị cấm vào Úc hay không nhưng khai báo gian giối về quá trình di chuyển có thể khiến Nole phải ngồi tù tới 12 tháng.
Chú thích ảnh
Djokovic vẫn chưa chắc chắn được thi đấu ở giải Úc mở rộng
Cuộc điều tra mà lực lượng biên phòng Úc tiến hành này là diễn biến mới nhất của vụ việc liên quan tới tay vợt số 1 thế giới. Trước đó, Djokovic đã bị biên phòng Úc giam lỏng trong phòng khách sạn khi đáp xuống sân bay ở Melbourne.
Sau cuộc thẩm vấn xuyên đêm, giới chức biên phòng Úc phán quyết là Djokovic không được phép miễn trừ y tế, hủy bỏ visa của anh và giữ anh lại ngay ở sân bay trước khi chính thức trục xuất anh khỏi Úc.
Sau đó, Djokovic đã có “cuộc ngược dòng” thành công khi các luật sư của anh đưa vụ việc ra tòa án Liên bàng Úc, cung cấp cho thẩm phán các giấy tờ và bằng chứng chứng minh Djokovic đủ điều kiện được hưởng quyền miễn trừ y tế và nhập cảnh Úc để thi đấu ở giải quần vợt Úc mở rộng.
Các thẩm phán sau đó đã hủy quyết định của biên phóng Úc, tuyên bố Djokovic được ở lại Úc và thi đấu ở giải Úc mở rộng.
Djokovic hiện vẫn ở Melbourne và ngày 11/1 anh có buổi tập ở sân Rod Laver nhưng vẫn không có gì đảm bảo anh chắc chắn được phép ở lại Úc và thi đấu ở giải Úc mở rộng sau khi Bộ trưởng di trú của Úc đe dọa dùng quyền lực cá nhân hủy bỏ visa của tay vợt Serbia.
Một nguồn tin cho biết Djokovic đã đi Tây Ban Nha vào ngày 4/1, có quá cảnh ở Dubai trước khi đến Melbourne vào đêm muộn ngày 5/1. Để đáp ứng đúng quy định thì Djokovic phải có mặt ở Tây Ban Nha từ 23h30 ngày 22/12.
Những ngày qua có rất đông các fan của Djokovic đã tuần hành trên các con phố của Melbourne để bày tỏ sự ủng hộ đối với anh. Đến lúc này Djokovic vẫn chưa chắc có thể đánh trận khai màn ở giải Úc mở rộng, sẽ diễn ra sau đây 6 ngày.
Anh vẫn đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi Úc nếu Bộ trưởng di trú nước này dùng quyền lực cá nhân để hủy visa của Djokovic. Tuy nhiên, khả năng Djokovic tiếp tục ở lại Úc và thi đấu ở giải Úc mở rộng vẫn rất cao khi thủ tướng Úc Morrison đã có cuộc điện đàm trên tinh thần xây dựng với người đồng cấp Serbia Ana Brnabić. Dĩ nhiên, Úc không muốn quan hệ giữa hai nước bị tổn hại do hệ quả của vụ việc liên quan tới Djokovic.
HT
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi