• Triển lãm 'Độc lập' kể chuyện khát vọng Việt Nam

  Triển lãm 'Độc lập' kể chuyện khát vọng Việt Nam
  30/08/2020 08:04

  100 tài liệu, hình ảnh làm nên lịch sử của Thăng Long-Hà Nội sẽ được kể trong câu chuyện về Độc lập ở triển lãm ảnh mở cửa ngày 31/8/2020 tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

 • Đề nghị đặt cân tải trọng xe trên cầu Thăng Long, đường Vành đai 3- Hà Nội

  Đề nghị đặt cân tải trọng xe trên cầu Thăng Long, đường Vành đai 3- Hà Nội
  28/06/2020 22:17

  Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội về việc đầu tư xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe trên tuyến đường Vành đai 3 và cầu Thăng Long.

 • Thư gửi robot Citizen: Mong ước từ 1.010 năm xưa

  Thư gửi robot Citizen: Mong ước từ 1.010 năm xưa
  03/01/2020 07:15

  Chúng ta đã bước sang những ngày đầu tiên của năm mới 2020, cũng là năm kỷ niệm 1.010 năm Thăng Long - Hà Nội. So với không khí hồi kỷ niệm 990 năm, rồi 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội thì rõ ràng vẫnchưa thấy cái náo nức, tưng bừng như trước, tuy rằng cũng đã có một số chương trình hướng ứng ý nghĩađược phát động gần đây.

 • Khám phá Hồ Tây (kỳ 8): Chuội tơ ở Nghi Tàm

  Khám phá Hồ Tây (kỳ 8): Chuội tơ ở Nghi Tàm
  21/10/2019 18:58

  “Ngày xưa có một ngôi làng/ Ngôi làng nên thơ tên là Nghi Tàm/ Ngày nay có một con đường/ Con đường thênh thang tên là Nghi Tàm”. Bài hát da diết, buồn buồn của nhạc sĩ Thanh Tùng nhắc ta nhớ về một vùng đất vô cùng nên thơ bên Hồ Tây với nghề tằm tơ, với những bến tắm, cung điện, lâu đài làm nơi du ngoạn nghỉ ngơi của vua chúa các triều đại…

 • Khám phá Hồ Tây (kỳ 5): Từ lũy bảo vệ thành đến bến tắm

  Khám phá Hồ Tây (kỳ 5): Từ lũy bảo vệ thành đến bến tắm
  30/09/2019 19:14

  Con đường Lạc Long Quân bên Hồ Tây hiện nay kéo dài từ đê Nhật Tân đến cuối phố Hoàng Hoa Thám. Thế kỷ 9, con đường này là lũy bảo vệ thành Đại La từ Nhật Chiêu đến Cầu Giấy qua Giảng Võ, Ô Chợ Dừa, Kim Liên kéo đến Lương Yên nối vào đê sông Hồng.

 • Vở diễn 'Mơ Rồng': Tìm con đường mới cho rối nước truyền thống

  Vở diễn 'Mơ Rồng': Tìm con đường mới cho rối nước truyền thống
  26/09/2019 19:15

  Do đạo diễn Lê Quý Dương viết kịch bản và dàn dựng, "Mơ rồng" là một thử nghiệm đặc trong việc mở rộng không gian cũng như cách thể hiện của nghệ thuật múa rối nước truyền thống.

 • Khám phá Hồ Tây (kỳ 3): Kẻ Bưởi, từ hội thề đến hội đèn

  Khám phá Hồ Tây (kỳ 3): Kẻ Bưởi, từ hội thề đến hội đèn
  16/09/2019 19:09

  Kỳ này, chúng ta sẽ cùng khám phá vùng kẻ Bưởi của Thăng Long xưa, nhất làng Hồ Khẩu. Hồ Khẩu có nghĩa là cửa hồ vì làng có cống Đõ nối Hồ Tây với sông Tô Lịch. Hội thề đền Đồng Cổ diễn ra trên đất Hồ Khẩu còn lễ hội đèn Quảng Chiếu diễn ra một phần ở đây.

 • Khám phá Hồ Tây (kỳ 2): Từ cung điện đến tàu điện và rượu sen

  Khám phá Hồ Tây (kỳ 2): Từ cung điện đến tàu điện và rượu sen
  09/09/2019 19:04

  Vùng đất Thụy Khuê ven Hồ Tây trải qua một lịch sử thăng trầm, từng in dấu cung điện Thụy Chương đời Trần, rồi trở thành khu vườn ươm thời Pháp, là nơi đặt xưởng tàu điện Hà Nội… Nhưng đáng nhớ nhất ở Thụy Khuê vẫn là hương vị của “Thụy phường liên tửu” - thứ rượu sen tiến vua nức tiếng nhiều thế kỷ, mà giờ đây đã có người khôi phục lại được.

 • Khám phá Hồ Tây (kỳ 1): Thấm đẫm văn hóa từ những tên gọi

  Khám phá Hồ Tây (kỳ 1): Thấm đẫm văn hóa từ những tên gọi
  03/09/2019 11:00

  Tiếp theo các bài viết nhỏ lẻ về Hồ Tây đăng trong loạt bài “Ký ức Thăng Long - Hà Nội” trên báo TT&VH, nhà Hà Nội học Nguyễn Ngọc Tiến tiếp tục trở lại đề tài này để kể với người đọc từng câu chuyện lớn, nhỏ theo mỗi bước chân xung quanh hồ.

 • Lễ trao giải và Triển lãm Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 12- 2019

  Phó giáo sư, nhà giáo ưu tú Nguyễn Thừa Hỷ: 'Một người Hà Nội' đi tìm Thăng Long - Kẻ Chợ

  Phó giáo sư, nhà giáo ưu tú Nguyễn Thừa Hỷ: 'Một người Hà Nội' đi tìm Thăng Long - Kẻ Chợ
  27/08/2019 11:00

  40 năm qua, sống giữa con phố Huế ồn ã, tấp nập nhất Thủ đô, nhà giáo Nguyễn Thừa Hỷ cứ lặng lẽ, cần mẫn nghiên cứu, học hỏi, nuôi dưỡng tình yêu Hà Nội trong trái tim mình. Rồi một cách tự nhiên và dung dị, tình yêu ấy lan tỏa đến bạn đọc nhiều thế hệ qua những trang sách vừa mang tính học thuật nghiêm cẩn, lại vừa nhiệt huyết, chứa chan tình cảm.

 • Đề cử giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 12 - 2019:

  Viết tiếp giấc mơ 'hồi sinh' sông Tô Lịch

  Viết tiếp giấc mơ 'hồi sinh' sông Tô Lịch
  22/08/2019 11:30

  Một sự kiện đặc biệt diễn ra vào giữa năm 2018 và thu hút sự chú ý của dư luận Hà Nội: cùng một thời điểm, nhiều ý tưởng hồi sinh dòng sông Tô Lịch đã được đưa ra - trong đó có cả những thực nghiệm ban đầu.

 • Bảo tồn văn hóa chợ Hà Nội (kỳ 1): Một 'thành phố chợ'

  Bảo tồn văn hóa chợ Hà Nội (kỳ 1): Một 'thành phố chợ'
  12/08/2019 19:13

  Xô bồ, nhếch nhác, thiếu vệ sinh - đó là những suy nghĩ dễ được gọi tên khi nhìn vào hàng trăm ngôi chợ truyền thống đang tồn tại giữa một Hà Nội của thế kỷ 21. Nhưng gạt bỏ những định kiến ấy, không thể phủ nhận: chợ chính là một phần diện mạo và bản sắc của thành phố.

 • Ký ức Thăng Long - Hà Nội (Kỳ 8 & hết): Khu tập thể văn nghệ sĩ, 'phố điện ảnh'…

  Ký ức Thăng Long - Hà Nội (Kỳ 8 & hết): Khu tập thể văn nghệ sĩ, 'phố điện ảnh'…
  12/08/2019 14:00

  LTS: Kết thúc loạt bài về “Ký ức Thăng Long - Hà Nội”, nhà Hà Nội học Nguyễn Ngọc Tiến đưa chúng ta đến các khu tập thể một thời của các văn nghệ sĩ. Phần ký ức cận, hiện đại này của Hà Nội cũng xứng đáng được trân trọng, lưu giữ.

 • Phát huy giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương trên đất Thăng Long

  Phát huy giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương trên đất Thăng Long
  06/08/2019 15:16

  Sáng 6/8, Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương - Chi nhánh thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo Phát huy giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương trên đất Thăng Long, với sự tham dự của nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử cùng các địa phương có dấu ấn văn hóa liên quan.

 • Ký ức Thăng Long - Hà Nội (Kỳ 7): 'Đường Cổ Ngư xưa chầm chậm bước ta về…'

  Ký ức Thăng Long - Hà Nội (Kỳ 7): 'Đường Cổ Ngư xưa chầm chậm bước ta về…'
  05/08/2019 11:30

  “Đường Cổ Ngư xưa” trong bài hát "Hà Nội mùa vắng những cơn mưa" của Trương Quý Hải chính là đường Thanh Niên ngày nay. Con đường thơ mộng nổi tiếng với chùa Trấn Quốc, đền Thủy Trung Tiên, nhà hàng bánh tôm Hồ Tây, với một bên là Hồ Tây bao la sóng vỗ, một bên là hồ Trúc Bạch thơ mộng. Đây cũng là không gian thấm đẫm lịch sử Hà Nội.