Gần 200 triệu đồng xử phạt hành vi xả rác bừa bãi ở Phố đi bộ Hồ Gươm

Thứ Năm, 17/10/2019 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhằm giảm thiểu tình trạng vứt rác bừa bãi và nâng cao nhận thức người dân, tạo thói quen hành động thân thiện hơn với môi trường, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) và Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã phối hợp áp dụng ghi hình, xử phạt các trường hợp, người dân, du khách có hành động xả rác tùy tiện ở khu vực phố đi bộ Hồ Gươm (Hoàn Kiếm).
Cầu vượt dành cho người đi bộ Hà Nội ướt nhẹp, trơn trượt, xả rác bừa bãi

Cầu vượt dành cho người đi bộ Hà Nội ướt nhẹp, trơn trượt, xả rác bừa bãi

Nhiều lối lên xuống của cầu vượt dành cho người đi bộ ở Hà Nội mọc rêu và đọng nước lênh láng thậm chí nhiều người dân thiếu ý thức đã xả rác lêm mặt cầu như tẩu thuốc lá, giấy và cốc nhựa.
Tuyến phố đi bộ Hồ Gươm là một trong những điểm đến thu hút đông đảo người dân Thủ đô cũng như du khách trong và ngoài nước, đặc biệt vào những ngày lễ - khi có các sự kiện văn hóa nổi bật. Song, có một thực tế sau khi kết thúc các hoạt động không gian phố đi bộ thường ngập tràn trong rác thải, túi nilon vương vãi trên mặt hồ, lòng đường, hè phố.
Theo thống kê của Urenco Chi nhánh Hoàn Kiếm, lượng rác thải tại khu vực phố đi bộ lên tới 200 tấn/ngày. Mặc dù phía Chi nhánh đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở đối với các cá nhân có hành vi tiện đâu xả rác đó nhưng không đem lại nhiều hiệu quả. Vì vậy, nhằm cải thiện thói quen xấu của một số cá nhân và nâng cao ý thức người dân khu vực trong việc bảo vệ môi trường nên đơn vị đã đề xuất với cơ quan chủ quản và Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm về việc áp dụng thí điểm ghi hình làm căn cứ xử phạt các trường hợp xả rác không đúng nơi quy định.
Để thực hiện việc ghi hình, Urenco đã huy động hơn 30 cán bộ công nhân viên sử dụng điện thoại thông minh ghi hình, chụp ảnh những người có hành vi cố tình vứt rác bừa bãi trong 3 ngày cuối tuần từ 19 giờ đến 24 giờ. Thời gian ghi hình bắt đầu tính từ cuối tháng 4 năm nay.
Nhân viên vệ sinh môi trường từ chỗ chỉ quen tay chổi, xe đẩy nay được hướng dẫn thêm kỹ năng "chộp" ảnh ghi lại hành động “xấu xí” vứt rác ra nơi công cộng không đúng quy định. Để việc ghi hình được thường xuyên liên tục hơn, Urenco Chi nhánh Hoàn Kiếm còn đầu tư lắp đặt 2 camera cố định tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và ngã tư Hàng Khay - Tràng Tiền, giúp ghi lại các hành động thẳng tay xả rác, thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng của một số cá nhân.
Chú thích ảnh
Nhân viên Urenco thực hiện ghi hình hành vi xả rác không đúng nơi quy định tại địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Hồng Vĩ/TTXVN
Theo Giám đốc Urenco Chi nhánh Hoàn Kiếm Đặng Hữu Bình, sau khi ghi lại các hành động xả rác bừa bãi, với trường hợp du khách và người dân vi phạm, công ty sẽ thông báo cho cơ quan công an đến lập biên bản xử lý. Còn trường hợp là hàng quán của người dân sở tại có địa chỉ cụ thể, sẽ chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàn Kiếm lấy bằng chứng để tiến hành xử phạt theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP. Chỉ tính từ ngày 26/4 đến ngày 19/5, cơ quan thẩm quyền đã xử phạt 108 trường hợp vi phạm với số tiền 191.250.000 đồng.
Nhằm tăng tính hiệu quả cho việc ghi hình, phía Urenco Chi nhánh Hoàn Kiếm cũng sử dụng khoảng 50 biển chữ A, trong đó có ghi rõ: “Chúng tôi sẽ chụp ảnh, quay phim hành vi xả rác bừa bãi”, được đặt ở những nơi công cộng, đông người qua lại để cảnh báo.
Ông Đặng Hữu Bình nhìn nhận, ghi hình và đặt biển cảnh báo, đang là biện pháp hữu hiệu vừa có tác dụng tuyên truyền vừa “đánh” thẳng vào tâm lý người tiếp nhận, giúp mọi người nhận thức được hậu quả và hình thức xử phạt đối với hành động vứt rác bừa bãi nơi công cộng.
Theo ghi nhận, từ khi Urenco Chi nhánh Hoàn Kiếm thực hiện nghi hình hành động xả rác không đúng nơi quy định, ý thức người dân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã có những chuyển biến nhất định. Dễ dàng nhận thấy nhất là một số hộ kinh doanh nhỏ lẻ đã tự dọn dẹp vệ sinh, trang bị các thùng rác cỡ nhỏ đặt tại các vị trí trước cửa hàng của mình. Còn du khách cũng có ý thức hơn trong việc vứt rác đúng chỗ, đúng nơi quy định.
Anh Nguyễn Văn Linh sinh sống tại phường Đồng Xuân, (Hoàn Kiếm) thường xuyên đi dạo trên phố đi bộ chia sẻ: Cá nhân tôi nhận thấy sau khi áp dụng hình thức ghi hình, các trường hợp vứt rác bừa bãi giảm đáng kể, không gian phố đi bộ cũng trở nên sạch sẽ hơn. Việc ghi hình cũng là một hình thức răn đe, tạo nếp sống văn minh cho mọi người.
Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long, sau khi hoạt động thí điểm ghi hình xử phạt được tiến hành đã đem lại một số hiệu quả tích cực, bước đầu chất lượng vệ sinh môi trường được cải thiện rõ rệt. Hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải cũng trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn trước, lượng rác phát sinh cũng được đơn vị khắc phục kịp thời.
Thấy được hiệu quả từ việc ghi hình xả rác, quận Hoàn Kiếm đã quyết định không giới hạn ở các khu vực phố đi bộ nữa mà mở rộng phạm vi, triển khai thêm ở các khu phố cổ trên địa bàn quận, nhằm nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường sống.
Hồng Vĩ/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*