Người dân không còn chặn xe vào bãi rác Nam Sơn, Hà Nội

Thứ Năm, 26/12/2019 21:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vào khoảng 16 giờ ngày 26/12, người dân xã Hồng Kỳ (Sóc Sơn) đã tháo dỡ lều bạt, bàn ghế, bỏ chốt không còn chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn sau 4 ngày cắm chốt ở cổng phía Bắc lối dẫn vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn).
Người dân Sóc Sơn lại chặn đường vào bãi rác Nam Sơn

Người dân Sóc Sơn lại chặn đường vào bãi rác Nam Sơn

Đây là lần thứ 3 người dân ở các xã xung quanh bãi rác Nam Sơn chặn các xe chở rác vào bãi rác này với lý do huyện Sóc Sơn chậm trễ trong việc đền bù và di dời người dân.
Chiều  26/12, tại hội trường Ủy ban nhân dân xã Hồng Kỳ, lãnh đạo xã tiếp tục đối thoại với đông đảo người dân địa phương về các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng di dời người dân khỏi bãi rác Nam Sơn bán kính 500 mét tính từ chân tường bãi rác. Tại buổi đối thoại này đã có hàng trăm người dân tham dự đưa ra nhiều nhóm ý kiến như: giá đền bù giữa mặt đường Hồng Kỳ - Bắc Sơn cần cao hơn ngõ xóm; Nhà nước cần đền bù những công trình thiết yếu trên đất; bố trí khu đất tái định cư và giá phù hợp hơn; đẩy nhanh hơn nữa tiến độ giải phóng mặt bằng…
Chú thích ảnh
Người dân xã Hồng Kỳ thực hiện tháo dỡ lều bạt, không còn chặn xe vào bãi rác Nam Sơn. Ảnh: Mạnh Khánh-TTXVN
Về những kiến nghị trên, ông Đỗ Thế Thọ, Chủ tịch Ủy ban nhân xã Hồng Kỳ đã trực tiếp trả lời từng nhóm vấn đề, trong đó nêu bật những khó khăn, vất vả của người dân đã nhiều năm phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt. Trong phạm vi, quyền hạn của địa phương, thời gian qua, chính quyền xã và huyện Sóc Sơn đã làm hết mình để cải thiện đời sống của người dân.
Ông Đỗ Thế Thọ cũng nhấn mạnh, để công tác đền bù giải phóng mặt bằng được diễn ra nhanh chóng, đảm bảo tiến độ, công bằng, rất cần sự phối hợp của người dân với các cơ quan chuyên môn trên tinh thần trung thực kê khai diện tích, tài sản trên đất… để chính quyền cũng như các ban ngành của huyện và thành phố lấy làm căn cứ đưa ra phương án đền bù đúng, đủ, tuân thủ các quy định của pháp luật.
Trong khi chờ các cơ quan chức năng thực hiện các trình tự trong giải phóng mặt bằng người dân không nên tổ chức chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn, góp phần chia sẻ với huyện và thành phố trong vấn đề thu gom và xử lý rác thải. Trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, hiệu quả, người dân đã tự tháo dỡ lều bạt, bàn ghế, bỏ chốt chặn ngay sau khi buổi đối thoại với chính quyền xã kết thúc.
Trước đó, vào khoảng 17 giờ ngày 25/12, người dân xã Nam Sơn cũng đã dỡ bỏ lều bạt, rút khỏi điểm chốt chặn tại cổng phía Nam đường vào bãi rác Nam Sơn, sau khi được chính quyền địa phương, gặp gỡ tuyên truyền giải thích vận động về chính sách đền bù giải phóng mặt bằng.
Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội cho biết: Sau khi người dân không chặn xe vào bãi rác, đơn vị đã nhanh chóng huy động phương tiện vận chuyển rác vào bãi, không để ùn ứ rác tại các khu vực nội thành.

Như TTXVN đưa tin, từ chiều tối 23/12, nhiều người dân xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) đã chặn xe, không cho chở rác vào bãi rác Nam Sơn để phản đối việc chậm thực hiện di dời giải phóng mặt bằng, đơn giá đền bù đất cũng như giá đất phải nộp để nhận suất tái định cư...
Ngay sau đó, Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn đã báo cáo gửi Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, đồng thời đề xuất với thành phố một số nội dung liên quan đến chính sách đền bù theo hướng có lợi hơn cho người dân. Cụ thể như: Thành phố sớm có kết luận giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở vượt hạn mức 400 m2.
Đối với giá bồi thường diện tích đất nông nghiệp trồng cây lâu năm trong cùng thửa đất ở, huyện Sóc Sơn đề nghị thành phố cho áp dụng mức bồi thường hỗ trợ bằng 70% giá bồi thường đất ở.
Ngoài ra, huyện cũng kiến nghị về chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp, đất ở trùng lấn đất rừng; chính sách giá nộp tiền suất đất tái định cư; chính sách hỗ trợ công trình xây dựng trên đất...
Mạnh Khánh - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay