Lần đầu tiên Việt Nam có ngôi chùa được công nhận tại Hungary

Thứ Tư, 19/09/2018 21:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh dẫn đầu ngày 19/9 đã dự lễ khánh thành chùa Đại Bi tại thành phố Simontornya, cách thủ đô Budapest của Hungary 140km về phía Nam.
Tới dự và chúc mừng sự kiện khánh thành chùa Đại Bi có Thị trưởng Simontornya, bà Csoszne Kazc Edit; Tham tán, Trưởng ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary Nguyễn Đức Dương; Chủ tịch Quỹ quan hệ Việt Nam - Hungary Phan Bích Thiện; đại diện Phân ban Phật tử hải ngoại - Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cùng đông đảo Phật tử và cộng đồng người Việt Nam và người dân bản địa đang sinh sống tại Hungary.
Chùa Đại Bi được xây dựng trong ba năm, là ngôi chùa Việt đầu tiên được Chính phủ Hungary công nhận. Đây sẽ là điểm sinh hoạt tâm linh của cộng đồng người Việt Nam xa quê giữa lòng châu Âu. Đây cũng là một ngôi chùa đặc trưng kiến trúc và văn hoá Việt Nam được xây dựng bởi Quỹ Quan hệ Việt Nam - Hungary.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh bày tỏ cảm ơn Chính phủ Hungary nói chung và chính quyền thành phố Simontornya nói riêng đã tạo điều kiện về mọi mặt thủ tục, pháp lý giúp cộng đồng người Việt có một ngôi chùa để sinh hoạt văn hoá tâm linh.
Ông Hầu A Lềnh vui mừng nhận thấy tình đoàn kết, gắn bó và phát triển trong cộng đồng người Việt Nam tại Hungary, đồng thời tin tưởng rằng mái chùa Đại Bi sẽ là nơi gắn kết những người Việt Nam ở Hungary và ở châu Âu, qua đó gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc. Ông Hầu A Lềnh đã gửi lời thăm hỏi, động viên của Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Trần Thanh Mẫn tới cộng đồng hơn 5.000 người Việt Nam tại Hungary, chúc bà con an cư, lạc nghiệp, thực hiện đúng pháp luật của nước sở tại và luôn hướng về quê hương Việt Nam.

Bà Thị trưởng Csoszne Kazc Edit nhiệt liệt chào đón Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tới thăm thành phố Simontornya và dự lễ khánh thành chùa Đại Bi. Bà đánh giá cao những đóng góp của bà Phan Bích Thiện, Chủ tịch Quỹ quan hệ Việt Nam – Hungary đối với việc xây dựng chùa Đại Bi, cũng như những đóng góp thiết thực, hiệu quả đối với sự phát triển của thành phố Simontornya. Người đứng đầu chính quyền thành phố Simontornya khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại đây được sinh hoạt văn hoá tâm linh, gìn giữ truyền thống văn hoá phương Đông tại châu Âu.
Linh Hương/TTXVN
Chùm ảnh: Hàng nghìn người đội mưa dự lễ Vu Lan ở chùa Phúc Khánh

Chùm ảnh: Hàng nghìn người đội mưa dự lễ Vu Lan ở chùa Phúc Khánh

Tối 24/8, hàng nghìn người đội mưa đến Tổ đình Phúc Khánh tham dự Đại lễ Vu Lan - Phả độ gia tiên nhằm cầu nguyện cho ông bà tổ tiên và cùng nhau tụng kinh cầu nguyện cho gia đình.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*