Ngày tình yêu ở thời @

Thứ Năm, 14/02/2019 06:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các ứng dụng hẹn hò và mạng xã hội đã tác động thế nào đến chuyện yêu đương? Đấy là một câu hỏi mà không ít cuộc điều tra xã hội học đã được tiến hành ở Mỹ trong những năm qua.
Những bí mật ngọt ngào về Ngày lễ Valentine

Những bí mật ngọt ngào về Ngày lễ Valentine

Bài thơ tình cổ xưa nhất còn lưu giữ cho đến nay được viết trên một phiến đất sét từ thời kỳ của người Sumerian, những người đã sáng tạo ra chữ viết, khoảng năm 3.500 trước Công nguyên.
Và câu trả lời: 10% người Mỹ đang sử dụng các ứng dụng hẹn hò để giải quyết chuyện cô đơn, tìm kiếm bạn tình, kiếm tìm nửa kia hoàn hảo của mình. 40% trong số đó tự mô tả mình là “độc thân” và “ưa nhìn”.
Thực tế, sự xuất hiện của hàng loạt các ứng dụng dùng trên smartphone như Tinder, Hinger hay Grindr, cũng như sự phát triển của mạng xã hội, được cho là đã làm thay đổi đáng kể các dạng thức quan hệ lứa đôi.
Sự thay đổi ấy khiến chúng ta nhiều khi phải đọc lại những suy tư của Nietzsche về tình yêu. Đối với triết gia này, không có tình yêu lãng mạn. Ông tin rằng, tình yêu lãng mạn chỉ là phù phiếm,trong khi tình bạn lại đóng vai trò kết nối sâu sắc và gắn bó hơn giữa người với người.
Chú thích ảnh
Ảnh: Internet
Xét từ góc nhìn của Nietzsche, phải chăng chúng ta đang tận dụng công nghệ cao để kiếm tìm những mối quan hệ mới, dễ dàng hơn, sẵn có hơn, và xuyên biên giới lẫn không gian? Đồng thời, trong khi chờ đợi một cuộc gắn kết hoàn hảo với ai đó - mà mình chưa từng gặp mặt- ta cũng đang tự huyễn hoặc mình để che giấu những khiếm khuyết sau bàn phím?
Điều này có thể tạo ra vô số những cuộc tranh luận trong xã hội thật, khi thế giới ảo đang chi phối chúng ta. Nhưng nói gì thì nói, thật khó có thể đổ lỗi cho việc sự lãng mạn đang dần bị giết chết sau bàn phím. Một nghiên cứu ở Mỹ năm 2012 cho thấy, Internet đã tạo điều kiện cho phép người dùng tìm được nửa kia của mình một cách dễ dàng hơn, nhanh hơn, nhất là những người mang giới tính thứ ba hoặc những người ở lứa trung niên muốn có những mối quan hệ nhằm thay đổi cuộc sống của họ.
Tình yêu có thể được tạo ra từ những cuộc tìm kiếm, vấn đề là sự bền vững của nó ở mức nào?Thông thường, người ta thường dễ bị tác động bởi những yếu tố có được từ những cảm nhận về hình thức khi xem ảnh của đối tác, hoặc sự rung động sau những lần chat hoặc gửi email. Nhưng sau cảm xúc, sự tin tưởng được tạo ra từ đó có thể bền lâu?
***
Tôi không phải là một nhà tâm lý và càng không phải là một chuyện gia phân tích về tình yêu. Nhưng tôi đủ lãng mạn để hiểu rằng, dù những ngày lễ Tình yêu ngày càng trở nên thương mại hơn và được sử dụng như một dịp để tăng cường tiêu thụ (giống cách người ta đã làm với Giáng Sinh), dù vị thánh có tên Valentine đã bị Nhà thờ Công giáo gạch tên khỏi lịch các thánh kể từ năm 1969, tình yêu thật sự vẫn tồn tại.
Và dù người ta nói rằng, công nghệ đang khiến tình yêu trở nên méo mó, thì tình yêu vẫn là một cảm xúc được thể hiện hàng ngày, hàng giờ, dưới những dạng thức khác cổ điển hơn nhiều, và nó không cần bất cứ lý do gì để tôn vinh.

Thế nên, khi ai đó nói với tôi rằng, 14/2 phải là ngày để tụng ca tình yêu, tôi chỉ cười.
Vậy, 364 ngày còn lại trong năm, chúng ta có yêu không? Và nếu tụng ca tình yêu lứa đôi, phải chăng chúng ta đang giới hạn trong chỉ những đôi yêu nhau? Còn những người không có nửa kia, những người đang cô đơn hoặc tan vỡ trong cuộc tình của họ sẽ ở đâu trong ngày 14/2?
Tình yêu phải được san đầy cho tất cả. Có thể, ở thời @, nó đang tồn tại dưới rất nhiều phương thức khác nhau. Nhưng dù thế nào đi nữa, yêu và được yêu luôn là một cảm xúc tuyệt vời nhất chúng ta đã trải qua trong đời - dù ở thời @ hay những thời đại sau nó nữa.
Tài tử người Mỹ Liam Neeson đã nói thế này sau khi vợ anh qua đời: “Tất cả mọi người đều nói, tình yêu khiến ta đau đớn. Nhưng không phải thế. Cô đơn làm ta đau đớn. Sự từ chối làm ta tổn thương. Mất mát ai đó làm ta đau khổ. Còn tình yêu khiến ta dịu đi nỗi đau và hạnh phúc. Đó là điều duy nhất trên thế giới không làm ta đau”.
Anh Ngọc
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên