Sẽ đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1

Chủ Nhật, 20/03/2011 19:42 GMT+7

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yukio Edano tuyên bố, căn cứ vào hiện trạng nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, nhà máy này sẽ không thể khôi phục và tiếp tục đưa vào hoạt động.


Khói trắng bốc lên từ lò phản ứng số 3 (trái) và lò phản ứng số 4 của nhà máy điện Fukushima số 1 ngày 16/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Edano cũng cho biết, Chính phủ nước này sẽ quyết định trong ngày 21/3 về việc có nên hạn chế sử dụng và vận chuyển các loại  từ khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 hay không.

Ông Edano đưa ra tuyên bố trên sau khi tiếp tục phát hiện nồng độ phóng xạ cao trên các mẫu xét nghiệm sữa và rau chân vịt tại khu vực gần nhà máy này.

Chất iốt phóng xạ đã được phát hiện trong nước sinh hoạt tại Tokyo cũng như tại các tỉnh  Saitama, Chiba, Ibaraki và Yamagata.

Bộ Khoa học và Giáo dục đã tiến hành phân tích nước và kết luận rằng, nồng độ phóng xạ trong nước thấp hơn hàng trăm lần so với mức nguy hiểm đối với sức khoẻ con người.

Trong khi đó, tại Đài Loan, Trung Quốc, chất phóng xạ được phát hiện trong thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản.

Một quan chức giấu tên của Hội đồng năng lượng hạt nhân Đài Loan ngày 20/3 cho biết, chất phóng xạ có trong đậu tằm nhập khẩu từ Nhật Bản, tuy nhiên, nồng độ phóng xạ rất nhỏ, không đủ để có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Đây là trường hợp phát hiện thấy chất phóng xạ đầu tiên trong các sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản vào lúc đang diễn ra một cuộc khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại do trận siêu động đất và sóng thần ngày 11/3.
Đài Loan cũng đã bắt đầu lắp đặt thiết bị cảm biến động đất dưới biển đầu tiên trong một dự án nhằm đưa ra những cảnh báo sớm về động đất và sóng thần, vốn thường xuyên xảy ra trong khu vực.
Theo TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*