Iran thông báo phát hiện mỏ dầu mới với trữ lượng 53 tỷ thùng

Chủ Nhật, 10/11/2019 20:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 11/10 cho biết nước này đã phát hiện một mỏ dầu mới chứa 53 tỷ thùng dầu thô. Phát hiện này có thể tăng 1/3 trữ lượng dầu thô được khẳng định của Iran, trong bối cảnh xuất khẩu năng lượng của nước này đang rất khó khăn do các trừng phạt của Mỹ.
Iran cảnh báo thỏa thuận hạt nhân có thể bị hủy bỏ trước bầu cử Mỹ

Iran cảnh báo thỏa thuận hạt nhân có thể bị hủy bỏ trước bầu cử Mỹ

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi ngày 9/11 cho biết thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu không đạt được giải pháp nào trong vài tháng tới.
Hãng thông tấn bán chính thức FARS của Iran dẫn lời ông Rouhani nhấn mạnh: "Tôi sẽ thông báo với Nhà Trắng rằng trong khi các bạn trừng phạt hoạt động xuất khẩu dầu của Iran, các công nhân và kỹ sư của nước chúng tôi đã có thể phát hiện 53 tỷ thùng dầu mới".
Chú thích ảnh
Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại cuộc họp báo ở Tehran, Iran. Ảnh: THX/TTXVN
Mỏ dầu mới phát hiện nằm ở tỉnh Khuzestan, Tây Nam Iran, có diện tích 2.400km2, túi dầu nằm ở độ sâu khoảng 80m dưới lòng đất, và có thể trở thành mỏ lớn thứ hai của Iran, sau mỏ có trữ lượng 65 tỷ thùng ở Ahvaz.

53 tỷ thùng dầu sẽ thêm vào trữ lượng dầu đã được chứng minh gồm 150 tỷ thùng của nước này. Iran hiện là nước có trữ lượng dầu thô lớn thứ 4 thế giới và trữ lượng khí đốt lớn thứ 2 thế giới. Nước này đang cùng với Qatar khai thác chung một mỏ dầu lớn ở ngoài khơi vùng Vịnh Persian.
Tổng thống Rouhani đưa ra thông báo trên trong bối cảnh Iran đang đối mặt các trừng phạt nghiêm ngặt của Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015 giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức). Gần đây Tehran đã bắt đầu các bước giảm tuân thủ thỏa thuận này sau khi các nước châu Âu tham gia ký kết không thể áp dụng biện pháp cứu vãn thỏa thuận và đảm bảo hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran.
Bích Liên - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS