Nga - Mỹ căng thẳng vì vụ bắt điệp viên

Thứ Tư, 15/05/2013 07:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/5, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại sứ Mỹ ở thủ đô Moskva là Michael McFaul tới để yêu cầu giải thích, sau khi một nhân viên Đại sứ quán Mỹ bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ vì hành vi tuyển dụng điệp viên hai mang.
Fogle bị an ninh Nga khống chế
Nhân viên kể trên đã bị bắt trong đêm 13/4 và được xác định là Ryan Fogle, Bí thư thứ 3 Đại sứ quán Mỹ ở Moskva. Ông này là điệp viên ngầm của Cục Tình báo trung ương Mỹ. Khi bị bắt giữ, Fogle đang mang trong người một lượng lớn tiền mặt, tài liệu tuyển dụng để gửi tới cho nhân viên chìm của FSB, thiết bị kỹ thuật đặc biệt và một sản phẩm giúp thay đổi hình dáng bên ngoài. FSB sau đó đã ra thông báo nêu rõ: "Cộng đồng tình báo Mỹ gần đây đã liên tục tuyển dụng nhân viên của các cơ quan bảo vệ pháp luật Nga và các cơ quan đặc biệt. Hành vi này đã bị ghi nhận và giám sát bởi lực lượng phản gián của Nga".
Ngay sau khi bị bắt giữ, Fogle đã được giao nộp lại cho Đại sứ quán Mỹ, nhưng hiện cơ quan đại diện ngoại giao này vẫn chưa đưa ra bình luận.
Vụ bắt Fogle được đánh giá sẽ gây cản trở kế hoạch của Nhà Trắng trong việc gây dựng lại niềm tin với Kremlin. Nó cũng diễn ra chỉ 3 năm sau khi Mỹ phát hiện một mạng lưới điệp viên Nga hoạt động ngầm ở đây, gồm cô gái tóc đỏ xinh đẹp Anna Chapman, người sau đó đã trở về Nga và chuyển sang làm người mẫu.
V.L
Thể thao & Văn hóa

Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*