Trung Trung Bộ mưa lũ diễn biến phức tạp, nguy cơ cao xảy ra lũ quét

Thứ Năm, 08/10/2020 20:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Trung Bộ kết hợp với hoạt động của không khí lạnh, từ 8-10/10, các địa phương từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 250-350 mm, có nơi trên 400 mm; Nam Nghệ An, Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa 50-100 mm, có nơi trên 100 mm.
Bắc Bộ, Trung Bộ mưa giảm dần, vùng núi mưa lớn nhiều ngày đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Bắc Bộ, Trung Bộ mưa giảm dần, vùng núi mưa lớn nhiều ngày đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 20/9, ở các tỉnh đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa – Quảng Trị đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 19/9 đến 3 giờ ngày 20/9) với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 90mm.
Từ ngày 11/10, các tỉnh, thành phố Trung Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa lớn tiếp theo và kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 2.
Lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế tiếp tục lên. Các sông ở Quảng Ngãi xuống dưới mức báo động 1. Đêm 8/10 và sáng sớm 9/10, mực nước trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có khả năng như sau: Sông Gianh tại trạm Mai Hóa lên mức 6 m, dưới báo động 3 là 0,5 m; sông Kiến Giang tại trạm Lệ Thủy lên mức 3,5 m, trên báo động 3 là 0,8 m; sông Thạch Hãn tại trạm Thạch Hãn dao động ở mức 6,6 m, trên báo động 3 là 0,6 m; sông Hương tại Kim Long lên mức 2 m, ở mức báo động 2; sông Bồ tại trạm Phú Ốc lên mức 3,5 m, trên báo động 2 là 0,5 m; sông Vu Gia tại trạm Ái Nghĩa xuống mức 7,5 m, dưới báo động 2 là 0,5 m; sông Thu Bồn tại trạm Câu Lâu xuống mức 2,3 m, trên báo động 1 là 0,3 m.
Tin bão. Thời tiết. Dự báo thời tiết. Dự báo thời tiết áp thấp nhiệt đới
Người dân thôn Trung Sơn, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang phải di chyển bằng thuyền để ra ngoài mua thực phẩm. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt sâu, diện rộng vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, đặc biệt tại các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Lệ Thủy, Bố Trạch, Quảng Ninh, Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình); Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Hải Lăng, Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị); Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên-Huế); Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My, Đông Giang, Tây Giang, Phước Sơn, Đại Lộc, Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam); Minh Long, Ba Tơ, Nghĩa Hành, Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi).
Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...; cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, đảm bảo an toàn tính mạng.
Trên biển, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực giữa Biển Đông kết hợp với không khí lạnh, vùng biển ngoài khơi các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Cà Mau, vùng biển phía Nam khu vực Bắc Biển Đông, quần đảo Hoàng Sa; khu vực giữa và Nam Biển Đông, quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông mạnh, có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Sóng biển cao 2-3 m, riêng khu vực Bắc Biển Đông sóng biển cao 3-5 m.
Vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Thừa Thiên-Huế có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động. Khu vực Bắc Biển Đông, quần đảo Hoàng Sa có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh. Từ ngày 9/10, gió yếu dần.
Dự báo thời tiết đêm 8/10: Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, có nơi dưới 20 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, vùng núi có nơi dưới 21 độ C.
Khu vực Hà Nội không mưa. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C.

Các địa phương từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, có mưa to đến rất to và dông, tập trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, phía Bắc (từ Đà Nẵng đến Bình Định) có mưa to đến rất to và dông; phía Nam có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C.
Tây Nguyên nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C.
Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C.
Minh Nguyệt/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên