Lý do Anh đặt 3.500 binh sĩ trong tình trạng trực chiến

Thứ Tư, 19/12/2018 08:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/12, Anh thông báo sẽ đặt 3.500 binh sĩ trong tình trạng trực chiến nhằm đối phó với bất kỳ vụ việc bất ngờ nào có thể xảy ra trong kịch bản Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, không có thỏa thuận nào.
 Hải quân Anh khoe tàu ngầm tỷ USD

Hải quân Anh khoe tàu ngầm tỷ USD

Những bức ảnh về nội thất của chiếc tàu ngầm Ambush đắt giá trong chuyến hải hành đầu tiên vừa được công bố.
Binh sĩ Anh tham gia cuộc tập trận ở Grafenwoehr, miền nam Đức. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Phát biểu trước nghị viện, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết các binh sĩ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ bộ nào trong chính phủ để xử lý bất kỳ sự vụ nào xảy ra khi cần thiết.
Trước đó cùng ngày, nội các Anh đã nhất trí đặt phương án Brexit không có thỏa thuận là một ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh Thủ tướng Theresa May đang phải vật lộn để thuyết phục các nghị sĩ Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit mà bà đạt được với EU tháng 11 vừa qua.
Chú thích ảnh
Binh sĩ Anh tham gia cuộc tập trận ở Grafenwoehr, miền nam Đức. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo tờ "Sunday Time", cảnh sát trưởng các thành phố của Anh cũng đã lên kế hoạch nhằm đối phó với khả năng xảy ra hỗn loạn dẫn đến bạo loạn.
Ngày 17/12, người phát ngôn của Thủ tướng Anh xác nhận bà Theresa May đang chuẩn bị kế hoạch Brexit, mà không có một thỏa thuận "ly hôn" cụ thể.
Mặc dù chính phủ đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận chung với EU, song người phát ngôn trên khẳng định Thủ tướng May cũng chuẩn bị cả kế hoạch Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào. Đại diện chính phủ cho biết sẽ nhanh chóng công bố kế hoạch phân bổ 2 tỷ bảng cho kịch bản Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận.

Theo kế hoạch Brexit, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Nếu đến ngày đó không có thỏa thuận nào đạt được và hai bên không kéo dài thêm thời hạn, Anh sẽ trở thành quốc gia ngoài EU mà không có bất kỳ giai đoạn chuyển tiếp nào.
Theo kịch bản này thì ngay sau ngày 29/3/2019, London sẽ mất quyền tiếp cận thị trường chung châu Âu và không còn tên trong các hiệp định thương mại của EU với các quốc gia khác. Ngân hàng Anh ước tính trong trường hợp này, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh sẽ giảm 8%.
TTXVN/Phương Hoa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên