Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Đề thi bao quát và mang tính phân loại cao

Thứ Năm, 08/07/2021 14:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 8/7, rất nhiều thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi thứ 2, làm bài thi tổ hợp. Nhiều thí sinh đánh giá đề thi vừa sức. Các thầy, cô giáo cho rằng đề thi đảm bảo mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông, có độ phân hóa phù hợp cho mục tiêu xét tuyển đại học.
CẬP NHẬT: Đáp án tất cả 6 môn thi tốt nghiệp THPT sáng 8/7

CẬP NHẬT: Đáp án tất cả 6 môn thi tốt nghiệp THPT sáng 8/7

Sáng 8/7, thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 làm các bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. Cập nhật đáp án đề thi các môn thi THPT sáng 8/7/2021.
Nhiều học sinh hoàn thành tốt bài thi
Hơn 14.000 thí sinh ở Lâm Đồng đã có mặt dự thi bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội của kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.
Thí sinh Võ Minh Hậu, dự thi tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Thăng Long (thành phố Đà Lạt) cho biết, với bộ đề thi năm nay, thí sinh này làm đúng khoảng 80% các câu. Theo Minh Hậu, đề thi môn Sinh học hơi dài, môn Hóa tương đối dễ ở phần đầu, phần sau mang tính chất phân loại cao hơn. Thí sinh ở các trường không chuyên, những học sinh có học lực giỏi sẽ hoàn thành đề thi tốt hơn.
Cùng quan điểm, thí sinh Bùi Quỳnh Trâm Anh (Trường Trung học Phổ thông Chuyên Thăng Long, Đà Lạt) cho rằng, đề thi môn Sinh học có câu hỏi dài, nhiều chữ nên phải đọc kỹ mới hoàn thành tốt bài thi. Riêng môn Vật lý và Hóa học vừa sức với học sinh học lực khá trở lên, trong đó môn Vật lý có tính phân loại học sinh giỏi cao hơn.
Chú thích ảnh
Thí sinh thi môn Vật Lý (Tổ hợp Khoa học tự nhiên) tại điểm thi trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên). Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Thí sinh Nguyễn Bá Tuấn Minh, Trường Trung học Phổ thông Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, nhìn chung đề thi cả 3 môn đều nhẹ nhàng, nằm trong chương trình học và em dễ dàng hoàn thành trên 60% số lượng câu hỏi một cách chắc chắn.
Khá vui vẻ sau khi hoàn thành bài thi, thí sinh Lê Minh Tâm, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Tất Thành (quận Cầu Giấy) và thí sinh Đinh Hồng Quang, Trường Trung học Phổ thông Hồng Hà (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đều cho biết, các em làm bài thi môn Vật lý tốt hơn hai môn còn lại, có thể đạt được trên 8 điểm. Hai môn Hóa học và Sinh học cũng không khó, có thể đạt được điểm 6.
Thí sinh Nguyễn Thùy Dương (Trường Trung học Phổ thông Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: Đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là không khó, nhưng cũng không dễ. Đề thi môn Hóa học nhẹ nhàng nhất trong 3 môn mặc dù cũng có một số câu hỏi lạ. Đề thi Vật lý có nhiều câu vẽ đồ thị nên tốn nhiều thời gian.
Đề thi Sinh học dài nhưng không khó. Với đề thi như vậy, các thí sinh có thể đạt 5-7 điểm, không khó để tốt nghiệp Trung học Phổ thông nhưng sẽ khó khăn hơn với những bạn thi đại học vì để đạt mức 8,5-9 điểm cần học chắc, làm bài cẩn thận, tránh những sai sót nhỏ. Ngoài ra, đề thi không dài, nhưng nếu không biết cách phân bổ thời gian sẽ không đủ thời gian làm hết đề hay không có thời gian kiểm tra lại bài thi. Theo Thùy Dương, đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên có tính phân loại. Các bạn xét điểm để vào đại học khối A năm nay sẽ phải cân nhắc chọn trường cẩn thận vì điểm các môn sẽ không cao.
