Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Đề thi tổ hợp bám sát chương trình và nội dung đã được ôn luyện

Thứ Hai, 10/08/2020 15:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/8, thí sinh bước vào ngày thi thứ hai của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020. Buổi sáng, các thí sinh thực hiện bài thi Tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) hoặc bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học).
Thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020: 13 thí sinh bị đình chỉ thi trong ngày đầu tiên

Thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020: 13 thí sinh bị đình chỉ thi trong ngày đầu tiên

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, ngày thi thứ nhất của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đã diễn ra khá thuận lợi trên cả nước. Các địa phương đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 nên tạo sự tin tưởng cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.
Bài thi tổ hợp là 1 trong 4 môn bắt buộc tại kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay. Tuy nhiên năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh quy chế nên thí sinh chỉ chọn 1 trong  2 tổ hợp thay vì được thi cả 2 như trước đây.
Kết thúc 150 phút làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm, hầu hết các thí sinh đều đánh giá đề thi năm nay không khó, nội dung thi bám sát chương trình học và ôn luyện.
Đề Tổ hợp Khoa học Tự nhiên sát với chương trình
Môn Sinh học của Tổ hợp Khoa học tự nhiên, theo thí sinh Nguyễn Bích Hà, Trường Trung học Phổ thông Việt Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội) so với năm trước thì nhiều phép tính hơn; phần lý thuyết của môn Hoá học dễ hơn song phần tính toán lại lắt léo hơn. Nội dung các câu hỏi của 2 môn chủ yếu tập trung vào kiến thức của lớp 12 và một ítkiến thức của lớp 11. Khoảng 8-10 câu cuối khó hơn, để phân loại học sinh, đặc biệt là 4 câu cuối cùng phải học nâng cao mới có thể làm được. Tuy nhiên, do đã ôn tập nâng cao trong thời gian qua nên Bích Hà khá tự tin với bài làm của mình.
Cũng dự thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên, thí sinh Đỗ Hà An, Trường Trung học Phổ thông Trần Phú (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: Nội dung cả 3 môn thi chủ yếu tập trung vào kiến thức học kì 1 của lớp 12, Đối với đề thi năm nay, các bạn rất dễ dàng đạt đủ điểm yêu cầu xét tốt nghiệp.
Thí sinh Lê Thùy Linh, Trường Trung học Phổ thông Lê Viết Thuật (Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) cho biết: Với đề Vật lý, 30 câu hỏi đầu học sinh có thể nắm chắc 7 điểm thì tương đối dễ và bám sát đề thi minh họa nhưng từ câu 31 trở đi là tương đối khó để phân hóa thí sinh. Em có đánh dấu đáp án đủ hết các câu hỏi nhưng chỉ chắc chắn đúng từ câu 1 đến câu 32. Đối với môn Hóa học và môn Sinh học Thùy Linh làm bình thường và không tự tin lắm vì em chọn tổ hợp A1 các môn Toán – Lý – Anh. Em hi vọng mình được 7 điểm và đủ điều kiện để xét tuyển vào Trường Đại học Thương mại.
Chú thích ảnh
Thí sinh làm bài thi. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Tương tự, thí sinh Hoàng Tiến Minh, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trường Tộ (Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) cho rằng, ở đề thi Vật Lý thì từ câu 35 trở đi là những câu hỏi khó và nhiều bạn không làm được. Môn Sinh học cũng yêu cầu thí sinh phải biết vận dụng kiến thức cơ bản của sách giáo khoa và một chút kiến thức mở rộng. Nhìn chung đề thi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên năm nay là vừa sức, giảm tải được một phần chương trình do dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, việc làm ba đề thi liên tục cũng khiến Tiến Minh hơi mệt do căng thẳng tập trung làm bài.
Một giáo viên dạy Vật lý tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng nhận xét, đề Vật lý năm nay khó hơn năm ngoái và số điểm 9, 10 sẽ rất khó để đạt được. Để xét vào các trường Đại học- Cao đẳng thì trong đề thi cũng có sự phân hóa để xét tuyển các em có kiến thức vào các trường đại học. Dự đoán năm nay các em sẽ khó để có điểm cao trong môn Vật lý.
Đề thi Tổ hợp Khoa học xã hội dễ đạt đủ điểm xét tốt nghiệp
Ghi nhận tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Trần Phú (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) hầu hết các thí sinh cho rằng đề thi tổ hợp Khoa học xã hội năm nay dễ hơn so với năm trước.
