Khoảng 1.500 chiến binh Hồi giáo trở lại châu Âu từ Trung Đông

Thứ Năm, 08/12/2016 07:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một báo cáo của Liên minh châu Âu (EU) công bố ngày 7/12 cảnh báo khoảng một phần ba trong tổng số 5.000 chiến binh Hồi giáo người châu Âu đã đến Syria, Iraq và trở lại "lục địa già", trong khi có thể một vài người trong số họ nhận được lệnh tiến hành các vụ tấn công khủng bố.
Báo cáo cho hay có khoảng 2.500 các tay súng châu Âu (tương đương với 50%) vẫn đang chiến đấu tại các chiến trường và chưa trở lại châu Âu trong thời gian ngắn sắp tới. Khoảng 15-20% các chiến binh người châu Âu, tương đương với khoảng 750-1.000 người, đã thiệt mạng trên các chiến trường và khoảng 30-35% đã trở lại "lục địa già", tương đương với khoảng 1.500-1.750 người.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Điều phối viên về chống khủng bố của EU Gilles de Kerchove sẽ đệ trình bản báo cáo này lên các Bộ trưởng Nội vụ EU vào ngày 8/12.

Theo báo cáo, ngay cả phụ nữ và trẻ em người châu Âu sinh ra hoặc lớn lên tại các vùng đất nằm dưới quyền kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria cũng có thể đặt ra mối đe dọa an ninh khi họ bị cực đoan hóa.
Ngoài ra, các chiến binh khủng bố tuyên bố trung thành với IS tại Libya cũng có thể đang cố gắng sử dụng quốc tịch hoặc kết nối với gia đình của mình để trở lại châu Âu. Những tay súng trở về từ Trung Đông và Libya giữ liên lạc với IS thông qua phương tiện truyền thông xã hội, chủ yếu qua mạng xã hội Twitter hoặc ứng dụng tin nhắn Telegram.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên