Thái Bình triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Chủ Nhật, 02/08/2020 19:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thái Bình đã họp triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng-Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh chủ trì cuộc họp.
Dịch COVID-19: Thái Bình phong tỏa thôn có người dương tính với SARS-CoV-2

Dịch COVID-19: Thái Bình phong tỏa thôn có người dương tính với SARS-CoV-2

Tại huyện Hưng Hà, lực lượng chức năng đã thiết lập 5 chốt để kiểm soát toàn bộ các đường ra, vào thôn Bùi (xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) bắt đầu từ 12 giờ ngày 1/8.
Tại cuộc họp, ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình và Giám đốc CDC tỉnh Thái Bình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã báo cáo về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh giai đoạn II đến 6 giờ ngày 2/8/2020.
Theo đó, tại các cơ sở y tế của tỉnh Thái Bình đang cách ly, điều trị 47 ca, trong đó 33 ca đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 13 ca đang chờ kết quả xét nghiệm, 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 (bệnh nhân 566) đang có biểu hiện viêm phổi... Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thái Bình nhận định đã xuất hiện ở dịch COVID-19 tại thôn Bùi, xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà và xác định có 11 trường hợp F1, 69 trường hợp F2...
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thái Bình nhận định việc quản lý cách ly, điều trị người bệnh và người liên quan của ổ dịch này kịp thời. Bước đầu ổ dịch được kiểm soát tốt nhưng vẫn có thể xuất hiện những ca bệnh mới tại cộng đồng bởi trên địa bàn tỉnh Thái Bình hiện nay còn có trên 2.500 trường hợp đi từ vùng dịch về địa bàn đã được quản lý cách ly, cần được tiếp tục điều tra dịch tễ, quản lý theo quy định.
Trong ảnh: Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Dự khuyết Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN
 Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Dự khuyết Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng nhận định, mức độ dịch bệnh tại Thái Bình hiện nay là nguy hiểm, cần tập trung tuyên truyền, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người và thường xuyên sát khuẩn tay bằng xà phòng. Tỉnh tạm dừng các hoạt động karaoke, vũ trường, xông hơi, mát-xa.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình giao nhiệm vụ cho từng đơn vị, ngành chức năng, gồm: UBND huyện Hưng Hà tổ chức cách ly, quản lý chặt chẽ việc đi lại đối với người dân ở thôn Bùi, người dân ra, vào xã Hòa Tiến; cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân thôn Bùi; dừng các điểm tham quan du lịch tại các di tích lịch sử, văn hóa lớn của tỉnh như Đền Trần, Đền Tiên La, Đền Đồng Bằng, Đền A Sào, Chùa Keo; dừng các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động thể dục thể thao. 
Đối với các huyện nói chung phải tăng cường quản lý nắm bắt các trường hợp từ vùng dịch trở về và tổ chức cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe. Với những người đi từ Đà Nẵng về có biểu hiện sốt, ho, khó thở, ngành Y tế phải kiểm soát ngay tình hình. Ngành Y tế phải tập trung điều trị cho bệnh nhân ở mức độ cao nhất, không để lây chéo ra các bệnh nhân; hỗ trợ huyện Hưng Hà trong phòng, chống dịch. 
Trong ảnh: Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN
Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN
Đối với ngành Giáo dục cần tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, đảm bảo đúng quy định. Với 7 thí sinh của thôn Bùi, xã Hòa Tiến, đến ngày 6/8, CDC tỉnh Thái Bình sẽ tổ chức xét nghiệm cho tất cả các thí sinh này. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm, lúc đó mới quyết định phương án thi cụ thể đối với các thí sinh này.
Tại cuộc họp, nói về chuyến công tác miền Trung của đoàn công tác tỉnh Thái Bình có lịch trình từ ngày 31/7/2020 đến ngày 7/8/2020, đang được dư luận quan tâm, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng cho biết, Đoàn công tác của tỉnh đi là có chủ trương, mục đích, thời điểm rõ ràng. Ngay sau khi phát hiện ca bệnh ở địa bàn có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, hội ý đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình đã quyết định cắt lịch trình chuyến công tác, chỉ làm việc tại hai cơ sở của THACO và giao một Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách đoàn tiếp tục chuyến công tác, đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và một số lãnh đạo sở, ngành quay trở về, cùng Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo phòng, chống dịch. Việc phong tỏa thôn Bùi, kiểm soát dịch vừa qua là do Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp chỉ đạo. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình mong các cơ thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, báo điện tử thận trọng, khách quan trong thông tin, tạo tiếng nói chung, nhận thức, hành động chung trong công tác phòng, chống dịch.

Về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải cho biết, vừa qua tỉnh Thái Bình thành lập đoàn công tác tới một số địa điểm ở miền Trung theo lời mời của Tập đoàn Trường Hải THACO nhằm tổ chức sản xuất, phối hợp với khu công nghiệp THACO Quỳnh Phụ. Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại, đoàn công tác của tỉnh Thái Bình đã thống nhất cắt ngắn lịch trình. Ngày 1/8/2020, ngay sau khi có 1 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đã quay trở về; ngày 2/8/2020 họp triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thôn Bùi, xã Hòa Tiến, huyện  Hưng Hà...
Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình khẳng định, trong suốt thời gian dài vừa qua, công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã được triển khai nghiêm túc, đầy đủ, đồng bộ, không chủ quan, lơ là, luôn sẵn sàng cao độ ở trạng thái bình thường mới. Khi có 1 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo, xin ý kiến Quyền Bộ trưởng Y tế, thống nhất các biện pháp, chỉ đạo kịp thời đối với địa phương, các cơ quan đầu mối liên quan, trong đó yêu cầu triển khai ngay biện pháp phong tỏa địa bàn có ca mắc COVID-19, cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân, truy vết F1, F2, tái khởi động các biện pháp phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn. 
Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình cho rằng, tại thời điểm nhạy cảm này nếu không thông tin đầy đủ sẽ gây hoang mang dư luận. 
Bên cạnh đó, đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay trên địa bàn, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình yêu cầu tiếp tục đề cao tinh thần cảnh giác và nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch, không lơ là chủ quan, chấp hành nghiêm các biện pháp chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh. Đối với địa điểm, địa phương và đối tượng có nguy cơ phải triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp theo từng cấp độ, trong đó chú trọng biện pháp tuyên truyền, định hướng cho người dân vừa không chủ quan vừa không hoang mang, cần tin tưởng vào cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và tự giác phòng chống dịch, nhất là trong việc theo dõi, khai báo diễn biến tình trạng sức khỏe; đề cao, nâng cao trách nhiệm của các ngành, các cấp, phát huy các kinh nghiệm đã có, tiếp tục nâng cao năng lực về điều kiện cơ sở vật chất, chuyên môn kỹ thuật cho lực lượng y tế, lực lượng tham gia công tác cách ly; phát huy cao độ vai trò của nhân dân, của các tổ chức đoàn thể ở cơ sở, nhất là các cán bộ ở thôn, tổ dân phố.
Sơn Hải/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*