Tổng thống đắc cử Trump chọn doanh nhân 'thân Nga' vào ghế Ngoại trưởng Mỹ

Thứ Ba, 13/12/2016 20:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 13/12 xác nhận lựa chọn Chủ tịch, Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu khí đa quốc gia của Mỹ, ExxonMobil, ông Rex Tillerson, vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ.
Trong một tuyên bố, ông Trump bày tỏ tin tưởng Chủ tịch ExxonMobil Tillerson sẽ là người ủng hộ mạnh mẽ và khôn ngoan cho các lợi ích quốc gia quan trọng của Mỹ và giúp đảo ngược những chính sách và hành động ngoại giao "sai lầm" đã làm suy yếu an ninh và vị thế của Mỹ trên trường quốc tế suốt nhiều năm qua.

Doanh nhân Rex Tillerson từng được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị. Ảnh: The New Yorker
Trong khi đó, Chủ tịch Tillerson tuyên bố có cùng "tầm nhìn" với Tổng thống đắc cử Trump về việc khôi phục lại sự tín nhiệm của Mỹ trên lĩnh vực ngoại giao cũng như tăng cường an ninh quốc gia.
Ông Tillerson, 64 tuổi, có nhiều kinh nghiệm về đàm phán quốc tế và được biết tới là người có mối quan hệ mật thiết với Nga. Trong nhiều năm qua, Tập đoàn ExxonMobil đã hợp tác với tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga để tiến hành nhiều dự án khai thác ở Bắc Cực, Biển Đen và vùng Siberia. 

Năm 2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao tặng ông Tillerson Huân chương Hữu nghị, vinh dự cao nhất của Nga dành cho một người nước ngoài. Ông Tillerson cũng là người đã lập luận chống lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ và đồng minh châu Âu đối với Nga sau cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014. 
Đây là một khía cạnh mà theo truyền thông Mỹ, một khi được bổ nhiệm chính thức, ông Tillerson sẽ phải trả lời chất vấn trong các cuộc điều trần trước Thượng viện.
Theo TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS