LHQ kêu gọi thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông

Thứ Tư, 26/02/2014 11:05 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/2, báo cáo trước Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Liên hợp quốc Jeffrey Feltman cho rằng tiến trình hòa bình Trung Đông đang ở thời điểm quyết định, đồng thời thúc giục các chính phủ thể hiện vai trò lãnh đạo mạnh mẽ để thúc đẩy quá trình thương lượng.

Ông Feltman cho biết các cuộc đàm phán trực tiếp giữa phía Palestine và Israel, được nối lại từ tháng 8/2013 sau nỗ lực của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, đã mở ra “tầm nhìn chính trị tin cậy để đạt được giải pháp hai nhà nước.”

Người Palestine phản đối nhóm người Israel dựng các khu nhà tại khu vực Israel chiếm đóng ở khu Bờ Tây ngày 7/1. Nguồn: AFP - TTXVN


Những nỗ lực này tiếp tục nhận được sự hậu thuẫn của các cường quốc khu vực và cho thấy tầm quan trọng của Sáng kiến hòa bình Arập.

Theo ông Feltman, bất kỳ ý định theo đuổi hòa bình đích thực nào cũng sẽ đòi hỏi vai trò lãnh đạo mạnh mẽ. Với người Palestine, việc đạt được một thỏa thuận hòa bình sẽ đem đến sự hứa hẹn trở thành một nhà nước thành viên chính thức của Liên hợp quốc, trong khi người Israel sẽ nhận được sự đảm bảo về an ninh và sự công nhận của khu vực.

Cũng trong buổi báo cáo trước Hội đồng bảo an, ông Feltman đã nêu ra những dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy lệnh ngừng bắn được ký tháng 11/2012 đang dần mất đi hiệu lực khi sự thù địch ngày càng gia tăng.

Ông cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các hoạt động phá hủy các khu nhà ở của người Palestine ở Thung lũng Jordan và khu vực Đông Jerusalem.

Ông Feltman nhấn mạnh rằng chỉ khi có sự thống nhất lại Dải Gaza và khu Bờ Tây dưới sự quản lý của chính quyền Palestine, mới có thể mở đường cho một giải pháp bền vững cho vấn đề Dải Gaza.

TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên