Mỹ - Nga cạnh tranh quyết liệt giành vị thế trong top 5 thể loại tàu ngầm 'độc'

Mỹ - Nga cạnh tranh quyết liệt giành vị thế trong top 5 thể loại tàu ngầm 'độc'

Thứ Ba, 01/08/2017 12:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà quan sát quân sự Andrei Kotz tại hãng tin RIA Novosti (Nga) mới đây đã điểm danh những thiết kế tàu ngầm tấn công đặc biệt nhất trên thế giới.
Ông Andrei Kotz cho rằng các tàu ngầm tấn công đáng gờm trên thế giới được chia thành 5 loại: Lớn nhất, Yên lặng nhất, Bí ẩn nhất, Nhỏ con nhất và Trang bị nhiều vũ khí nhất.
Lớn nhất
Tàu ngầm năng lượng hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Đề án 941 lớp Akula của Liên Xô được coi là loại “khổng lồ” nhất từng được đóng. Tàu ngầm lớp Akula được hoàn thành trong khoảng thời gian từ năm 1976-1986, có thể lặn 120 ngày liên tiếp dưới biển và được thiết kế làm chủ lực cho nhánh Hải quân trong khả năng răn đe hạt nhân bằng bộ 3 vũ khí trên không, trên biển và trên mặt đất của Liên Xô.
Tàu ngầm Dmitry Donskoy.
Tàu ngầm Dmitry Donskoy
Ngày nay, chỉ còn một tàu ngầm lớp Akula hoạt động là chiếc Dmitry Donskoy trong Hạm đội Phương Bắc của Hải quân Nga. Tổng cộng có 6 tàu ngầm Akula dài 175m, rộng 23m, mang trọng lượng rẽ nước 50.000 tấn được đóng và đã đi vào hoạt động. 
Mỗi tàu ngầm này có thể mang theo 20 tên lửa đạn đạo liên lục địa R-39 gắn 10 đầu đạn có sức công phá 200 kiloton. Ở thời điểm trước đây, “quái vật mày đen” này cùng số hỏa lực đáng sợ được Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) coi là “quân bài chủ” của Hải quân Liên Xô.
Ngày nay, tàu Dmitry Donskoy được sử dụng như một phòng thí nghiệm nổi. Từ con tàu này, các tên lửa đạn đạo RSM-56 Bulava đã được phóng thử. Vào ngày 30/7, tàu Dmitry Donskoy tham gia đoàn diễu binh kỷ niệm Ngày Hải quân Nga ở St. Petersburg.
Trang bị nhiều vũ khí nhất
Tàu ngầm tên lửa chiến lược lớp Ohio của Mỹ được coi sở hữu lượng tên lửa hùng hậu nhất. Có 18 tàu ngầm lớp Ohio trong lực lượng Hải quân Mỹ và mỗi chiếc được trang bị 24 tên lửa đạn đạo Trident I và Trident II. Mỗi tên lửa Trident I có thể mang theo 8 đầu đạn sức công phá 100 kiloton trong khi Trident II có 8 đầu đạn 475 kiloton.
Tàu ngầm lớp Ohio. Ảnh: AP
Tàu ngầm lớp Ohio. Ảnh: AP
“Theo các nhà phân tích Phương Tây, tàu ngầm lớp Ohio là xương sống của hỏa lực chiến lược Mỹ, hơn một nửa sức mạnh trong bộ 3 vũ khí răn đe hạt nhân được cất giấu trong các hầm tên lửa”, ông Kotz nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, ông Kotz cho hay: “Lợi thế khác của tàu ngầm lớp Ohio là động cơ mạnh mẽ, có khả năng tấn công chiến hạm dưới mặt nước với tốc độ 25 hải lý và lặn xuống độ sâu tối đa ấn tượng 550m”.
Yên lặng nhất
Vào cuối thập niên 90 và đầu những năm 2000, tàu ngầm nổi tiếng, được nâng cấp có tên Đề án 636 lớp Varshavyanka được đóng và bàn giao cho Hải quân Trung Quốc, Algeria. Cuối những năm 2000, các nhà thiết kế đã tạo ra phiên bản cải tiến khác được biết đến là Đề án 636.3. Hải quân Nga đã nhận 6 tàu ngầm loại này với hai chiếc khác đang trong quá trình đóng.
Một tàu ngầm lớp Varshavyanka. Ảnh: Sputnik
Một tàu ngầm lớp Varshavyanka. Ảnh: Sputnik
 Theo đánh giá của ông Kotz, một trong những lợi thế của tàu ngầm lớp Varshavyanka là “gần như hoàn hoàn không phát ra tiếng động khi di chuyển ở tốc độ chậm” do vậy NATO đã đặt biệt danh cho tàu ngầm lớp Varshavyanka là “hố đen”.
Mỗi một tàu ngầm này được trang bị 18 ngư lôi và 8 tên lửa đất đối không. Ngư lôi được phóng từ ống cỡ 533mm và cứ 15 giây sẽ tự động nạp lại. Công nghệ đột phá này và các đặc điểm chiến lược đã tạo điều kiện để tàu lớp Varshavyanka có khả năng nổi trội tiếp cận gần nhóm tàu tấn công của đối phương và khống chế hỏa lực kẻ địch. Chỉ cần một ngư lôi lao thẳng vào tàu sân bay cũng đủ để vô hiệu hóa chiến hạm này khiến máy bay quân sự bất lực trong việc cất cánh và hạ cánh.
Nhỏ nhắn nhất
Tàu ngầm hạt nhân nhỏ nhất hiện đang hoạt động là lớp Rubis của Pháp. Trọng lượng rẽ nước dưới biển của tàu lớp Rubis là 2.600 tấn với chiều dài 73,6m, rộng 8m. Ông Kotz nhấn mạnh rằng 6 tàu ngầm lớp này có thể dễ dàng xếp hàng bên cạnh nhau trên một sân bóng.
Tàu ngầm lớp Rubis của Pháp.
Tàu ngầm lớp Rubis của Pháp.
Tuy nhiên, tàu ngầm lớp Rubis không hề hiền lành. Mỗi tàu ngầm này được trang bị 14 ngư lôi cỡ 550mm. Thêm vào đó, là tên lửa hành trình Exocet tấn công mục tiêu trên mặt biển. Vì hoạt động bằng năng lượng hạt nhân và thiết kế bên trong tàu ngầm lớp Rubis rất thuận tiện nên đội ngũ thủy thủ đoàn gồm 57 người có thể tự định vị trong khoảng thời gian từ 45 đến 60 ngày một cách thoải mái.
Bí ẩn nhất
Theo ông Kotz, danh hiệu tàu ngầm bí ẩn nhất trên thế giới thuộc về dự án tàu ngầm không người lái Status-6 của Nga.
Hình ảnh về hệ thống vũ khí này đã vô tình bị chụp lại vào tháng 11/2015 trong cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức Quốc phòng. Kể từ đó, tàu ngầm này đã gây lo sợ trong truyền thông phương Tây và thu hút được sự quan tâm từ các chuyên gia quân sự.
Hình ảnh về thiết kế Status-6.
Hình ảnh về thiết kế Status-6.
Theo thông tin lan truyền, tàu ngầm này sẽ tàng hình, có tốc độ nhanh và tự động với nhiệm vụ chính là chuyển đầu đạn hạt nhân tới khu vực bờ biển của kẻ thù. Từ đó ông Kotz nhận xét rằng tàu ngầm này sẽ trở thành ngư lôi lớn có khả năng phá hủy các cơ sở hạ tầng ở bờ biển và thậm chí gây ra sóng thần.
Trong tháng 3/2016, các nhân vật cấp cao tại công ty đóng tàu USC của Nga xác nhận rằng công việc đang được tiến hành và tàu ngầm không người lái sẽ đủ lớn để mang theo ngư lôi.
Hà Linh/Báo Tin Tức
Siêu tàu ngầm tỷ đô của Anh lặn 25 năm không cần tiếp nhiên liệu

Siêu tàu ngầm tỷ đô của Anh lặn 25 năm không cần tiếp nhiên liệu

Tàu ngầm mới nhất của Hải quân Anh - HMS Audacious, đã có chuyến ra khơi vào cuối tháng 4 vừa qua, có thể hoạt động dưới nước suốt 25 năm liên tục.
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*