Thí sinh Lại Bảo Anh, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội chia sẻ, đề thi năm nay vừa sức với em. Nội dung thi đều thuộc phần kiến thức em đã được ôn tập.
Trong đề thi môn Lịch sử có những câu hỏi về Nguyễn Ái Quốc, cách mạng Đông Dương...  Với đề này, nếu chịu khó học thuộc lòng thì cũng dễ đạt điểm khá. Trong khi đó, thí sinh Phùng Quỳnh Hoa, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội lại nhận thấy đề thi Lịch sử hơi khó, có nhiều kiến thức dễ bị nhầm lẫn với nhau. Cả Bảo Anh và Quỳnh Hoa đều cho rằng, đề thi môn Địa lý tương đối "dễ thở" vì chỉ cần biết cách vận dụng Atlat, xem biểu đồ là đã có thể làm được nửa bài, đủ điểm xét tốt nghiệp.
Thí sinh Phạm Đức Duy, lớp 12C Trường Trung học Phổ thông Vạn Xuân (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết, đề thi Tổ hợp Khoa học xã hội năm nay không quá khó, phù hợp với trình độ của học sinh và bám sát chương trình ôn luyện, nên em làm bài khá tốt. Mặc dù trước khi bước vào kỳ thi em cảm thấy khá áp lực, việc phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm bài thi cũng khiến em hơi khó thở. Rất may là chương trình đã giảm tải, đề thi vừa sức nên em làm bài tốt và yên tâm với kết quả thi của mình.
Chú thích ảnh
Thí sinh xem lại đề thi. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Theo thí sinh Hoàng Hà Chi, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên, Hà Nội), đề thi Lịch sử năm nay nhiều có câu vận dụng khá hay. Đề Giáo dục công dân thì dễ, sát với nội dung được ôn luyện. Theo đánh giá của em Hà Chi, nếu so đề thi tổ hợp lần này với đề được thi thử trước đó, thì đề thi thật khó hơn một chút, tuy nhiên vẫn nằm trong khả năng trình độ của học sinh.
Tại Tuyên Quang, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang cho biết, trong tổng số hơn 8.000 thí sinh đăng ký dự thi, thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học xã hội chiếm 88,6%.
Kết thúc buổi thi sáng 10/8, đa số các thí sinh dự thi môn Tổ hợp Khoa học xã hội tại tỉnh Tuyên Quang  có tâm lý khá thoải mái. Công tác tổ chức thi được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID - 19.
Thí sinh Lê Lan Phương, điểm thi Trường Trung học Phổ thông Tân Trào (thành phố Tuyên Quang) cho biết: Đề thi Tổ hợp Khoa học xã hội năm nay khá sát với chương trình đã được học và ôn luyện. Đề thi môn Địa lý và Giáo dục công dân vừa sức, nhiều câu hỏi gần gũi, sát với thực tiễn nhưng vẫn có sự phân hóa cao, bởi độ khó tăng dần từ câu 30 trở đi. Trong phòng thi các thí sinh làm bài rất nghiêm túc, không vi phạm quy chế thi.
Thí sinh Nguyễn Thanh Hằng, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Văn Huyên (thành phố Tuyên Quang) nhận xét: nhìn chung đề Tổ hợp Khoa học xã hội khá sát với những gì em đã được học. Nếu nắm vững kiến thức cơ bản, thí sinh có thể đạt được trên 5-6 điểm.  Ở môn Lịch sử, từ câu hỏi 20 trở đi, độ khó tăng dần và có sự phân hóa, kiến thức chủ yếu nằm ở phần Lịch sử Việt Nam. Em Hằng tự tin làm sẽ được 7 điểm môn Lịch sử.
Thí sinh Nguyễn Tuấn Thành, Trường Trung học Phổ thông chuyên Đại học Vinh (Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) cho biết: Trong 3 môn, Địa lý và Giáo dục công dân khá dễ. Với môn Lịch sử em thấy chỉ đủ điểm để đậu tốt nghiệp. Em đăng ký khối D, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nên cũng không quá nặng nề.
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng cho biết: Có hơn 13.400 thí sinh tại 39 điểm thi trong toàn tỉnh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Trong đó có 7 thí sinh có theo dõi dịch tễ do nghi mắc COVID-19. Đến nay, các thí sinh này đã hết thời gian theo dõi và được Sở Y tế xác nhận đủ điều kiện sức khỏe để dự thi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, Sở Giáo dục và Đào tạo đã bố trí cho các thí sinh này thi ở các phòng thi dự phòng...
Bài thi Khoa học Tự nhiên đòi hỏi kỹ năng thực hành tốt
Kết thúc bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hoá học, Sinh học) vào sáng 10/8, ghi nhận ý kiến đánh giá của nhiều giáo viên tại Hà Nội về đề thi các môn cho thấy, đề thi bám sát nội dung chương trình tinh giản và đề minh họa công bố lần hai của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, học sinh không dễ đạt điểm tuyệt đối, bởi một số câu hỏi vận dụng cao đòi hỏi học sinh phải có kiến thức vững vàng và năng lực xử lý tình huống tốt.
Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay