Đáng xấu hổ cho tuyển Anh: Chỉ có đúng 1 cựu tuyển thủ đang làm HLV

Đáng xấu hổ cho tuyển Anh: Chỉ có đúng 1 cựu tuyển thủ đang làm HLV

Thứ Ba, 28/03/2017 20:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Số lượng cựu tuyển thủ quốc gia Anh chuyển sang làm công tác huấn luyện đang giảm đi trầm trọng trong 10 năm gần đây.
HLV của Burton Albion Nigel Clough là người duy nhất đang làm thuyền trưởng tại một đội bóng ở 2 giải cao nhất tại bóng đá Anh. Nếu mở rộng danh sách lên tất cả 92 đội ở Premier League và Football League thì chỉ có thêm HLV Keith Curle của Carlisle đã từng thi đấu cho Tam Sư.

Cựu tuyển thủ Anh Clough đang dẫn dắt Burton tại Championship
Một thập kỷ trước, con số này là 7 người và 20 năm trước là 9 người. Hồi đó, số lượng này là rất cao so với rất nhiều quốc gia khác tại châu Âu.
Ông Clough từng có 14 lần thi đấu cho tuyển Anh trong những năm 80 đến 90 của thế kỷ trước khi đầu quân cho Nottingham Forest, Liverpool và Man City. Kể từ khi bước vào con đường huấn luyện năm 1998, ông đã dẫn dắt Burton, Derby, Sheffield United rồi quay trở lại Burton.
Hiện tại, ở Tây Ban Nha thì có tới 10 cựu tuyển thủ đang dẫn dắt những CLB ở 2 hạng đấu cao nhất. Còn ở Italy, con số này là 7 người. Ở Đức chỉ có 3 trong khi ở Pháp là 2 người – không cao ở châu Âu nhưng vẫn nhỉnh hơn nước Anh.

Enrique là một trong những cựu tuyển thủ quốc gia rất thành công trên ghế huấn luyện
Các cựu tuyển thủ Anh dường như thích dấn thân vào con đường truyền hình hơn là ngồi ghế nóng trên sân cỏ. Ngoại trừ Steven Gerrard, người đang làm việc tại học viện Liverpool và Frank Lampard, người đã công khai bày tỏ quan tâm đến việc huấn luyện thì khán giả chủ yếu nhìn thấy những Jamie Carragher, Jamie Redknapp, Rio Ferdinand, Paul Scholes, Alan Shearer, Danny Murphy và Ian Wright trên truyền hình Anh Quốc.
Một vài người đã từng thử sức với công tác huấn luyện như Gary Neville (Valencia), Paul Merson (Walsall) và Chris Sutton (Lincoln), giờ cũng tập trung vào ống kính, máy quay.
Hữu Nam
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay