Nhật khởi động lại nhà máy điện hạt nhân

Thứ Bảy, 16/06/2012 16:44 GMT+7

Ngày 16-6, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã yêu cầu Công ty Điện lực Kansai (KEPCO) khởi động lại hai lò phản ứng ở Nhà máy điện hạt nhân Ohi thuộc tỉnh Fukui.

Đây được xem là hành động mở đường cho việc cấp phép tái hoạt động với những nhà máy khác trong tương lai.
Quyết định của ông Noda được đưa ra sau cuộc họp với các bộ trưởng liên quan, phản ánh chiến thắng của phe ủng hộ năng lượng hạt nhân tại Nhật Bản cũng như lo ngại của ông Noda về sự thiệt hại kinh tế do thiếu điện nghiêm trọng vào mùa hè. Điện hạt nhân cung cấp 30% điện năng ở Nhật.
Người dân Nhật Bản biểu tình việc tái khởi động Nhà máy điện hạt nhân Ohi - Ảnh: AP
Hai lò phản ứng số 3 và số 4 của Nhà máy điện hạt nhân Ohi ở tỉnh Fukui sẽ được tái khởi động trong vòng ba tuần tới. Đây là nhà máy đầu tiên hoạt động trở lại sau khi tất cả các nhà máy trên toàn Nhật Bản đóng cửa để bảo trì sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm ngoái.
Tỉnh trưởng tỉnh Fukui, ông Issei Nishikawa, đã đồng ý với quyết định của thủ tướng. Các lò phản ứng tại thị trấn Ohi đặc biệt quan trọng, vì khu vực này phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng hạt nhân trước khi có thảm hoạt Fukushima.
Nhà máy điện hạt nhân của KEPCO tại thị trấn Ohi, tỉnh Fukui - Ảnh: Reuters
Bộ trưởng thương mại và công nghiệp Yukio Edano cho biết: “Cần một khoảng thời gian để hai lò phản ứng bắt đầu tạo ra điện, vì vậy chúng tôi đề nghị người dân tiếp tục tiết kiệm năng lượng. Sự an toàn là mối quan tâm chính, nên nếu xảy ra sự cố thì quá trình sẽ dừng lại”.

Hiện tại hơn 54 lò phản ứng của Nhật Bản đang được ngưng hoạt động để bảo trì. Các công ty điện không thể khởi động lại chúng do sự phản ứng dữ dội của người dân sau sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Theo thăm dò của Hãng tin Jiji, 46% dân chúng phản đối việc tái khởi động hai lò phản ứng ở tỉnh Fukui. Khoảng 10.000 người biểu tình đã tụ tập bên ngoài văn phòng Thủ tướng Noda hôm 15-6 hô vang “Cuộc sống quan trọng hơn nền kinh tế”.

Theo Tuổi Trẻ Online
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*