Khẩn cấp thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương

Thứ Năm, 28/01/2021 20:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều tối 28/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc của Bộ, kết nối với các đầu cầu là Sở Y tế và một số bệnh viện trên địa bàn hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.
Các tỉnh khẩn cấp truy vết những người tiếp xúc gần bệnh nhân mắc Covid-19

Các tỉnh khẩn cấp truy vết những người tiếp xúc gần bệnh nhân mắc Covid-19

Ngày 28/1, các cơ quan chức năng của các tỉnh Yên Bái, Bắc Kạn, Hà Tĩnh đã lập tức truy vết, khoanh vùng, xác định lịch trình của những người có tiếp xúc gần với các bệnh nhân mắc COVID-19 số 1533 và 1553.
Số ca bệnh có thể tăng lên trong những ngày tới
Nhận định đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh có nguy cơ diễn biến phức tạp, số ca bệnh có thể tăng lên trong những ngày tới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo các bộ phận liên quan thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương, để thực hiện điều trị tại chỗ các ca bệnh. Bộ trưởng chỉ đạo cấp dư trang thiết bị phòng dịch cho các bệnh viện này để thực hiện tốt công tác điều trị. 
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có nhiệm vụ thiết lập bệnh viện dã chiến thứ nhất tại Trung tâm Y tế Chí Linh. Bộ trưởng chỉ đạo đưa các trang thiết bị hiện đại tới Trung tâm Y tế Chí Linh để thiết lập ở đây phòng hồi sức tích cực (ICU) tại đây.
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì Hội nghị. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Bệnh viện Bạch Mai có nhiệm vụ thiết lập bệnh viện dã chiến thứ hai tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Bộ trưởng giao Cục Quản lý Môi trường Y tế nghiên cứu và tìm giải pháp ngay cho vấn đề xử lý rác thải tại bệnh viện này. 
Bệnh viện dã chiến thứ ba sẽ được thiết lập tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương. Toàn bộ trang thiết bị của bệnh viện dã chiến được thiết lập tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) hồi tháng 8 năm ngoái sẽ được vận chuyển ra và lắp đặt tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương.
Về nhân sự điều trị, Bộ trưởng chỉ đạo điều đội ngũ nhân lực y tế của Đà Nẵng đã có kinh nghiệm xử lý tình huống tương tự hồi tháng 7 - tháng 8/2020 ra để giúp Hải Dương làm tốt công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.
"Bộ Y tế dồn tổng lực để giúp Hải Dương sớm khoanh vùng và dập tắt dịch trên địa bàn. Trung ương sẽ hỗ trợ tối đa" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Khả năng lây lan từ hai ổ dịch rất cao 
Tại cuộc họp trực tuyến với các Sở Y tế Quảng Ninh và Hải Dương về phòng, chống dịch COVID-19, cuối giờ chiều 28/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu mọi hành khách đi từ sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và Chí Linh (Hải Dương) về địa phương khác từ 15/1 đến nay bắt buộc phải liên hệ cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm và việc tự cách ly. 
Việc này cần phải làm ngay, làm sớm vì khả năng lây lan từ hai ổ dịch này rất cao do chủng SARS-CoV-2 mới lây lan rất nhanh, có thể cao hơn con số 70% như tính toán của thế giới, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
Theo Bộ trưởng, khi tiến hành điều tra dịch tễ, phát hiện dấu vết dịch tễ phải công khai toàn bộ. Trách nhiệm của việc này thuộc về Tổ truy vết. Với người từng tham dự những hoạt động như đám cưới, lễ hội… mà có F0 thì phải liên hệ ngay cơ quan y tế.
"Phải thực hiện như Bệnh viện Bạch Mai hay cụm các bệnh viện ở Đà Nẵng đã làm", Bộ trưởng nhấn mạnh.
TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên