Cuộc hồi sinh của HA.GL: “Anh em” nhà Dusit

Thứ Năm, 24/02/2011 11:40 GMT+7

(TT&VH) - Nói HN.ACB quá yếu, vô tình sẽ khiến người của HA.GL tự ái. Trong bóng đá, bất cứ chiến thắng nào cũng đáng quý cả và nó đồng nghĩa với 3 điểm. Trong hoàn cảnh của HA.GL, nó càng ý nghĩa hơn. Phải đến lượt trận thứ 3, Eximbank V-League 2011, HA.GL mới vào guồng và “anh em” nhà Dusit đã ghi điểm rất đúng lúc.
Đầu tiên là HLV Dusit Chalermsan và kế đến là Dusit “em”, cựu đội trưởng Đoàn Việt Cường (mùa này Cường đã chủ động xin rút lui vai trò của một “cán bộ”), với cú đúp vào lưới đại diện Thủ đô.
HA.GL quyết định đặt trọn niềm tin vào Dusit, Ảnh VSI
1. Người ta tính rằng, nếu là thời điểm này cách đây 2 năm, tại V-League 2009, Dusit Chalermsan đã không có cơ hội dẫn quân đi Hà Nội để đem về 3 điểm cho đội bóng phố núi. Sau 2 trận thua toàn tập (hệt như Eximbank V-League 2011), HLV trẻ Dusit Chalermsan mất ghế, nhường lại vai trò cho HLV Chatchai Paholpat, người từng thất bại với chiến lược đòi lại ngôi vương hồi năm 2007. Chuyện nhắc lại bây giờ cũ rồi, nhưng nó đã và sẽ vẫn là bài học, cho cách hành xử của con người với con người, cái gọi là lòng tin.
HA.GL đã khởi đi rất chậm. Cụ thể họ thua SHB.ĐN trong ngày khai mạc giải ở sân Chi Lăng, thua tiếp B.BD ngay trên cứ địa của mình. Nhưng, Dusit đã không chịu sức ép ghê gớm như nhiều người nghĩ, trước chuyến hành quân ra Hà Nội vào tuần trước (và HA.GL giành chiến thắng 3 – 1 khá dễ dàng). Khác với ngày đó, vị trí (và cả vai trò) của cựu danh thủ người Thái được đảm bảo, bất kể thành tích của đội bóng có tệ đến mức nào. Đây là điều đã được lãnh đạo đội bóng phố núi xác nhận.
“Chúng tôi đã hơn một lần thất bại với Chatchai, rồi Kiatisuk, nên không còn lựa chọn nào khác. Mùa này, Dusit sẽ được giao cả “thượng phương bảo kiếm” và thành bại luận anh hùng”, hồi trước mùa giải này, trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh đã phát biểu như thế trên TT&VH. Với lực lượng khá hùng hậu, chuỗi thành tích của HA.GL cho đến thời điểm hiện tại không thật lý tưởng. Nhưng, niềm tin (phần nào đó) đã được đặt đúng chỗ. Một đội bóng lớn luôn cần sự ổn định. Và nó phải bắt đầu từ cabin BHL, chứ chẳng phải ở đâu đó xa xôi.
2. Trong chiến tích của HA.GL tại Thủ đô, hậu vệ đa năng Đoàn Việt Cường (vẫn được gọi với cái tên Cường “Dusit”, do khuôn mặt giống hệt đàn anh Dusit Chamermsan – PV) xứng đáng được xem là người hùng, với một cú đúp ghi vào lưới HN.ACB. Đầu tiên là cú găm mu chân trái, từ khoảng cách phải đến 25m, bóng đi vào góc chết và pha đổ người của thủ thành Quốc Việt, như thể chỉ tôn tạo thêm vẻ đẹp cho bàn thắng. Kế đến, pha đánh đầu ở cự ly hẹp (sau tình huống phạt góc của đồng đội), Cường “Dusit” lần thứ 2 khiến Quốc Việt phải vào lưới nhặt bóng.
“Trong sự nghiệp, đã không ít lần tôi ghi những bàn thắng quan trọng, nhưng trận đấu với HN.ACB rất đặc biệt. Đó là những khoảnh khắc đáng nhớ. Tôi không hiểu sao mình lại có thể làm được thế. Chơi ngoài biên, nhưng lại bó vào trong, ghi bàn bằng chân và cả bằng đầu và lại toàn là những tư thế khó”, Việt Cường nhớ lại.
Với 2 bàn thắng ghi được vào lưới HN.ACB, Việt Cường nghiễm nhiên lọt vào tốp những cầu thủ dội bom hàng đầu Eximbank V-League 2011. Chuyện thật như đùa. Nhưng ngay cả điều đó cũng không mấy quan trọng.
Cường vốn là một cầu thủ đa năng. Đá được ở vị trí trung vệ, hậu vệ (cả 2 cánh) và tiền vệ. Ngày còn ở Đồng Tháp, Cường “Dusit” cũng thường chơi như một libero, lên công về thủ. Gia nhập HA.GL, đội bóng với 2 vị trí hậu vệ cánh khá ổn là Văn Nhiên (phải) và Văn Trương (trái), Cường “Dusit” được đôn lên đá tiền vệ cánh. Rất hiệu quả. Cực khỏe và lì lợm. Đồng đội đặt cho cầu thủ người Tam Nông biệt danh Cường “không phổi” là vì thế. Trong cuộc hồi sinh rất đúng lúc của “Gỗ”, Cường “Dusit” xứng đáng là người góp công đầu.
• Đây là lần thứ 2 (chính thức), Dusit Chamlermsan – cầu thủ từng có hơn 5 năm chơi bóng trong màu áo “Gỗ”, lên nắm HA.GL, kể từ sau lần đầu tiên, V-League 2009. Năm đó, khi thầy Chatchai đã lại đến và bặt vô âm tín 1 tháng sau đó, có thời điểm Dusit phải làm tạm quyền. Rồi Kiatisuk đến. Dusit Chalermsan bị xem như quả bóng, để người ta đá qua đá lại, nhưng tuyệt nhiên không phàn nàn kêu ca gì.
• Năm thứ 3, Việt Cường gắn bó với HA.GL, từ bản hợp đồng ký sau V-League 2008 (cùng 3 người Đồng Tháp khác là Thanh Bình, Quý Sửu, Văn Pho). Ngày đó, Cường “Dusit” lên phố núi mà thậm chí không cần quan tâm bầu Đức sẽ trả anh bao nhiêu cho 3 năm. Cách đây không lâu, Cường mới gia hạn hợp đồng (một con số được xem là kỷ lục ở Hàm Rồng, kèm theo căn hộ chung cư cao cấp của HA.GL Group tại TP.HCM).

CCKM
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO