Ô tô tự hành: Nhiều rắc rối còn bỏ ngỏ

Chủ Nhật, 23/10/2016 08:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không thể phủ nhận được những lợi ích mà xe tự hành mang lại cho con người, tuy nhiên, xung quanh sự xuất hiện của những chiếc xe này, vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp.
Vấn đề đạo đức
Khi xe tự hành lăn bánh trên đường, việc quan sát đám đông, nhìn đường phố, dừng đèn đỏ, tránh người và vật cản… hoàn toàn phụ thuộc vào các phần mềm được gắn trên xe. Mọi chuyện chẳng có gì đáng phải bàn cãi nếu như những xe này cứ hoạt động trơn tru, êm mượt. Tuy nhiên, chuyện gì sẽ xảy ra nếu bỗng dưng một ngày chất lượng cảm biến đột nhiên gặp sự cố?
Hoặc đơn giản là nếu bất thình lình có người hay động vật đột nhiên xuất hiện trước đầu xe, chuyện gì sẽ xảy ra? Liệu bộ vi xử lý có kịp phản ứng với tình huống này?
Ai chịu trách nhiệm về tai nạn?
Theo thống kê, số vụ tai nạn giao thông có tới 90% xuất phát từ lỗi chủ quan của con người và xe tự hành xuất hiện được kỳ vọng là sẽ làm giảm số lượng này.
Thế nhưng, chẳng có nhà sản xuất nào dám đảm bảo 100% sản phẩm của họ không gặp lỗi. Và nếu có tai nạn xảy ra, ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm?

Nhiều ý kiến cho rằng, trong trường hợp này, nhà sản xuất sẽ phải chịu trách nhiệm, tuy nhiên, việc phân tích lỗi thuộc về chiếc xe nào khá phức tạp, nhất là khi các bộ vi xử lý gặp vấn đề.
Công nghệ chưa thể đáp ứng
Trên thực tế, nhiều hãng khẳng định chiếc xe của mình đã có thể lái an toàn hàng trăm, hàng nghìn cây số, thế nhưng, thực tế thì Google – một ông lớn công nghệ cũng đã phải thừa nhận xe của họ chưa né được ổ gà cũng như chưa được thử nghiệm trong điều kiện tuyết rơi.
Chẳng cần đến thừa nhận này của Google, nhiều người cũng cảm thấy không yên tâm khi di chuyển trên chiếc xe không người lái trong điều kiện khắc nghiệt, bởi rõ ràng, mưa lớn và tuyết rơi có thể cản trở tầm nhìn của camera. Và khi đó, tai nạn sẽ rất dễ xảy ra.

Hơn nữa, một điều mà giới mộ điệu công nghệ cũng đang quan tâm là không biết những chiếc xe tự hành này sẽ xoay sở ra sao nếu ở giữa một ngã tư kẹt cứng toàn xe cộ?
Rủi ro an ninh
Được vận hành với các phần mềm vi xử lý, điều đó có nghĩa là một chiếc xe không người lái hoàn toàn có thể bị tin tặc tấn công. Và khi đó, cũng như máy tính, điện thoại thông minh hay những tài khoản trên mạng, xe tự hành sẽ bị kiểm soát và từ đó sẽ gây ra rất nhiều vấn đề rắc rối.
Quỳnh Anh
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*