Dùng xe tự hành: Loại bỏ 'Tắc đường ma'

Thứ Ba, 13/09/2016 15:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bởi tất cả việc lái xe đều được lập trình bằng máy và sẽ không bị yếu tố tâm lý chi phối.
Đã bao giờ bạn chứng kiến tình trạng tắc đường không lý do. Điều đó có nghĩa là khi đã đi qua nút tắc, bạn nhận thấy trên đường chẳng có vụ tai nạn nào xảy ra, cũng chẳng có cấm đường gì cả,…
Các kỹ sư giao thông gọi đây là hiện tượng “tắc đường ma”.
Theo Benjamin Seibold, một nhà nghiên cứu chuyên mô phỏng kỹ thuật giao thông tại trường đại học Temple (Mỹ), “tắc đường ma” xảy ra khi đường phố đông đúc và tự dưng vì một lý do nào đó, tài xế phía trước đạp phanh và nó khiến những chiếc xe phía sau bất thình lình phanh lại. Điều này được gọi là hiệu ứng nhỏ nhưng hậu quả lớn cho cả hệ thống.
Như vậy, về cơ bản, tắc đường không phải lỗi của một người. Song điều đó không có nghĩa là không thể tránh được, nhất là sau khi ông Seibold thực hiện một nghiên cứu trong 3 năm để tìm kiếm mối liên hệ giữa xe tự hành và hiện tượng “tắc đường ma”.
Mặc dù vẫn trong giai đoạn nghiên cứu, song kết quả thu được ở thời điểm hiện tại khá tích cực. Theo đó, các thử nghiệm cho thấy: xe tự hành được lái theo một cách riêng, cho phép chúng giữ một vận tốc không đổi và đương nhiên không có kiểu dừng xe đột ngột không có lý do.


Thực tế, những chiếc ô tô tự lái được lập trình để tạo ra một khoảng cách nhất định giữa chúng và những chiếc xe phía trước. Việc phanh và tăng tốc được tính toán cẩn thận. Như vậy, thay vì bám sát chiếc xe phía trước và nhấn phanh liên tục, giống như một số tài xế “cuồng chân phanh”, xe tự lái có thể để lại những không gian đủ để đi chậm lại một cách từ tốn khi giao thông đông đúc, tạo ra ít hơn những “làn sóng” phanh gấp lan toả ra cả hệ thống giao thông.
Bên cạnh đó, xe không người lái còn có những khả năng mà con người không có như dự đoán tình hình giao thông phía trước. Thường nó sẽ dự đoán điều gì đang xảy ra với 8 chiếc xe phía trước và nếu thấy ùn tắc, nó sẽ tự đồng đi chậm lại để tránh dồn ứ. Những điều chỉnh này được dự đoán là có hiệu ứng lớn trong việc giảm tắc đường.
Nói một cách công bằng, Seibold cho biết, mô hình của ông vẫn còn khá đơn giản khi bỏ qua những yếu tố như chuyển làn hay lái xe vô ý thức và những thí nghiệm sử dụng xe tự lái thực tế vẫn chưa được tiến hành. Tuy nhiên, theo ông, tất cả những bằng chứng hiện có đều chứng tỏ loại xe tự lái thực sự có tác động đáng kể đến “tắc đường ma”, rất nhanh ngay khi chúng nhập vào dòng phương tiện.
Mạnh Kiên
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*