Gần 5 "tiểu đoàn" người châu Âu tham gia thánh chiến ở Trung Đông

Thứ Ba, 31/03/2015 17:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, số liệu do Điều phối viên chống khủng bố của Liên minh châu Âu (EU) Gilles de Kerchove công bố trước Nghị viện châu Âu ngày 30/3 cho thấy hiện có khoảng 5.000 công dân châu Âu đang tham gia hoạt động thánh chiến tại Trung Đông.
Lực lượng phiến quân Hồi giáo cực đoan IS
Bên cạnh việc đưa ra con số nêu trên, ông Kerchove còn khẳng định EU đã thực hiện các bước đi cụ thể trong những tháng qua, đặc biệt kiểm soát trên mạng Internet, nhằm chống lại các nhóm khủng bố cực đoan. Tuy nhiên, do công tác trao đổi thông tin giữa các quốc gia thành viên EU và Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) vẫn diễn ra chậm chạp nên ông Kerchove cũng đề nghị 28 nước thành viên cần cải thiện hoạt động này.
Hiện Bỉ mong muốn EU đặt ra một khuôn khổ hợp tác nhằm theo dõi chặt chẽ các chiến binh Hồi giáo. Đây không phải biện pháp nhằm lấp chỗ trống trong luật pháp châu Âu mà là cơ sở giúp các quốc gia thứ ba có thể thiết lập chính sách theo dõi các công dân châu Âu tham gia thánh chiến trong khi vẫn phải bảo đảm các tiêu chí về tôn trọng nhân quyền.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên