Nga sẽ rút khỏi dự án xây dựng trạm không gian trên Mặt Trăng với Mỹ

Thứ Bảy, 22/09/2018 20:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo một quan chức Nga, Moskva có thể từ bỏ một dự án xây dựng một trạm không gian trong quỹ đạo Mặt Trăng hợp tác với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) bởi không muốn "ở vị trí thứ yếu".
Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin ngày 22/9 cho biết nước này có thể rút khỏi chương trình hợp tác chung thay vào đó sẽ thực hiện một dự án trạm không gian trong quỹ đạo Mặt Trăng của riêng nước này.
Hãng thông tấn Nga RIA dẫn lời quan chức cấp cao này nêu rõ: "Liên bang Nga không thể ở vị trí thứ yếu trong dự án này".
Năm ngoái,  Roscosmos và NASA đạt thỏa thuận hợp tác xây dựng trạm không gian Deep Space Gateway (Cánh cổng vào không gian) trong quỹ đạo của Mặt Trăng, vốn sẽ là một điểm dừng cho các nhiệm vụ tương lai. Đây là một phần của kế hoạch dài hạn nhằm đưa con người lên Sao Hỏa. Phía Nga khi đó cho biết hai bên đã thảo luận về việc sử dụng các tên lửa Proton-M và Angara của Moskva cùng các phi thuyền khác để phục vụ việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho trạm vũ trụ Mặt Trăng. Các hoạt động chính của dự án dự kiến bắt đầu vào năm 2020.Thăm dò vũ trụ là một trong số ít lĩnh vực hợp tác quốc tế của Nga và Mỹ không bị ảnh hưởng nhiều bởi căng thẳng chính trị giữa hai nước. Các phi hành gia Nga và Mỹ cùng làm việc với nhau trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), quay quanh Trái Đất từ năm 1998.

Nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ: Có thể nhìn thấy cả những miệng núi lửa trên Mặt trăng

Nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ: Có thể nhìn thấy cả những miệng núi lửa trên Mặt trăng

Nguyệt thực toàn phần sẽ diễn ra vào rạng sáng ngày 28/7/2018 theo giờ Việt Nam và kéo dài 1 giờ 43 phút. Đây được xem là nguyệt thực toàn phần dài nhất trong thế kỷ 21.
     Thanh Bình - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên