Asian Cup 2015: Lời chào của Australia với mái nhà AFC

Asian Cup 2015 là dịp để các CĐV Australia chú ý đến bóng đá và các ngôi sao như Honda

Asian Cup 2015: Lời chào của Australia với mái nhà AFC

Thứ Hai, 19/01/2015 06:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Asian Cup 2015 mới chỉ đi qua gần hết vòng bảng. Nhưng ngay từ lúc này đã có thể khẳng định rằng nước chủ nhà Australia đã thực sự gây ấn tượng mạnh với bạn bè Châu Á về công tác tổ chức…
LĐBĐ Australia gia nhập LĐBĐ châu Á (AFC) vào năm 2006. Và việc đăng cai tổ chức VCK Asian Cup 2015 cũng giống như một lời chào của xứ sở Kangaroo với mái nhà mới.
Nước chủ nhà đang thành công
Australia đăng cai Asian Cup 2015 trong một bối cảnh khá đặc biệt. Đất nước này đã thất bại trong chiến dịch vận động tổ chức World Cup 2022. Vì thế, Asian Cup 2015 giống như một “phần thưởng” mang tính chất an ủi đối với người Australia.
Tuy đây là lần đầu tiên Australia đăng cai một giải bóng đá lớn (gồm tới 16 đội tuyển tham dự), khác hẳn quy mô các VCK khu vực Châu Đại dương trước kia. Nhưng với sự phát triển và chuyên nghiệp của mình, Australia đã khiến tất cả phải thán phục. . Trong thông cáo gửi đến các nhà báo tác nghiệp tại Asian Cup, Tổng Thư ký LĐBĐ châu Á, ông Dato’ Alex Soosay đã hết lời khen ngợi nước chủ nhà: “AFC Asian Cup 2015 ở Úc đã có một khởi đầu tuyệt vời”. Ông này đã đánh giá ban tổ chức  địa phương và tình nguyện viên đã làm việc xuất sắc trong lần đầu tiên bóng đá Úc đăng cai một giải đấu tầm cỡ châu lục.
Càng đáng nói hơn, là chỉ 1 tháng trước khi giải đấu chính thức diễn ra, thì Australia còn đã xảy ra vụ khủng hoảng bắt cóc con tin ngay ở trung tâm Sydney. Điều này đã làm dấy lên những lo ngại nhất định về an ninh. Nhưng Australia đã vượt qua được những thời khắc khó khăn, và đang làm cho tất cả đều cảm thấy hài lòng. Song điều quan trọng hơn cả là Asian Cup 2015 chính là một dịp để môn thể thao vua của thế giới có được cơ hội phát triển tại quốc gia nằm giữa Đại dương này.
Màn quảng bá của môn thể thao vua tại Australia
Xét về mặt đẳng cấp thì Asian Cup 2015 cũng chưa hẳn là một giải đấu bóng đá được chú ý và đánh giá cao trên thế giới. Nhưng với một môi trường đặc thù như Australia, nơi túc cầu giáo chưa bao giờ là môn thể thao số 1 (người Australia chỉ tôn sùng thứ bóng đá của riêng họ (thực chất là bóng bầu dục), với tới 3 loại biến thể khác nhau), thì Asian Cup vẫn mang một ý nghĩa đặc biệt.
Nó là dịp để người Australia quan tâm hơn đến bóng đá. Theo dự kiến thì sẽ có tới hơn nửa triệu khán giả đến sân theo dõi 32 trận đấu ở VCK Asian Cup 2015. Ngoài ra, sẽ còn có khoảng 700 triệu khán giả xem trực tiếp qua truyền hình (cao hơn hẳn con số 484 triệu lượt xem ở giải đấu năm 2011). Trên thực tế, những gì đang diễn ra thậm chí còn đang thành công hơn cả mong đợi.
Trận khai mạc ở Melbourne giữa chủ nhà Australia và Kuwait đã cháy vé, còn trận Australia - Oman ở Sydney có tới hơn 50.000 khán giả đến sân, trong khi cuộc đọ sức giữa Australia và Hàn Quốc ở Brisbane cũng thu hút tới hơn 48 nghìn khán giả. Không chỉ những trận đấu có sự hiện diện của đội chủ nhà mới kéo được CĐV đến sân. Những trận đấu khác cũng có tỉ lệ khán giả khá ấn tượng, ví dụ trận đấu giữa Qatar và Iran hay Nhật Ban và Iraq cũng đều có hơn 22 nghìn người mua vé vào sân. Chính Tổng Thư ký LĐBĐ châu Á, ông Dato’ Alex Soosay đã phải nhận xét rằng: “bầu không khí lễ hội ở tất cả các trận đấu, với lượng khán giả kéo đến sân đông hơn hẳn dự kiến”.
Không biết đội chủ nhà Australia có thể đi đến tận cùng khám phá hay không. Nhưng rất có thể sau giải đấu này thì dù thế nào bóng đá Australia cũng đã chiến thắng.
900 triệu: Số lượt khán giả theo dõi Asian Cup 2015 qua truyền hình dự kiến có thể đạt con số 900 triệu lượt nếu đội tuyển Nhật Bản tiến vào CK.
50.276: Kỷ lục khán giả đến sân theo dõi 1 trận đấu ở Asian Cup 2015 tính đến thời điểm này thuộc về trận đấu giữa Oman và Australia với 50.276 khán giả
22.672: Cuộc đọ sức giữa Qatar và Iran là trận đấu thu hút số lượng CĐV đến sân cao nhất trong số các trận đấu không có sự góp mặt của chủ nhà Australia, với 22.672 khán giả.

Đức Phan
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO