Tòa án Hàn Quốc bác yêu cầu khám xét Phủ Tổng thống

Thứ Năm, 16/02/2017 19:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 16/2 đưa tin một tòa án nước này đã bác yêu cầu của văn phòng công tố đặc biệt đòi khám xét phủ Tổng thống (Nhà Xanh) trong khuôn khổ điều tra vụ bê bối tham nhũng liên quan đến người bạn thân lâu năm của Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye.
Trước đó, nhóm công tố đặc biệt điều tra vụ bê bối trên đã yêu cầu tòa án cho phép khám xét Nhà Xanh sau khi Văn phòng Tổng thống ngăn chặn cuộc khám xét hồi đầu tháng này.
Cùng ngày, các công tố viên đã chính thức đề nghị gia hạn cuộc điều tra vụ bê bối trên.

Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye
Trả lời báo giới, người phát ngôn của nhóm công tố viên đặc biệt đang điều tra vụ bê bối, ông Lee Kyu-chul cho biết thư đề nghị đã được gửi lên Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. Theo người phát ngôn, các công tố viên được phép đưa ra đề nghị gia hạn điều tra 3 ngày trước khi thời hạn điều tra theo kế hoạch kết thúc vào ngày 28/2 tới, tuy nhiên, có cơ sở pháp lý để đưa ra đề nghị sớm hơn quy định.
Nhóm công tố đặc biệt bắt đầu cuộc điều tra vào ngày 21/12/2016 và được phép điều tra vụ việc trong vòng 70 ngày. Tuy nhiên, thời gian điều tra có thể được kéo dài thêm 1 tháng nếu Quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn cho phép.
Do quan ngại ông Hwang Kyo-ahn có thể sẽ bác đề nghị trên, các nhà lập pháp đối lập hàng đầu đã soạn thảo dự luật sửa đổi, theo đó cho phép các công tố viên tiến hành điều tra thêm 50 ngày. Các nhà lập pháp của đảng đối lập lớn nhất Hàn Quốc Minjoo đã trình dự luật này lên ủy ban tư pháp của Quốc hội. Dự luật này dự kiến được đưa ra thông qua trong phiên họp toàn thể của Quốc hội vào ngày 23/2 tới.
Cuộc điều tra đặc biệt tập trung vào mối quan hệ giữa Tập đoàn Samsung và bà Choi Soon-sil (Choi Xun Xin), người bạn thân lâu năm của Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye và là tâm điểm của vụ bê bối tham nhũng. Các công tố viên cho rằng Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã hối lộ hoặc hứa hối lộ bà Choi Soon-sil khoảng 43 tỷ won (36,3 triệu USD) để đổi lấy việc Cơ quan Hưu trí Quốc gia của Hàn Quốc hậu thuẫn vụ sáp nhập 2 chi nhánh của Samsung.
Công tác điều tra đã vấp phải khó khăn sau khi một tòa án Seoul bác lệnh bắt giữ ông Lee Jae-yong cách đây 3 tuần. Ngày 14/2 vừa qua, các công tố viên đặc biệt lại tiếp tục xin lệnh bắt giữ ông Lee Jae-yong. Quyết định về lệnh bắt giữ dự kiến được đưa ra vào tối 16/2 hoặc sáng 17/2.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên