Nga có thể nối lại các chuyến bay lên ISS vào mùa Xuân 2019

Thứ Sáu, 12/10/2018 16:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos), Dmitry Rogozin ngày 12/10 cho biết 2 nhà du hành vũ trụ vừa vượt qua qua sự cố tên lửa đẩy Soyuz sẽ thực hiện chuyến bay lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào mùa Xuân năm 2019.    
Ông Dmitry Rogozin đưa ra tuyên bố này chỉ 1 ngày sau khi nhà du hành vũ trụ Alexei Ovchinin của Nga và nhà du hành vũ trụ Mỹ Nick Hague may mắn thoát chết sau sự cố với tên lửa đẩy Soyuz đưa họ lên trạm ISS.   
Ông Rogozin ngày 12/10 đăng một bức ảnh trên trang Twitter của mình bên cạnh 2 nhà du hành vũ trụ và nói họ đã về tới Moskva. Trong khi đó, Roscosmos cho biết cả hai phi hành gia cảm thấy sức khỏe đã ổn định trở lại.      
Chú thích ảnh
Ảnh: Internet
Sự cố xảy ra khi tầng thứ 1 và 2 của tên lửa đẩy tách rời ra ngay sau khi được phóng lên từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Đây là sự cố phóng tên lửa nghiêm trọng đầu tiên mà phi hành đoàn tàu Soyuz gặp phải kể từ năm 1983, khi đó phi hành đoàn đã thoát chết khi vụ nổ xảy ra ngay tại bệ phóng.     
Hãng tin Interfax ngày 12/10 dẫn một nguồn tin gần gũi với cuộc điều tra của Nga cho biết một chiếc van hỏng đã khiến tầng thứ nhất của tên lửa đẩy Soyuz-FG trục trặc mặc dù chiếc van này đã được kiểm tra đúng trước khi phóng. 
Nga đã tạm hoãn mọi chuyến bay có người lái lên vũ trụ trong khi ông Rogozin chỉ thị một ủy ban nhà nước điều tra nguyên nhân sự cố. Ủy ban điều tra Nga cũng mở cuộc điều tra hình sự đối với sự cố này.

Trong một diễn biến liên quan, ông Sergei Krikalev, một quan chức cấp cao của Roscosmos, ngày 12/10 cho biết Nga có thể hoãn một chuyến bay chở hàng theo dự kiến lên ISS sau sự cố trên. Ông Krikalev xác nhận mọi cuộc phóng tên lửa Soyuz sẽ bị tạm hoãn cho đến khi các nhà điều tra xác định được nguyên nhân sự cố vừa qua.     
Chuyến bay tiếp tế tiếp theo lên ISS dự kiến vào cuối tháng 10. Tuy nhiên, chuyến bay của tàu vũ trụ không người lái Progress (Tiến bộ) chở thực phẩm và đồ tiếp tế lên ISS sẽ phải hoãn lại do cũng sử dụng tên lửa đẩy như Soyuz.
TTXVN/Thúc Anh
Nga mở điều tra hình sự sự cố tàu vũ trụ hạ cánh khẩn cấp

Nga mở điều tra hình sự sự cố tàu vũ trụ hạ cánh khẩn cấp

Cơ quan chức năng Nga đã mở cuộc điều tra hình sự đối với sự cố phóng tàu vũ trụ lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) khiến nhóm phi hành gia phải hạ cánh khẩn cấp trong ngày 11/10.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên