Hà Nội xét xử theo thủ tục rút gọn đối tượng gây gổ với Công an phường

Thứ Tư, 29/04/2020 16:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 29/4, Tòa án nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục rút gọn và tuyên phạt 12 tháng tù đối với bị cáo Đặng Văn Tỉnh (sinh năm 1982, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình) về tội "Chống người thi hành công vụ" theo quy định tại Điều 330, Khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Đối tượng chống người thi hành công vụ tại chốt kiểm dịch COVID-19 nhận 9 tháng tù giam

Đối tượng chống người thi hành công vụ tại chốt kiểm dịch COVID-19 nhận 9 tháng tù giam

Ngày 14/4, Tòa án nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Văn Mạnh, sinh năm 1996, trú tại thôn Mỹ Thịnh, xã Tây Đô, huyện Hưng Hà, về tội chống người thi hành công vụ.
Tỉnh là đối tượng có hành vi chống đối lực lượng chức năng khi bị kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu thực hiện các quy định trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.
Đây là vụ án được các cơ quan tố tụng quận Ba Đình tiến hành theo thủ tục rút gọn, nhằm đẩy nhanh tiến độ truy tố, xét xử vụ án, đảm bảo tính thời sự, răn đe và phòng ngừa chung trong tình hình cả nước phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, trong vụ án này, Viện Kiểm sát nhân dân ra Quyết định truy tố thay vì ra Cáo trạng truy tố và tại phiên tòa xét xử bị cáo chỉ có một thẩm phán xét xử, thay vì Hội đồng xét xử có 3 người hoặc 5 người như các vụ án thông thường khác.
Theo quy định tại Điều 456 – Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, thủ tục rút gọn được áp dụng trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm khi vụ án có đủ các điều kiện: Người thực hiện hành vi phạm tội bị bắt quả tang hoặc người đó tự thú; sự việc phạm tội đơn giản, chứng cứ rõ ràng; tội phạm đã thực hiện là tội phạm ít nghiêm trọng; người phạm tội có nơi cư trú, lý lịch rõ ràng.
Tại phiên tòa, đã làm rõ, khoảng 23 giờ ngày 21/3, tổ công tác Công an phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình) gồm ba cán bộ và đồng chí Nguyễn Hùng Sơn (là Tổ trưởng) thực hiện tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn phường. Khi tiến hành kiểm tra tại quán cà phê ở phố Đội Cấn, tổ công tác thấy vẫn có khách hát trong quán nên yêu cầu chủ quán đóng cửa, mời khách về. Lúc này, tại phòng tầng 2, Tỉnh và hai người đang uống bia, hát karaoke.
Chú thích ảnh
 Bị cáo Đặng Văn Tỉnh khai báo tại phiên tòa. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tổ công tác yêu cầu 3 người xuất trình giấy tờ tùy thân thì 2 người kia chấp hành, riêng Tỉnh không chấp hành, không xuất trình giấy tờ tùy thân và chửi bới, lăng mạ lực lượng chức năng. Nhận thấy Tỉnh có biểu hiện say xỉn, tổ công tác yêu cầu Tỉnh về trụ sở Công an phường Vĩnh Phúc để tiếp tục làm rõ nhân thân, lai lịch. Tại trụ sở Công an phường Vĩnh Phúc, do Tỉnh tiếp tục gây rối, chửi bới, có ý định bỏ về nên đã bị còng tay lại. Khi đồng chí Nguyễn Hùng Sơn đến khuyên Tỉnh bình tĩnh lại thì bị Tỉnh húc đầu vào mặt khiến đồng chí Sơn ngã xuống sàn, gò má sưng tấy.
Khai tại Tòa, bị cáo Tỉnh thừa nhận hành vi sai phạm, ăn năn, hối hận về hành vi đã gây ra trong lúc say rượu và mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Sau khi xem xét vụ án, Hội đồng xét xử kết luận: Trong khi cả xã hội đang gồng mình chống dịch COVID-19, bị cáo Tỉnh mặc dù có đầy đủ nhận thức pháp luật nhưng lại coi thường sức khỏe, tính mạng, vẫn hát ở quán cafe lúc nửa đêm, vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch. Bị cáo đã gây mất trật tự trị an, cản trở công việc của tổ công tác Công an phường Vĩnh Phúc đang làm nhiệm vụ, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự của địa phương. Vì vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm, cách ly bị cáo Tỉnh ra khỏi xã hội trong một thời gian, nhằm giáo dục, phòng ngừa chung.
Kim Anh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên