Hà Nội: Nhiều học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm tại trường tiểu học

15/09/2020 10:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tin từ Sở Y tế Hà Nội, ngày 11/9, tại Trường Tiểu học Lê Hữu Tựu, xã Nguyên Khê (huyện Đông Anh) đã xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến hàng chục học sinh phải điều trị rối loạn tiêu hóa.

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại một trường tiểu học ở Thành phố Hồ Chí Minh: Thêm nhiều học sinh nhập viện cấp cứu ​

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại một trường tiểu học ở Thành phố Hồ Chí Minh: Thêm nhiều học sinh nhập viện cấp cứu ​

Liên quan đến vụ việc nhiều học sinh tại Trường Tiểu học Bình Trưng Đông, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh phải nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm, Bác sỹ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Quận 2 thông tin, đến 17 giờ 30 ngày 13/9, có thêm 20 học sinh và 2 cô giáo của Trường Tiểu học Bình Trưng Đông phải vào Bệnh viện Quận 2 cấp cứu.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị UBND huyện Đông Anh tập trung xử lý sự cố theo quy định; tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, ngày 10/9, Trường Tiểu học Lê Hữu Tựu tổ chức cho 948 học sinh ăn bán trú bữa trưa do hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh (huyện Đông Anh) nấu tại trường. Ngoài ra, các cháu còn ăn bữa phụ lúc 14 giờ cùng ngày. Đến sáng 11/9/2020, có 16 học sinh nghỉ học, trong đó 11 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài 2 - 3 lần, 1 cháu biểu hiện kèm theo sốt nhẹ, được điều trị tại gia đình theo hướng dẫn của cán bộ y tế Trung tâm Y tế huyện Đông Anh. Kết luận sơ bộ 11 học sinh này bị rối loạn tiêu hóa nhưng sức khỏe đều ổn định.

Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã lấy 7 mẫu gồm 5 mẫu thức ăn lưu bữa trưa ngày 10/9/2020 và 2 mẫu sữa gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xét nghiệm, hiện tại chưa có kết quả.

Chú thích ảnh
Bếp ăn bán trú ở trường học. Ảnh minh hoạ

Qua kiểm tra hồ sơ pháp lý bước đầu, hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến hoạt động an toàn thực phẩm được cấp phép; cơ sở đã bố trí bếp ăn theo nguyên tắc 1 chiều, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại; có đầy đủ dụng cụ chế biến riêng với thực phẩm tươi sống; lưu mẫu thức ăn theo quy định; sử dụng nguồn nước sạch nhà máy để chế biến thực phẩm...

Tuy nhiên, theo thông tin từ UBND huyện Đông Anh, trước mắt hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh tạm dừng hoạt động, ngừng cung cấp suất ăn sẵn cho Trường Tiểu học Lê Hữu Tựu cho đến khi có kết luận về sự cố an toàn thực phẩm.

Hiện tại, sức khỏe của 11 học sinh trên đã ổn định. Sở Y tế yêu cầu cơ quan chức năng huyện Đông Anh tiếp tục theo dõi, giám sát bệnh nhân mới, báo cáo theo quy định.

Trước đó, tại Trường Tiểu học Tiên Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh), cũng có 22 học sinh nghi ngờ bị nhiễm khuẩn đường ruột do vi sinh vật, trong đó, có 4 học sinh phải nằm viện sau bữa ăn bán trú ngày 9/9. Cơ quan chức năng đã yêu cầu hộ kinh doanh Vũ Quỳnh dừng hoạt động, ngừng cung cấp suất ăn sẵn cho Trường Tiểu học Tiên Dương để tiến hành điều tra sự việc.

Tuyết Mai/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm