Hải Dương, Thanh Hóa khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ngay khi phát hiện ca nghi nhiễm

Thứ Sáu, 07/08/2020 07:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 6/8, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương cho biết: Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương (CDC Hải Dương) đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 đối với ông N.M.Đ (sinh năm 1975, trú tại phường Nại Yên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng và hiện công tác tại Cam Ranh).
Bắt tạm giam kẻ lừa bán khẩu trang qua mạng tại Hải Dương ngày dịch COVID-19

Bắt tạm giam kẻ lừa bán khẩu trang qua mạng tại Hải Dương ngày dịch COVID-19

Ngày 4/4, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tứ Kỳ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Phạm Văn Việt (sinh năm 1994), trú ở thôn Trung Sơn, xã Tái Sơn, huyện Tứ Kỳ về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các quyết định khởi tố đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.
Theo khai báo y tế, ông N.M.Đ có lịch trình di chuyển khá phức tạp, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Cụ thể, ngày 20/7 bay từ Cam Ranh ra Nội Bài, đi xe ô tô con lên Sơn Tây, ăn cơm và tiếp xúc với nhiều người. Ngày 22/7, vợ và con ông N.M.Đ từ Đà Nẵng bay ra Hà Nội và đến ngày 24/7 thì gặp nhau và đi ăn cơm tại nhà hàng ở Hà Đông. Đến 25/7, ông N.M.Đ và vợ, con đi tàu hỏa về Hải Phòng, đi du lịch Cát Bà và đến 27/7 thì bay về Cam Ranh. Ngày 30/7, bay từ Cam Ranh ra Hà Nội dự hội nghị và ăn cơm, tiếp xúc nhiều người.
Chiều 1/8 có biểu hiện sốt và tiếp tục dự hội nghị từ ngày 2 đến ngày 4/8 và có lúc sốt, lúc không. Đến ngày 5/8 ông N.M.Đ đi xe chở khách của nhà xe Đức Hiếu (có địa chỉ ở phố Lê Viết Hưng, thành phố Hải Dương) từ Hà Nội về Hải Dương. Trên xe có thêm 3 người khách và 1 lái xe. Đến 12 giờ 20 ngày 5/8 ông N.M.Đ thấy khó chịu thì nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương điều trị. CDC Hải Dương đã lấy mẫu xét nghiệm và tối 6/8 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Hiện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã giao các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, xác minh, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần: F1, F2 ngay trong đêm 6/8.
Hải Dương đã lên phương án sẵn sàng phong tỏa, cách ly một số khoa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương và một số khu dân cư nếu có diễn biến dịch phức tạp. Sở Y tế Hải Dương cũng chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các địa điểm ông N.M.Đ đã đến trên địa bàn.
Chú thích ảnh
Khu vực cách ly. Ảnh: Lê Xuân-TTXVN
Thành phố Hải Dương cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và 3 khu cách ly để sẵn sàng đối phó với dịch bệnh.
Bắt đầu từ ngày 7/8, tỉnh Hải Dương yêu cầu mọi người khi ra đường phải đeo khẩu trang và sẽ tiến hành xử phạt các trường hợp vi phạm sau 3 ngày nhắc nhở.
Thành phố Hải Dương tiến hành dẹp toàn bộ hàng quán vỉa hè; dừng hoạt động các quán Karaoke, quán massage và quán games bắt đầu từ ngày 7/8.
Đến hết ngày 6/8, Hải Dương đã xác định được 5.405 người đi về từ Đà Nẵng. Hiện toàn tỉnh Hải Dương có 2.346 người đang cách ly, trong đó có 256 người cách ly tập trung ở các bệnh viện tuyến tỉnh, các trung tâm y tế huyện và các khách sạn trên địa bàn.
*Tối 6/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức họp khẩn trực tuyến triển khai công tác phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới tới 27 huyện, thị, thành phố trong tỉnh nhằm ngăn ngừa sự lây lan trong cộng đồng khi trên địa bàn đã xuất hiện ca mắc mới.
Theo kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trả lời về mẫu bệnh phẩm CDC Thanh Hoá gửi xác chẩn đối với bà Đ.T.H ở phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn, đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Qua điều tra dịch tễ, bà Đ.T.H, 54 tuổi, vào Đà Nẵng từ ngày 11/6 và bán hàng rong tại xã Hòa Khê, huyện Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Trưa 27/7, bà Đ.T.H bắt xe từ Đà Nẵng về Thanh Hóa trên chuyến xe Kim Chi ở Đà Nẵng, biển số 43B-03126. Khoảng 6h sáng 28/7, bà Đ.T.H xuống tại Lưu Vệ, Quảng Xương và tự đi xe máy về (xe máy gửi trên xe ô tô từ Đà Nẵng về).
Ngay sau khi Bộ Y tế cập nhật thông tin về bệnh nhân 620 ở Hà Nam vào tối 1/8, CDC Thanh Hoá đã kết nối với các tỉnh để nắm bắt thông tin, truy vết đối tượng nguy cơ. Đến ngày 3/8 CDC Thanh Hoá đã xác định được thông tin về các trường hợp đi cùng xe với bệnh nhân 620 từ Đà Nẵng về, trong đó có thông tin về bà Đ.T.H ở Sầm Sơn. Ngày 4/8, bà Đ.T.H được đưa đến khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Sầm Sơn để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đến 20h35 phút ngày 5/8 kết quả xét nghiệm PCR-RT của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hoá cho thấy bà Đ.T.H dương tính lần 1 (sàng lọc, chưa làm khẳng định). 4 giờ sáng ngày 6/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thanh Hoá đã chuyển mẫu ra Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương và tối 6/8 Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thông báo kết quả bà Đ.T.H dương tính với SARS-CoV-2.
Chú thích ảnh
Đo thân nhiệt ngay tại cổng Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa. Ảnh: Khiếu Tư-TTXVN
Hiện bà Đ.T.H đã được chuyển ra Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh điều trị. Đáng lưu ý, bệnh nhân này không hề có biểu hiện sốt, ho, khó thở, không dấu hiệu bệnh lý…
Qua điều ra, bệnh nhân đã tiếp xúc gần (F1) với 16 người (trong đó có 1 nhân viên y tế), 31 người thuộc diện F2. Hiện các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung tại Bệnh viện Phổi Thanh Hoá và lấy mẫu làm xét nghiệm; các trường hợp F2 được cách ly tại nhà.

Chủ tịch UBND Thành phố Sầm Sơn Lương Tất Thắng cho biết: "Hiện thành phố Sầm Sơn đã triển khai 4 chốt kiểm soát toàn bộ người ra, vào khu phố nơi bà Đ.T.H sinh sống và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời tiến hành cách ly 2 khu phố gồm phố Tây Nam với 284 hộ dân, khu phố Nam Bắc với 309 hộ dân để phòng, chống dịch COVID-19. Trong những ngày tiếp theo, thành phố Sầm Sơn sẽ khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, truy vết các trường hợp liên quan, để xác định thêm các trường hợp F1, F2… không để sót lọt các trường hợp nguy cơ ra cộng đồng".
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Đình Xứng khẳng định việc xuất hiện trường hợp bà Đ.T.H tại Sầm Sơn đã cảnh báo lỗ hổng trong công tác giám sát, cách ly các ca bệnh ở Thanh Hoá. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đồng ý với việc phong toả, cách ly khu phố hiện bà Đ.T.H đang sinh sống; đề  nghị UBND thành phố Sầm Sơn áp dụng quy trình của ngành y tế hướng dẫn về việc phong toả, cũng như các phương án cung cấp lương thực, thực phẩm, nước uống, vệ sinh khử trùng 2 khu phố Tây Nam, Nam Bắc của phường Quảng Vinh (Thành phố Sầm Sơn).
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu Sở Y tế phối hợp với UBND thành phố Sầm Sơn điều tra, xác minh lại phạm vi di chuyển, khoảng cách di chuyển của bà Đ.T.H để ra quy định giãn cách xã hội và công bố phạm vi giãn cách trong sáng 7/8.
Ngành Y tế, CDC Thanh Hoá thực hiện tối đa công suất xét nghiệm (400 mẫu/ngày), ưu tiên những đối tượng nguy cơ cao; đồng thời tiếp tục chuẩn bị các cơ sở xét nghiệm, máy móc, trang thiết bị để khi xuất hiện tình huống phức tạp sẽ nâng cao năng lực xét nghiệm.
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, công điện của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thanh Hoá liên quan đến công tác phòng, chống dịch, nhất là Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND tỉnh ngày 4/8. Các địa phương tiến hành kiểm tra, xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.
Các tổ giám sát cộng đồng từ thôn, khu phố, xã, huyện, thành phố phải xốc lại hoạt động giám sát, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, giám sát nhiều nội dung, đi từ đâu về, cách ly như thế nào để tăng hiệu quả công tác giám sát, phòng, chống dịch trong tình hình mới.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đồng ý phương án dừng các hoạt động dịch vụ karaoke, mát xa, vũ trường trong vòng 15 ngày. Các cơ sở dịch vụ khác phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch; hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, khi cần tổ chức phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách. Những sự kiện lớn trên 100 người phải báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh.
Thanh Hoá sẽ xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng chống dịch, xử phạt hành chính nếu phát hiện các địa phương, cá nhân, đơn vị không thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, nhất là các đối tượng cách ly tại nhà. Đối với những trường hợp trở về từ các vùng có dịch không đi ra khỏi nhà, thực hiện cách ly với những người trong gia đình. Địa phương nào giám sát và cách ly không tốt để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng phải kỷ luật lãnh đạo địa phương đó.
Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu ngành Giáo dục và các ngành liên quan đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, các hội đồng thi chuẩn bị cơ số khẩu trang cho thí sinh, cán bộ làm công tác thi, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại các Hội đồng thi.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hoá, hiện tỉnh đã rà soát được 9.756 trường hợp trở về từ Đà Nẵng và các tỉnh có dịch, đã tiến hành cách ly tập trung 132 người, cách ly tại nhà, nơi cư trú 9.624 người.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên