Chữ và nghĩa: 'Định danh' quả dưa trong Tiếng Việt

Chữ và nghĩa: 'Định danh' quả dưa trong Tiếng Việt

Một chiều Hè oi bức, tranh thủ đi tản bộ đôi chút trên đường phố, tôi có ghé vào Cửa hàng Rau sạch “Bác Tôm” (6 Nguyễn Công Trứ, Hà Nội). Tôi chợt nhìn thấy trên quầy hoa quả có một loại dưa có tên dưa lưới. Tôi nhớ là đã thấy, thậm chí đã ăn loại dưa này không chỉ một lần. Nhưng cái tên dưa thì quả thật, tôi mới biết lần đầu (lạc hậu thật!).

 • Sống chậm cuối tuần: Bàn thờ tổ tiên - đôi điều lễ nghĩa

  Sống chậm cuối tuần: Bàn thờ tổ tiên - đôi điều lễ nghĩa
  08/02/2020 07:16

  Cứ mỗi dịp Xuân đến, mừng tân gia, người Việt, không kể trong nước hay ngoài nước, đều trang hoàng nhà cửa, sắm sửa mọi vật dụng cần thiết và lau chùi dọn dẹp bàn thờ sao cho sạch đẹp, tinh tươm và ấm cúng để dâng lên Tổ tiên tấm lòng thơm thảo của con cháu trong nhà.

 • Thư gửi robot Citizen: Tuần lễ của khẩu trang

  Thư gửi robot Citizen: Tuần lễ của khẩu trang
  07/02/2020 07:29

  Sophia thân mến! Nếu phải tìm một vật dụng mang tính biểu trưng cho những diễn biến thời sự tại Việt Nam tuần qua, tôi tin chắc mọi ý kiến đều hướng về một lựa chọn duy nhất: Chiếc khẩu trang!

 • Trẻ học được gì từ dịch nCoV?

  Trẻ học được gì từ dịch nCoV?
  06/02/2020 07:36

  Nhiều tỉnh thành trên toàn quốc cho học sinh nghỉ học một tuần để phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

 • Chữ và nghĩa: Corona - Từ 'vương miện' hóa ra 'đại dịch'

  Chữ và nghĩa: Corona - Từ 'vương miện' hóa ra 'đại dịch'
  05/02/2020 07:39

  Gần như cả thế giới, trong đó có Việt Nam đang quay cuồng vì chủng mới của virus corona. Chỉ cần vào Google đánh 6 chữ cái này (corona) là ta sẽ có ngay khoảng 700 triệu kết quả trong vòng chưa đến 1 giây.

 • Dịch bệnh do virus corona: Nỗi lo sợ và tâm lý bài ngoại lan rộng trên thế giới

  Dịch bệnh do virus corona: Nỗi lo sợ và tâm lý bài ngoại lan rộng trên thế giới
  04/02/2020 16:00

  Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra đang lan rộng trên thế giới, nó đã dẫn đến xu hướng bài ngoại, và cộng đồng người châu Á ở nhiều nơi đang phải chống chọi với tâm lý nghi ngờ và sợ hãi.

 • Góc nhìn 365:

  Dịch bệnh do virus corona và khoảng lặng của lễ hội

  Dịch bệnh do virus corona và khoảng lặng của lễ hội
  04/02/2020 07:11

  Việt Nam đang trải qua một mùa lễ hội Xuân khá đặc biệt so với mọi năm.

 • Không sợ thiếu, chỉ sợ... tham

  Không sợ thiếu, chỉ sợ... tham
  03/02/2020 07:30

  Sau những diễn biến phức tạp của dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra, những vật dụng giúp cho việc phòng chống dịch, nhất là khẩu trang y tế, bỗng trở thành cơn “sốt”.

 • Lan tỏa tinh thần 'chống dịch như chống giặc!'

  Lan tỏa tinh thần 'chống dịch như chống giặc!'
  02/02/2020 21:30

  Trong bối cảnh dịch bệnh lan nhanh, ảnh hưởng đến sinh mệnh con người, sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các quốc gia là hết sức cần thiết, vì một thế giới bình yên và tiến bộ, vì sức khỏe và hạnh phúc của nhân dân các nước trên thế giới.

 • Khẩu trang, lợi nhuận và đạo đức

  Khẩu trang, lợi nhuận và đạo đức
  02/02/2020 16:16

  Tình trạng tăng giá bán khẩu trang ở một số cửa hàng thuốc và ở chiều ngược lại, cảnh phát khẩu trang miễn phí ở nhiều nơi, đem lại những cảm xúc trái ngược trong bối cảnh lo ngại về dịch bệnh gia tăng.

 • Bất ngờ về ‘thuốc thánh đền Bia’ trong tiểu thuyết ‘Số đỏ’

  Bất ngờ về ‘thuốc thánh đền Bia’ trong tiểu thuyết ‘Số đỏ’
  01/02/2020 11:22

  Chi tiết “thuốc thánh đền Bia” trong "Số đỏ" của Vũ Trọng Phụng đương nhiên là câu chuyện của tiểu thuyết. Nhưng ít ai ngờ rằng, nó không hoàn toàn là hư cấu, bịa đặt mà ít nhiều dựa vào những chuyện thời sự trong xã hội lúc bấy giờ.