Lựa chọn đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, thí sinh Nguyễn Việt Anh (Trường Trung học Phổ thông Thạch Bàn, Hà Nội) cho rằng, đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên khó hơn môn Ngữ văn và Toán hôm qua. Với 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, mỗi môn 40 câu, nếu cố gắng để đạt được mức 8 điểm thì có thể, nếu cao hơn là khó.
“Năm nay do dịch COVID-19, chúng em phải học online (trực tuyến) nhiều. Do chưa quen và còn nhiều bỡ ngỡ, chất lượng học không bằng học tập trung, nhiều vấn đề nắm không chắc nên em làm bài không như kỳ vọng. Em ước tính mỗi môn thi sẽ được tầm 8-8,5 điểm”, Nguyễn Việt Anh chia sẻ.
Em Đỗ Tiến Dũng, thí sinh thi tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong, thành phố Nam Định cho rằng, đề thi các môn tổ hợp Khoa học tự nhiên năm nay khó hơn năm ngoái nhưng khá sát với nội dung kiến thức đã học, ôn tập. Đặc biệt, đề thi có tính phân hóa cao, có những câu khó đòi hỏi thí sinh phải ôn tập kỹ, có kiến thức tổng hợp mới có thể đạt được điểm khá, giỏi.
Đảm bảo mục tiêu xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học
Phân tích về Tổ hợp Khoa học tự nhiên, một số giáo viên cho rằng, đề thi 3 môn Vật lý, Hóa học và Sinh học đảm bảo mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông, có độ phân hóa phù hợp cho mục tiêu xét tuyển đại học.
Môn Vật lý có khoảng 90% số câu hỏi thuộc chương trình lớp 12 và 10% số câu hỏi thuộc chương trình lớp 11. Khoảng 65% số câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Các câu hỏi lý thuyết tăng nhẹ về độ khó so với các năm trước. Đề thi xuất hiện một số câu hỏi thuộc dạng bài mới, lạ như câu hỏi liên chuyên đề dòng điện không đổi (lớp 11) và dao động và sóng điện từ (lớp 12). Ngoài việc đảm bảo mục tiêu xét tốt nghiệp, đề thi có độ phân hóa tốt, độ khó tăng nhẹ ở nhóm câu hỏi vận dụng, vận dụng cao phục vụ cho mục tiêu xét tuyển đại học.
Chú thích ảnh
Thí sinh xem lại đề thi sau khi hoàn thành bài thi tổ hợp. Ảnh: Xuân Tư - TTXVN
Đề thi môn Hóa học gồm 95% số câu hỏi thuộc chương trình lớp 12, khoảng 75% số câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Đề thi không xuất hiện câu hỏi thuộc dạng bài mới. Ngoài việc đảm bảo mục tiêu xét tốt nghiệp, đề thi có độ phân hóa phù hợp cho mục tiêu xét tuyển đại học.
Đối với môn Sinh học, cô Phạm Thị Việt Chinh, giáo viên Trường Trung học Phổ thông Ban Mai cho rằng, đề thi có mức độ khó hơn so với đề minh họa nhưng không đáng kể. Về nội dung, đề thi không rơi vào phần kiến thức đã “giảm tải”, các nội dung kiến thức nằm trong chương trình sinh học 11, 12 và có phần kiến thức lớp 10. Về mức độ khó dễ, đề thi có 25 câu đầu ở mức độ nhẹ nhàng với các câu hỏi quen thuộc. Bên cạnh đó, xuất hiện một số câu dạng phân tích đồ thị, hình ảnh, sơ đồ… là những câu gây khó cho học sinh về mặt lý thuyết. 5 câu ở mức độ vận dụng cao có độ phân hóa giúp thí sinh thể hiện năng lực xét tuyển vào các trường đại học top đầu. Với đề này, thí sinh ở mức độ trung bình để xét tốt nghiệp dễ dàng đạt điểm theo nguyện vọng, phổ điểm 4-5 sẽ nhiều; học sinh nắm chắc kiến thức ở mức độ hiểu có thể dễ dàng đạt 5- 6 điểm.
Nhận xét về đề thi môn Hóa học, thầy Phạm Trọng Thịnh, giáo viên Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong, thành phố Nam Định cho biết, đề thi năm nay có tính phân loại cao; cấu trúc đề có chút thay đổi so với đề tham khảo nhưng không nhiều. Đề thi có 28 câu hỏi mức độ nhận biết và thông hiểu; 12 câu mức độ vận dụng và vận dụng cao. So với đề tham khảo, mức độ câu hỏi phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp có dễ hơn. Thí sinh nắm được kiến thức cơ bản theo chương trình học phổ thông có thể dễ dàng đạt được 6 - 7 điểm. Trong khi đó mức độ câu hỏi phục vụ mục tiêu xét tuyển đại học khó hơn so với đề tham khảo, số lượng câu hỏi mức vận dụng cao nhiều hơn.
Đảm bảo an toàn tại các điểm thi
Ông Võ Văn Minh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết: Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 có những diễn biến hết sức phức tạp. Tuy nhiên, do Sở đã chủ động triển khai công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ các phương án nên kỳ thi diễn ra thuận lợi. Trong quá trình diễn ra kỳ thi, kỷ luật trường thi được đảm bảo, đến sáng 8/7 chưa có trường hợp thí sinh, cán bộ coi thi nào vi phạm kỷ luật, quy chế thi.
Đối với hai điểm thi tại Trường Trung học Phổ thông Hướng Hóa và Trường Trung học Cơ sở Khe Sanh thuộc huyện Hướng Hóa nằm trên địa bàn đang thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, Sở đã có phương án tổ chức thi phù hợp. Tính đến thời điểm này, qua sàng lọc y tế chưa có cán bộ coi thi và thí sinh nào thuộc diện F1, F2. Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
Các điểm thi tại Nam Định khá trật tự, yên tĩnh. Năm nay, các điểm thi tại 10/10 huyện, thành phố được bố trí hợp lý, đảm bảo thí sinh di chuyển không quá xa nên nhiều em đã tự đi xe đến thi, không có người nhà đi cùng, do đó phần nào hạn chế được tình trạng tập trung đông người tại khu vực thi. Tại các điểm thi, Hội đồng thi đã dán thông báo về thời gian kết thúc buổi thi để người nhà đến đón thí sinh, không tập trung trước khu vực thi.
Mỗi điểm thi điều có lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cho thí sinh và cán bộ coi thi trước khi vào phòng thi nhằm ngăn ngừa các nguy cơ lây lan dịch COVID-19. Công an các huyện, thành phố, lực lượng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Nam Định) đã tăng cường lực lượng chốt tại các điểm thi tổ chức phân luồng phương tiện, đảm bảo an ninh trật tự.
Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định, sau khi kết thúc các bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, các thí sinh và cán bộ làm công tác thi ở các điểm thi trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng quy chế, quy định.
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, tỉnh Nam Định có hơn 20.960 thí sinh đăng ký dự thi, tăng trên 2.260 thí sinh so với năm 2020; trong đó, 18.950 thí sinh đang học lớp 12 và thí sinh tự do chưa tốt nghiệp các năm trước hệ Trung học Phổ thông (năm 2020 có 16.528); 2.012 thí sinh đang học lớp 12 và chưa tốt nghiệp các năm trước hệ giáo dục thường xuyên; 567 thí sinh tự do đã tốt nghiệp các năm trước (năm 2020 có 439). Tỉnh bố trí 35 điểm thi với 907 phòng thi; tổng số cán bộ coi thi, giám sát thi hơn 2340 người.
Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay