Donald Trump thắng đơn giản vì bà Hillary Clinton... tự thua

Thứ Sáu, 18/11/2016 08:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phần lớn những đánh giá thông thường về chiến thắng của ông Donald Trump trước đối thủ Hillary Clinton đều chuẩn xác. Tuy nhiên, kết quả từ cuộc thăm dò của Fox News cũng cho thấy một sắc thái thú vị hơn về đợt bầu cử ồn ào bậc nhất lịch sử nước Mỹ.
Tổng số cử tri được kỳ vọng sẽ đi bỏ phiếu đợt này lẽ ra phải tăng 5,5% so với kỳ bầu cử trước. Cụ thể, số người đủ tiêu chuẩn để thực hiện nghĩa vụ công dân năm nay là 227 triệu người, so với 213,1 triệu người vào 4 năm trước, theo Census Bureau.
Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng cử tri đi bầu cử năm nay chỉ tăng 1,5%, tương đương 131,2 triệu, so với đợt trước là 129,2 triệu người.
Kết quả kiểm phiếu cũng cho thấy một hiện tượng thú vị hơn: Phiếu bầu dành cho 2 đảng lớn đã giảm mạnh. Trong năm 2012, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ nhận được 126,9 triệu phiếu. Còn số liệu năm nay là 123,7 triệu. Những ứng cử viên của các đảng thứ ba giành được tỷ lệ bỏ phiếu lớn nhất kể từ năm 1996: 5,5%, tương đương 7,5 triệu phiếu.

Ưu thế của hai ứng viên Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử hôm 9/11 thể hiện qua bản đồ các bang. Ảnh: WSJ

Đây là lần thứ 5 trong lịch sử mà ứng viên giành nhiều phiếu Đại cử tri hơn lại thua trên "mặt trận" phiếu phổ thông. Đây cũng là lần thứ 14 người chiến thắng không nhận đủ 50% số phiếu bầu. Cho đến nay, ông Trump nhận được 61,3 triệu phiếu, tương đương 46,8%, còn bà Clinton sở hữu 62,4 triệu phiếu, tương đương 47,7%.
Khi đem những số liệu này so sánh với năm 2012, có thể thấy ông Trump nhận được ít hơn so với ứng viên đảng Cộng hòa mùa trước Mitt Romney khoảng 317.000 phiếu, tương đương 0,5%.
Trong khi đó, bà Clinton nhận được ít hơn Tổng thống Obama 3,5 triệu phiếu bầu, tương đương 3,4%.
Bầu cử Mỹ 2016: Đảng Cộng hòa của Donald Trump toàn quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội

Bầu cử Mỹ 2016: Đảng Cộng hòa của Donald Trump toàn quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội

Trưa ngày 9/11 (theo giờ Việt Nam), kết quả kiểm phiếu sớm cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ cho thấy đảng Cộng hòa sẽ giành đủ số phiếu cần thiết để tiếp tục nắm quyền kiểm soát Hạ viện nước này từ năm 2011 tới nay.

Nói cách khác, ông Trump không giành chiến thắng nhờ khả năng mở rộng sự ủng hộ của cử tri dành cho đảng Cộng hòa, mà là do đối thủ Clinton đã để mất đi những lá phiếu quan trọng từng ủng hộ ông Obama. So với năm 2012, bà để tuột khỏi tay khoảng 1,8 triệu phiếu từ nhóm người Mỹ gốc Phi, 1 triệu phiếu từ nhóm cử tri 18-29 tuổi, 1,8 triệu phiếu từ nhóm cử tri trong độ tuổi 30-44, ngoài ra còn 2,6 triệu người Công giáo, và gần 4,5 triệu cử tri với thu nhập gia đình bình quân khoảng 30.000 USD hoặc ít hơn.
Nhờ thu hút thêm được từ 10-11% sự ủng hộ từ người Mỹ gốc Tây Ban Nha, bà Clinton nhận được gần 9,4 triệu phiếu từ nhóm này, tăng 180.000 phiếu so với ông Obama vào năm 2012. Tuy nhiên, do ông Trump thậm chí còn được nhóm cử tri này cảm tình hơn nữa (29% so với 27% trong giai đoạn ông Romney tranh cử), tổng thống mới đắc cử nhận được 4,2 triệu phiếu bầu từ nhóm này, nhiều hơn ông Romney khoảng 690.000 phiếu.

Donald Trump hỏi trợ lý: Có bắt buộc phải ở Nhà Trắng?

Donald Trump hỏi trợ lý: Có bắt buộc phải ở Nhà Trắng?

Tổng thống vừa mới đắc cử của nước Mỹ Donald Trump đang xem xét kế hoạch sẽ chia đôi thời gian tại gia của ông một nửa cho Nhà Trắng và một nửa cho Tháp Trump ở New York.

Đặc biệt, ông Donald Trump cũng được hưởng lợi từ tầng lớp lao động quay lưng lại với ứng viên đảng Dân chủ, do những lo ngại về quá trình toàn cầu hóa. Họ đã giúp thúc đẩy chiến thắng của ông Trump, đặc biệt ở các bang như Ohio, Wisconsin, Pennsylvania và Michigan.
Trong mùa bầu cử năm nay, quyết định của cử tri dường như được thúc đẩy bởi mối quan tâm cụ thể về nền kinh tế hiện tại. Trong số 1/3 cử tri tham gia cuộc thăm dò dư luận, những người cho rằng nền kinh tế đang "rất ổn" hay "ổn", có 77% ủng hộ bà Clinton. Nhưng trong số gần 2/3 số cử tri còn lại, những người cho rằng nền kinh tế "không ổn" hoặc "nghèo đói", ông Trump đã giành 63% tỷ lệ ủng hộ.
Khi được hỏi liệu họ có muốn tổng thống tiếp theo tiếp tục theo đuổi các chính sách của ông Obama, chỉ 28% cử tri nói "có" (91% số cử tri thuộc nhóm này ủng hộ bà Clinton); còn 48% cho rằng họ muốn những chính sách từ phe bảo thủ (83% trong số này ủng hộ ông Trump).
Do mối quan tâm hàng đầu của các cử tri là phát triển kinh tế, chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump cũng rất dễ vấp phải những phản ứng gay gắt của người dân nếu không nhanh chóng cho thấy những dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ trong mảng này.
Duy An
Theo WSJ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên