Nga điều tra hình sự về tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng trên sông Novaya

Thứ Bảy, 17/11/2018 21:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà điều tra Nga đã mở cuộc điều tra hình sự sau khi phát hiện mức độ ô nhiễm trên sông Novaya ở thành phố St. Petersburg vượt qua xa mức cho phép, trong đó nồng độ ethyl alcohol được xác định cao tới gấp 5.400 lần mức quy định.
Bắc Giang kiểm soát chặt chẽ các nguồn gây ô nhiễm môi trường

Bắc Giang kiểm soát chặt chẽ các nguồn gây ô nhiễm môi trường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn cho biết, thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn.
Nhà chức trách cũng phát hiện thấy nồng độ rất cao các chất butyl alcohol, isopropanol, acetone cũng như ethylene glycol. Các chất hóa học này rất dễ bắt lửa, dễ hòa tan hoặc sử dụng để chống đông cứng và rất độc hại.
Chú thích ảnh
Sông Novaya
Chính quyền địa phương đã lập hồ sơ khởi kiện yêu cầu sân bay Pulkovo phải chấm dứt việc sả thải trực tiếp ra các con sông và kênh đào gần đó. Giới chức tin rằng sân bay này là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nặng nề trên sông Novaya với nhiều chất độc hại trên. Nhiều mùi hôi thối cũng như cá và vịt chết đã được phát hiện trên trên con sông này.

Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, môi trường đang là một trong những vấn đề bức xúc nhất tại Nga. Có tới 90% lượng nước thải ra môi trường không đảm bảo chất lượng, thậm chí chưa được xử lý, trong đó có 50% lượng nước bị ô nhiễm. Nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước tại Nga là do hoạt động của các nhà máy công nghiệp, với hệ thống xử lý nước thải lạc hậu và không đáp ứng được các tiêu chuẩn môi trường. Hằng năm, có hàng nghìn chất thải thuộc các ngành công nghiệp hóa học, lọc hóa dầu và ngành sản xuất khác đổ ra sông và hồ, ảnh hưởng tới môi trường sống của nhiều loài động, thực vật thủy sinh. Bên cạnh đó, chất thải sinh hoạt của con người cũng gây ô nhiễm nguồn nước. 
Để giải quyết các vấn đề trên, Nga đã xem xét đầu tư công nghệ xử lý và tái sử dụng nước thải, đặc biệt kiểm soát chặt nguồn thải. Ngoài việc áp dụng các phương pháp xử lý chất thải, Nga khuyến khích người dân sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường, đặc biệt chú ý đến tái chế chất thải; áp dụng đồng bộ các biện pháp như tăng hình phạt đối với hành vi gây ô nhiễm, sử dụng các biện pháp kinh tế “người gây ô nhiễm phải trả tiền” để buộc doanh nghiệp phải áp dụng các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm
Thanh Bình
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*