Chào tuần mới: Ngôi trường an toàn

Chào tuần mới: Ngôi trường an toàn

Năm học mới đã bước sang tuần thứ 4. Mặc dù nhiều địa phương đã nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, trở thành “vùng xanh”, nhưng vẫn còn rất nhiều học sinh phải tiếp tục học trực tuyến.

Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
 • Góc nhìn 365

  Những 'tòa án giáo dục'

  Những 'tòa án giáo dục'
  10/12/2020 06:43

  Vụ tự tử không thành của một nữ sinh lớp 10 tại An Giang đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận.Trong lá thư tuyệt mệnh, em muốn dùng cái chết để chứng minh mình không làm gì sai sau những hình thức kỷ luật phải chịu đựng: kiểm điểm trước toàn trường, lao động và cấm túc hàng ngày trong 2 tuần.

 • Chữ và nghĩa

  Cẩn thận với “trà xanh” và “bạch liên hoa”

  Cẩn thận với “trà xanh” và “bạch liên hoa”
  09/12/2020 07:14

  Nếu các bạn theo dõi phim truyện, nhất là phim truyện ngôn tình Trung Quốc, chắc rất quen thuộc với các từ “trà xanh” và “bạch liên hoa”.

 • Góc nhìn 365

  Chuyện của 'Kính vạn hoa'

  Chuyện của 'Kính vạn hoa'
  08/12/2020 06:22

  Một cột mốc nho nhỏ vừa được Nhà xuất bản Kim Đồng kỉ niệm vào cuối tuần qua, khi bộ truyện “Kính vạn hoa” của Nguyễn Nhật Ánh vừa tròn 25 năm tuổi kể từ khi ra mắt. Nói “nho nhỏ”, bởi thực tế, độ tuổi kéo dài 1/4 thế kỷ ấy vẫn là khiêm tốn nếu so sánh với nhiều đầu sách viết cho thiếu nhi trước đó.

 • Chào tuần mới: 'Lá chắn' nhỏ

  Chào tuần mới: 'Lá chắn' nhỏ
  07/12/2020 07:00

  Tuần qua, tại góc đường Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thị Nghĩa (quận 1, TP.HCM), lực lượng chức năng đã lập biên bản 3 trong 4 người ngồi uống bia trên vỉa hè cố tình không đeo khẩu trang dù đã được nhắc nhở trước đó. Mỗi trường hợp vi phạm bị phạt 2 triệu đồng…

 • Thư gửi robot Citizen: 'Kiểm định' năng lực

  Thư gửi robot Citizen: 'Kiểm định' năng lực
  05/12/2020 07:21

  Vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra xác định Trường Đại học Đông Đô đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh hệ văn bằng 2 chính quy giả cho các cá nhân, không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng. Vụ việc này lại một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về vấn nạn “bằng cấp giả” trong giáo dục - nhất là giáo dục bậc đại học.

 • Góc nhìn 365

  Có khói và không khói

  Có khói và không khói
  03/12/2020 08:06

  Một câu chuyện tưởng chừng không mấy liên quan tới đời sống văn hóa: tỉnh Quảng Ninh sẽ dừng hoạt động các nhà máy xi măng bên bờ vịnh Cửa Lục vào năm 2030. Và xa hơn, tại bờ vịnh này, khu Công nghiệp Cái Lân và cảng Cái Lân cũng phải giảm dần và tiến tới dừng hoạt động để thay bằng một cảng tàu du lịch hiện đại.

 • Chữ và nghĩa

  Từ 'nối điêu' trong 'Truyện Kiều'

  Từ 'nối điêu' trong 'Truyện Kiều'
  02/12/2020 07:21

  “Hay hèn lẽ cũng nối điêu” là một câu thơ trong lời nói khá dài của Thúy Kiều đối đáp với Thúc Sinh (trong Truyện Kiều). Tình huống dẫn tới lời thoại đó là khi Thuý Kiều còn trong thân phận gái lầu xanh, dưới trướng của Tú Bà, thì “Khách du bỗng có một người/ Kỳ Tâm học Thúc cũng nòi thư hương”. Đó chính là chàng Thúc Sinh “quen thói bốc rời/ Trăm nghìn đổ một trận cười như không”.

 • Gìn giữ Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?

  Gìn giữ Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?
  01/12/2020 08:53

  Nhiều người yêu áo dài nhưng mặc lại chưa đúng, chưa đẹp. Vì vậy, việc sử dụng trang phục này thường ngày chưa thực sự thuyết phục được mọi người.

 • Góc nhìn 365

  Thập niên đầu tiên của 'Công viên địa chất'

  Thập niên đầu tiên của 'Công viên địa chất'
  01/12/2020 07:18

  Chúng ta vừa trải qua một tuần lễ đặc biệt của những cột mốc về khái niệm Công viên địa chất toàn cầu. Nếu vào đầu tuần (ngày 24/1), tỉnh Đắk Nông vừa chính thức đón nhận danh hiệu này từ đại diện UNESCO thì tới cuối tuần (ngày 28/11), tỉnh Hà Giang cũng tổ chức lễ kỉ niệm 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành Công viên địa chất toàn cầu.

 • Chào tuần mới: Thầm lặng mà vĩ đại

  Chào tuần mới: Thầm lặng mà vĩ đại
  30/11/2020 07:00

  Nói đến những thiệt hại do bão lũ gây ra, tôi nhớ có đọc được mấy câu thơ của Nguyễn Sỹ Giác miêu tả cảnh lũ lụt năm Ất Mão ở Bắc Hà thế này: “Đê vỡ nhà trôi nước ngập sâu/ Thôn quê khôn xiết nỗi cơ cầu/ Mùa không, đồng trắng pha màu nước/ Năm đói, người xanh rõ sắc rau…”.

Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay