Iraq: Đánh bom tại Baghdad khiến hơn 130 người thương vong

Thứ Ba, 17/05/2016 19:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nguồn tin cảnh sát và y tế cho biết hai vụ nổ bom xảy ra tại thủ đô Baghdad của Iraq ngày 17/5 khiến ít nhất 44 người thiệt mạng và hơn 90 người khác bị thương.
Theo các nguồn tin trên, một vụ đánh bom liều chết xảy ra tại khu chợ ở quận al-Shaab (An Sa-áp), phía Bắc Baghdad khiến 38 người thiệt mạng và hơn 70 người bị thương, trong khi một vụ đánh bom xe xảy ra tại khu vực al-Rasheed (An Ra-sít) ở phía Nam khiến 6 người thiệt mạng và 21 người khác bị thương.

Người dân đang tụ tập trước một khu chợ bị đánh bom tại quận al-Shaab. Ảnh: Reuters
Theo người phát ngôn Bộ Tư lệnh Chiến dịch Baghdad, điều tra ban đầu cho thấy thủ phạm đánh bom ở quận al-Shaab là một phụ nữ đã cho kích hoạt khối thuốc nổ cài trong áo vét đồng thời với một quả bom gài bên vệ đường. Quận al-Shaab là khu vực tập trung đông người Hồi giáo dòng Shiite (Si-ai) sinh sống.
Hiện chưa có tổ chức nào nhận thực hiện các vụ tấn công, song các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng là nghi can hàng đầu. Tuần trước, nhóm này đã thừa nhận tiến hành ba vụ đánh bom làm hơn 200 người thương vong tại Baghdad. IS đã chiếm nhiều khu vực ở miền Tây và miền Bắc Iraq từ năm 2014 và thường tiến hành các vụ tấn công nhằm vào người Hồi giáo dòng Shiite mà tổ chức này coi là "dị giáo".
Các vụ đánh bom mới nhất này xảy ra trong bối cảnh khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua ở Iraq xuất phát từ kế hoạch cải tổ nội các của Thủ tướng Haider al-Abadi (Hai-đơ An A-ba-đi) trong nỗ lực chống tham nhũng. Thủ tướng Abadi cho rằng khủng hoảng chính trị đang cản trở cuộc chiến chống IS và tạo điều kiện cho các phần tử nổi dậy tiến hành các vụ tấn công nhằm vào dân thường.
Thống kê của Liên hợp quốc cho thấy riêng trong tháng 4 vừa qua, tại Iraq đã có 741 người thiệt mạng và 1.374 người bị thương trong các vụ bạo lực vũ trang trên khắp cả nước.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay