Điều tra làm rõ vụ chôn lấp trộm chất thải tại Sóc Sơn (Hà Nội)

Thứ Sáu, 13/12/2019 14:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên quan đến vụ chôn lấp trộm chất thải tại địa bàn thôn Lai Sơn (xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vừa bị người dân phát hiện, ngày 13/12, ông Phạm Văn Minh, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, cho biết chính quyền địa phương đang yêu cầu Công an huyện phối hợp với các phòng, ban chức năng, UBND xã Bắc Sơn điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định pháp luật.
Câu chuyện rác thải và ý thức cộng đồng

Câu chuyện rác thải và ý thức cộng đồng

Hơn một tháng qua, một nhóm du khách Nga đã đều đặt nhặt rác dọc bãi biển Nha Trang vào 6-7h sáng hàng ngày. Hành động của họ đã gây ảnh hưởng tới nhiều người dân địa phương và cả các du khách khác.
Cùng với đó, UBND huyện Sóc Sơn đã đề nghị Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đến hiện trường lấy mẫu chất thải để phân tích. Tại hiện trường, đoàn của Viện đã lấy 7 mẫu tại 7 vị trí khác nhau. Dự kiến, đến ngày 15/12 sẽ có kết quả về các thành phần trong chất thải bị chôn lấp trộm ở địa điểm nêu trên.
UBND huyện Sóc Sơn đề ra hai phương án để xử lý sau khi có kết quả. Nếu là chất thải nguy hại, huyện sẽ giao Phòng Tài nguyên và Môi trường khẩn trương ký hợp đồng với đơn vị chức năng để bốc xúc và vận chuyển, xử lý. Trường hợp là chất thải thông thường, huyện đề nghị Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc Sở Xây dựng Hà Nội hỗ trợ xử lý tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn. Huyện Sóc Sơn cũng giao cho UBND xã Bắc Sơn hợp đồng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội – Chi nhánh Sóc Sơn (Urenco 8) để vận chuyển toàn bộ chất thải đã chôn lấp tại Lai Sơn đến Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý theo quy định.
Chú thích ảnh
Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường lấy mẫu để phân tích thành phần có trong chất thải bị đổ trộm tại thôn Lai Thôn, xã Bắc Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội). Ảnh: Mạnh Khánh - TTXVN

Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn Đặng Văn Thụy cho biết, ngoài việc lập biên bản hiện trạng, phối hợp với các cơ quan tìm nguyên nhân, huyện còn tổ chức lực lượng giám sát chặt chẽ khu vực bị chôn lấp trộm chất thải cùng một số khu vực khác trên địa bàn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn đối tượng tiếp tục chôn lấp trộm chất thải.
Tại khu vực núi Sú (thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn) xuất hiện xuất hiện 7 hố chứa chất thải trên khu đất của gia đình ông Đặng Văn Đại và Đặng Văn Tư. Hố có kích thước 2m x 2m, chưa xác định được độ sâu và khối lượng chất thải đã chôn lấp. Khu vực chôn lấp có nguồn gốc là khu lò gạch cũ, hiện các hộ trồng cây lâu năm, ít người qua lại. Chất thải bị chôn lấp dạng bột, màu xám giống xi măng, khi máy xúc gạt lớp đất phủ trên thì xộc lên mùi hắc.
Theo người dân thôn Lai Sơn, trong trung tuần tháng 8 vừa qua người dân phát hiện một số hố chôn lấp chất thải tại khu vực núi Sú. Tiếp đó, ngày 9/12 người dân tiếp tục phát hiện các hố chôn lấp chất thải khác trong địa bàn thôn. Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng và chính quyền địa để phương xử lý.
Mạnh Khánh/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*