Mỹ trừng phạt các giao dịch thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên

Thứ Tư, 22/11/2017 07:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/11, Chính phủ Mỹ đã thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào một loạt thực thể của Trung Quốc và Triều Tiên, cũng như là những con tàu bị nghi ngờ hỗ trợ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Bộ Tài chính Mỹ cho biết, họ trừng phạt 1 cá nhân Trung Quốc, 13 thực thể ở Trung Quốc và Triều Tiên, cùng 20 con tàu do các công ty vận tải Triều Tiên sở hữu.
Theo Bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào hoạt động giao dịch thương mại trị giá hơn 750 triệu USD giữa Trung Quốc và Triều Tiên.
Ngoài ra, cơ quan này cũng khẳng định các biện pháp trừng phạt mới nhất này còn nhằm vào hoạt động tài chính trái phép của Triều Tiên cho các chương trình hạt nhân và tên lửa.
Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Động thái trên diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố, nhằm tăng cường sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ việc phát triển hạt nhân.
Ngay sau động thái này của Mỹ, truyền thông Triều Tiên đã dẫn lời nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un  khẳng định các lệnh trừng phạt không thể khuất phục người dân Triều Tiên, mà trái lại, càng thôi thúc họ mạnh mẽ hơn trong sự nghiệp phát triển đất nước của mình.
Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Kim Jong-un phát biểu trong một chuyến thị sát tổ hợp công nghiệp sản xuất ôtô Sungri Motor ở Dokchon, thuộc tỉnh Pyongan (miền Nam), nhấn mạnh vai trò của tổ hợp này trong các nỗ lực nhằm thúc đẩy kinh tế đất nước.
Đề cập tới loại xe tải 5 tấn mà Triều Tiên mới sản xuất tại khu phức hợp trên, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh rằng việc tự sản xuất loại xe tải này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế và củng cố sức mạnh quốc gia của Triều Tiên.
KCNA không nói rõ thời điểm ông Kim Jong-un thị sát tổ hợp Sungri, song đây là chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo này đến một địa điểm có liên quan đến kinh tế trong một tuần qua.
Tổng thống Trump cấm máy bay chở khách Mỹ hoạt động gần Triều Tiên

Tổng thống Trump cấm máy bay chở khách Mỹ hoạt động gần Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm tất cả các hãng hành không của nước này bay trên vùng Biển Nhật Bản gần không phận Triều Tiên sau khi xảy ra vụ tên lửa của Bình Nhưỡng suýt bắn trúng một máy bay chở khách.
TTXVN/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay