Mỹ 'gạ gẫm' các nước vùng Vịnh tăng cường tập trận chung

Thứ Ba, 04/08/2015 11:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 3/8 cho biết Washington đã nhất trí tăng cường hợp tác về tình báo và tập trận chung với các nước vùng Vịnh. 
Phát biểu tại cuộc hợp báo ở thủ đô Doha của Qatar sau cuộc hội đàm với những người đồng cấp 6 nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), ông Kerry nêu rõ Mỹ và các đồng minh Arab sẽ đẩy nhanh các nỗ lực chia sẻ thông tin tình báo cũng như tăng số lượng các cuộc tập trận chung. Bên cạnh đó, Washington cũng đồng ý đẩy nhanh việc bán một số vũ khí cần thiết cho các nước vùng Vịnh. 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Qatar Khalid bin Mohammad Al-Attiyah cho biết các nước vùng Vịnh hoan nghênh thỏa thuận hạt nhân vừa được ký kết hôm 14/7 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), cho rằng đây là "lựa chọn tốt nhất trong số các lựa chọn" nhằm đi tới một giải pháp thông qua đối thoại cho vấn đề hạt nhân của Iran.
Lính Mỹ trình diễn kỹ thuật bắn súng ngắn trong khuôn khổ cuộc tập trận Eager Lion ở Jordan
Tuy nhiên, theo ông Attiyah, các nước GCC cũng nêu quan ngại thỏa thuận có thể tạo điều kiện cho Tehran can thiệp nhiều hơn vào các vấn đề khu vực. Ngoài ra, Ngoại trưởng Qatar kêu gọi đưa ra một lệnh cấm vũ khí hạt nhân trên toàn khu vực Trung Đông.
Qatar hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên GCC gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các tiểu vương qu ốc Arab thống nhất (UAE). 

Ngoại trưởng Mỹ thực hiện chuyến thăm khu vực này trong nỗ lực giải tỏa quan ngại của các đồng minh về thỏa thuận hạt nhân với Iran. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Kerry đã diện kiến Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani và gặp người đồng cấp Saudi Arabia Adel bin Ahmed al-Jubeir. 
Trước khi rời Qatar, ông Kerry cũng tiến hành hội đàm ba bên với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Saudi Arabia.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên