Triển lãm tôn vinh làng nghề truyền thống Hà Nội

Thứ Ba, 29/09/2009 01:24 GMT+7

Triển lãm Tôn vinh Làng nghề truyền thống Hà Nội, do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Uỷ ban Nhân dân TP Hà Nội phối hợp tổ chức từ 6 đến 10-10 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam, Hà Nội sẽ bao gồm rất nhiều hoạt động phong phú nhằm tôn vinh các nghệ nhân và giới thiệu nghề thủ công truyền thống của Thăng Long xưa – Hà Nội nay. Đây là hoạt động mở đầu, chuẩn bị tổ chức Lễ hội Làng nghề, phố nghề Thăng Long tại Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010 với qui mô toàn quốc.

Những công đoạn dệt lụa Vạn Phúc sẽ được giới thiệu với khách tham quan


Triển lãm sẽ bao gồm các hoạt động: trưng bày tôn vinh “Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu, độc đáo của các nghệ nhân, thợ giỏi Hà Nội”; trưng bày “Cổ vật từ các làng nghề truyền thống”; Giới thiệu một số làng nghề truyền thống của Hà Nội và Triển lãm thư pháp.

Khu trưng bày tôn vinh “Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu, độc đáo của các nghệ nhân, thợ giỏi Hà Nội” sẽ trưng bày khoảng 300 - 400 sản phẩm lựa chọn từ các sản phẩm tiêu biểu của các nghệ nhân Hà Nội thuộc các nghề : chạm gỗ, gốm, thêu, sơn mài, khảm trai, chạm bạc, thúc đồng, khảm tam khí, mây tre; dát vàng, bạc quỳ; dệt lụa…  Những bức ảnh về các làng nghề truyền thống xưa – nay cũng được trung bày tại đây.

Khu vực trưng bày “Cổ vật từ các làng nghề truyền thống” cũng sẽ giới thiệu khoảng 300 - 400 cổ vật theo các nhóm: Đồ đồng, đồ gốm, đồ sơn son thếp vàng, đồ vải lụa thêu cùng các tài liệu khoa học. Phần trưng bày do Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và bảo tồn cổ vật Việt Nam thực hiện.

Đặc biệt lần đầu tiên Làng Vạn Phúc giới thiệu công đoạn làm hoa, một khâu vốn là bí mật của dệt lụa Vạn Phúc.

Tại khu vực trung tâm của triển lãm sẽ giới thiệu khoảng 300-400 sản phẩm tiêu biểu của các nghệ nhân, thợ giỏi của các làng nghề truyền thống của Hà Nội như: Làng nghề dệt lụa tơ tằm Vạn Phúc, Hà Đông; Làng nghề khảm trai Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên; Làng nghề mây tre đan Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ; Làng nghề gốm Bát Tràng; Làng nghề dát vàng, bạc Kiêu Kỵ, Gia Lâm.

Nằm trong các hoạt động tôn vinh các làng nghề truyền thống, triển lãm thư pháp sẽ trưng bày 50 tác phẩm thư pháp của CLB Thư pháp Việt Nam, Lớp Hán nôm “Hương Nam học đường” với chủ đề “Thăng Long - Hà Nội, “Khéo tay nghề đất lề Kẻ Chợ”.

Đây là hoạt động mở đầu cho việc tổ chức Lễ phát động Liên hoan Thư pháp Việt Nam mừng Đảng 80 tuổi, mừng Xuân mới, mừng Thăng Long - Hà Nội tròn 1000 tuổi. Các tác phẩm vào vòng chung khảo và các tác phẩm thư pháp đoạt giải sẽ được trao giải và trưng bày triển lãm vào dịp Tết Âm lịch đón năm mới 2010.

Một số các hoạt động khác như giới thiệu và bán các loại quà đặc sản của Hà Nội, tổ chức các trò chơi dân gian và biểu diễn múa rối nước Đào Thục, Đông Anh cũng diễn ra tại khu vực ngoài trời của triển lãm.

(Theo NDĐT)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS